212252-attachment

ชาว thaibike.org คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การปั่นจักรยาน นันให้ประโยชน์มามายหลายทาง รวมถึงการป้องกัน บรรเทารักษา โรคต่างๆ อยู่บ้างแล้ว วันนี้เราจะหยิบเอาโรคภัยเงียบใกล้ตัวอย่าง โรคหลอดเลือดสมอง มาเล่าสู่กันฟัง และรู้ว่าการปั่นจักรยาน สามารถช่วยได้อย่างไร ไปดูกันจ้า

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก  ท่านที่ อายุเกิน 40 ปี อาการที่เป็นสัญญาณอันตรายของโรคหลอดเลือดสมอง ได้แก่ อาการแขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดลำบาก ลิ้นคับปาก กลืนสำลัก ชาครึ่งซีก เวียนหัว ปวดหัว อาเจียน เห็นภาพซ้อน หมดสติ หากพบว่ามีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ทันที

mountainbike

ปัญหาใหญ่ทางสาธารณสุข โรคหลอดเลือดสมอง ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในทุกทุกปี ว่ากันว่า โรคหลอดเลือดสมองเกิดใหม่ ประมาณ 150,000 คน ทุก 4 นาที มีคนเป็นอัมพาต และทุก ๆ 10 นาที จะมีผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตเสียชีวิต 1 คน แต่ทางการแพทย์ ให้คำแนะนำในการห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง คือ 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดหลอดเลือดสมอง ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง คนที่เป็นโรคนี้เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติ 3-7 เท่า เบาหวาน เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 3 เท่า สูบบุหรี่ เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 2 เท่า ไขมันในเส้นเลือดสูง เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 2 เท่า นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 3 เท่า

ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ หัวหน้าสาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่านอกจากหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โดยผู้ที่ทำการออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 50%

สำหรับการปั่นจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์มาก และไม่หักโหม ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆ หรือใช้แรงมากๆ ได้จักรยานจึงเหมาะสม มากกว่าการวิ่ง เพราะไม่ส่งผลต่อหัวเข่า เหมือนการวิ่ง ผู้ที่ทำการออกไปปั่นจักรยานเป็นประจำอยู่แล้ว ยิ่งลดการเสี่ยง โรคหลอดเลือดสมองได้ กว่าครึ่ง

การปั่นจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อ ด้านร่างกาย และจิตใจ ลดการเก็บสะสมตะกรันไขมันในหลอดเลือดทั่วร่างกาย ดังนั้นจึงสามารถป้องกันภาวะเส้นเลือดตีบตันในอวัยว นอกจากยี้ส่งผลต่อร่างกาย อื่นๆ เช่น ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือด และการทำงานของหัวใจดีขึ้น, ลดน้ำหนัก,เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย

เมื่อทราบข้อดีมากมายของการออกมาขยับปั่นจักรยานแล้ว ชาว thaibike.org ก้เตรียมตัวให้พร้อม อุปกรณืป้องกันให้ครบ จักรยานตรวจเช็ค ที่สำคัญตัวเราเอง พบหมอแล้วหมอให้ปั่นจักรยาน นอนหลับพักผ่อนพอเพียง ทานอาหาร น้ำให้พอดีความต้องการของร่างกาย แค่นี้ก็สะบาย ปั่นจักรยานหนี โรคหลอดเลือดสมอง กันเลย

บทความวิชาการจาก .เดลินิวส์ ,สสส,โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ภาพ haamor.com

เรียบเรียง roomting89thaibike.org

 

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ