fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

วิธีง่ายๆวิธีป้องกัน ไม่ให้นักปั่นจักรยานเป็นตะคริว เมื่อออกปั่น

วิธีง่ายๆมาฝากชาว thaibike.org วิธีง่ายๆวิธีป้องกัน ไม่ให้นักปั่นจักรยาน ก่อนจะเกิดอาการอันแสน ทรมามจากตะคริว เมื่อเพื่อนๆนักปั่นจะออกทริปปั่นหรือออกไปแข่ง ทำง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันอาการเป็นตคริว ก็เป็นการป้องกันง่ายในการเป็นตะคริว ของนักปั่นได้แล้ว เราจะพานักปั่นชาว thaibike.org ไปดูกัน

p7260147

 

ตะคริว (Muscle cramps) คือ

อาการเกร็งตัวหรือหดเกร็งที่ทำให้มีอาการปวดและเป็นก้อนแข็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยที่เราไม่สามารถบังคับได้ ร่วมกับมีอาการปวดหรือเจ็บกล้ามเนื้อมัดที่เกิดการหดเกร็ง แต่จะเป็นอยู่เพียงชั่วขณะแล้วอาการจะทุเลาลงไปเอง ตะคริวอาจเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนใดของร่างกายก็ได้ อาจเกิดกับกล้ามเนื้อเพียงมัดเดียวหรือหลาย ๆ มัดพร้อมกันก็ได้ โดยมักเกิดขึ้นในขณะออกกำลังกาย ขณะเดิน หรือในขณะนั่งพักหรือนอนพักเป็นเวลานาน ๆ

เพื่อนๆ thaibike.org ควรดูแลสุขภาพให้แข็ง ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะตะคริวมักเกิดในผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอหรือคนที่ขาดการออกกำลังกาย เราไปดูว่าทำอย่างไรได้บ้าง

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม (เช่น กล้วย ส้ม), แคลเซียม (เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานก้างได้), วิตามินอี (เช่น ถั่ว น้ำมันพืช) เรื่องง่ายในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ลืมทานให้ครบนะจ้ะ
  2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นมาก ๆ
  3. ใส่ถุงเท้าตอนนอนเพื่อป้องกันการเกร็งของเท้า สวมใส่รองเท้าในขนาดที่พอเหมาะกับเท้าและที่ไม่รัดเท้า เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณขาและเท้าให้มากขึ้น นขณะนอน ไม่ควรนอนห่มผ้าห่มรัดเท้าแน่น ๆ
  4. ป้องกันภาวะขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เมื่อไม่มีโรคต้องจำกัดน้ำ และควรดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนการออกกำลังกาย เพื่อให้เพียงพอกับปริมาณน้ำที่ร่างกายเสียไป เช่น จากการเสียเหงื่อมาก ท้องเสีย หรือปัสสาวะมาก
  5. งด เครื่องดื่ม แอลกอฮอ งดสูบบุหรี่
  6. ดื่มน้ำผลไม้หรือสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ก่อนและระหว่างการออกกำลังหรือทำงานในที่ที่มีอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออกมาก
  7. บประทานผักและผลไม้ให้มาก เพราะมีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี วิตามินอี ฯลฯ
  8. นอนหลับพักผ่อน ให้เพยงพอก่อนออกไปปั่นจักรยานในวันรุ่งขึ้น

เท่านี้เพื่อนthaibike.orgก็ป้องกันการเกิดตะคริว เมื่อออกปั่นจักรยานได้แล้ว

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ