รถเมลจักรยาน2

ข่าวดีสำหรับชาว thaibike.org ที่ผ่านไป หรืออยู่ในเมืองเชียงใหม่ กับ รถเมลล์ เพื่อจักรยาน คันแรกของเมืองไทย ที่เป็นรถโดยสารประจำทางปรับอากาศขนาด 23 ที่นั่งของเทศบาลนครเชียงใหม่ สามารถนำจักรยานขึ้นไปได้โดยมีที่แขวนอย่างสะดวกและปลอดภัย

รถเมลจักรยาน

 

เอาเป็นว่ากระแสมาแรง ของจักรยาน เพื่อเป็นการรองรับสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้มีที่พักอาศัยตามเส้นทางที่รถประจำทางแล่นผ่าน ก็สามารถขี่จักรยานมายังป้ายรถประจำทาง และนำจักรยานขึ้นรถไปกับตัวได้

และเป้าหมายที่สำคัญคือความพยายามลดการใช้พาหนะส่วนตัวในเขตเมืองเก่าให้ได้มากที่สุด อีกทั้งจะช่วยลดมลภาวะและลดปัญหาการจราจรที่แออัดได้ ซึ่งสิ่งนี้ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ตั้งใจอย่างมาก ที่จะทำให้โครงการปั่นจักรยาน แอ่วเมืองเก่า ควบคู่ไปกับระบบขนส่งมวลชนที่ใช้ได้จริง และผู้โดยสารสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย 

รถเมลจักรยาน1

เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เริ่มให้บริการรถเมล์ สาย 14 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา มีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเส้นทางเดินรถ เริ่มตั้งแต่ สถานีขนส่งอาเขตเก่า ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงพยาบาลแมคคอร์มิค โรงเรียนปริ้นฯ ตลาดต้นลำไย ประตูท่าแพ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดพระสิงห์ ประตูเชียงใหม่จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับเริ่มจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ผ่านทางเส้นถนนวัวลาย โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ ถนนช้างม่อย โรงเรียนดาราวิทยาลัยและสถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง สำหรับค่าโดยสาร เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 15 บาท ตลอดสายนะคะ โดยจะบริการตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง6 โมงเย็น สำหรับประชาชนทั่วไปที่ได้ใช้บริการแล้ว หลายคนก็พึงพอใจ เพราะรถมีสภาพใหม่ และนั่งโดยสารสะดวกสบายขึ้น

ขอบคุรเนื้อหาและภาพจาก เทศบาลนครเชียงใหม่

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ