mountainbike

mountainbikeการขี่จักรยานได้ประโยชน์อย่างเต็มที่อีกอย่างที่ชาว thaibike.org ควรรู้อีกอย่าง คือ  การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ของ ร่างกาย

แพทย์จึงมักแนะนำและส่งเสริมให้ผู้ป่วยนำไปปฏิบัติควบคู่กับการรักษาด้วย เพราะมีความปลอดภัยสูง และช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษาหลายอย่างได้

การขี่จักรยานสามารถลดความเสี่ยงการป่วยของคุณได้ การค้นคว้าพบว่าคนที่ขี่จักรยานไปทำงาน สัปดาห์ละสี่วันจะลาป่วยน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ขี่จักรยาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เฉลิม ชัยวัชราภรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ทดสอบ วิจัย วัสดุและอุปกรณ์ทางการกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า
“การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เพราะตำแหน่งการวางสรีระร่างกายเป็นไปตามแรงแนวโน้มโลก ร่างกายจึงทรงตัวได้ดี ลำตัวนิ่ง เคลื่อนไหวเฉพาะส่วนขาเท่านั้น จึงเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อทั้งเด็กไปจนถึงผู้สูงวัย ถึงเป็นผู้ป่วยก็สามารถปั่นได้ เพราะไม่ต้องใช้ท่าทางในการเคลื่อนไหวและพละกำลังมากเท่ากับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ”
ดังนั้น มาดูกันว่า ร่างกายจะได้รับประโยชน์อะไรจากการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้บ้าง
เสริม ระบบภูมิชีวิต (Immune System)
อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ได้อธิบายเรื่อง ภูมิชีวิตไว้ว่า
“แรกเริ่มเดิมทีนั้นภูมิชีวิตเป็นที่รู้จักกันในรูปของภูมิต้านทาน ซึ่งหมายถึง ระบบป้องกันทั้งหมดของร่างกาย”

ตามปกติ ร่างกายเรานั้นทำงานเป็นระบบ และทุกระบบต่างก็ทำงานสอดประสานร่วมกัน แต่เมื่อร่างกายผิดปกติอันเนื่องมาจากได้รับเชื้อโรค หรือมีสิ่งแปลกปลอมที่เป็นท็อกซินเข้ามา ระบบภายในร่างกายจึงเสียสมดุลและเกิดความแปรปรวนในแนวทางชีวจิต วิธีที่ทำให้ระบบต่างๆในร่างกายกลับมาทำงานอย่างสมดุลอีกครั้งนั้น จึงต้องใช้การปฏิบัติตัวตามหลักปัญจกิจที่อาจารย์สาทิสให้ไว้ คือ

กิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานอย่างสมดุล

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง อธิบายว่า การออกกำลังกายจนถึงจุดพีค (peak) หมายถึง เหงื่อออกโซมกาย หัวใจเต้นแรง หรือชีพจรเต้นเร็วตั้งแต่ 100 ครั้งต่อนาทีขึ้นไป จะช่วยกระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมน (Growth hormone) ซึ่งเป็นตัวควบคุมและกระตุ้นภูมิชีวิตให้หลั่งมากได้ดียิ่งขึ้น
นอกจากนี้ การออกแรงหรือออกกำลังกายยังช่วยทำความสะอาดและซ่อมแซมร่างกายให้ดีดังเดิมรวมถึงเป็นวิธีที่สามารถนำท็อกซินซึ่งเป็นตัวทำลายภูมิชีวิตออกจากร่างกาย เพราะยิ่งท็อกซินมีมากเท่าไรเท่ากับว่า ภูมิชีวิตของเรากำลังถูกทำลายไปมากเท่ากัน
ดังนั้น การออกกำลังกายจึงทำให้โกร๊ธฮอร์โมนเพิ่มขึ้น และช่วยกำจัดท็อกซินในร่างกายไปด้วย ภูมิชีวิตจึงดีขึ้น
การปั่นจักรยานจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สร้างสมดุลภูมิชีวิตคืนกลับมา
อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง แนะนำไว้ว่า
“โกร๊ธฮอร์โมน(Growth Hormone) เป็นยาวิเศษตามธรรมชาติ เป็นตัวยาซึ่งจะเพิ่ม Immune System และเป็นยาที่ช่วยสร้างชีวิตของเซลล์ให้สดชื่นแข็งแรงตลอดไป
“ถ้าเราหาทางให้โกร๊ธฮอร์โมนหลั่งได้อยู่เสมอๆแล้ว เราก็จะได้ยาวิเศษ ซึ่งจะชุบชีวิตของเราให้ สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เป็นหนุ่มเป็นสาวได้นาน”
การปั่นจักรยานจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิชีวิตให้ยังสมบูรณ์แข็งแรง
เริ่มต้นก็แน่นด้วยประโยชน์แล้ว หากต้องการฟื้นฟู หล่อลื่น คลีนนิ่ง เร่ง ร่างกายให้ครบถ้วน ต้องทำอย่างไรบ้าง

ติดตามอ่านต่อที่ คอลัมน์ “เรื่องพิเศษ” นิตยสารชีวจิต ฉบับ 363 (16 พฤศจิกายน 2556)
เรื่องโดย: ธัญนที หยกสกุล

ภาพจากsocial.tnews.co.th

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ