fbpx
วันศุกร์, กันยายน 29, 2023

ข้อผิดพลาดทางโภชนาการ ที่พบบ่อยที่สุดที่นักปั่นจักรยานทำ และควรหลีกเลี่ยง

สวัสดีเพื่อนๆชาว thaibike.org วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน การขี่จักรยาน เรื่องของโภชนาการเป็นมากกว่าสิ่งที่คุณกำลังรับประทานอยู่ปกติ ต้องคำนึงถึงปริมาณพลังงานที่คุณใช้และมั่นใจได้ว่าคุณได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้อาหารร่างกาย ไม่ว่าเพื่อนๆนักปั่น จะปั่นเพื่อสุขภาพ เพื่อลดน้ำหนัก เรื่องโภชนาการ นักปั่นจักรยาน ที่มักเกิดข้อผิดพลาด และ เราแนะนำให้เพื่อนๆนักปั่นควรจะหลีกเหลี่ยง

 

ต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดทางโภชนาการที่พบบ่อยที่สุดที่นักปั่นจักรยานทำ การผิดพลาดเรื่องโภชนาการ นักปั่นจักรยาน ที่ควรหลีกเลี่ยง

ข้ามมื้อเช้า

หลายคนออกไปปั่นจักหรยานแต่เช้า เลยละเลยไปเลย แต่ไม่ควรไม่ว่าจะเช้าแค่ไหน ก็ไม่ควร ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารเช้าเต็มรูปแบบ แต่คุณต้องการกินอาหารเช้า

  • ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของคุณ
  • รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ในระหว่างวัน
  • ลดความเสี่ยงของความอยากหรือการกินมากเกินไปในภายหลัง

ควรกินแป้งคาร์โบไฮเดรทให้เพียงพอ และ ดื่มเครื่องดื่มที่ย่อยง่าย ในช่วงเช้า ก่อนปั่นซักประมาณ 20-30นาที

รอนานเกินไปที่จะกินระหว่างมื้ออาหาร

ถ้านักปั่นทิ้งใ้ท้องว่างนานเกินไป เมื่อคุณกินคุณมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไปหรือกินสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การขยายตัวของอินซูลินนี้จะส่งไขมันสะสมไปสู่ ​​Overdrive ซึ่งจะต่อต้านการสูญเสียน้ำหนัก ผลให้สารอาหารเปลี่ยนรูปเป็นไขมัน  แทนที่อดจะลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักจะพิ่มตรงกันข้าม

วางแผนการปั่นให้ดี อย่าให้ขาดอาหาร/ขนมขบเคี้ยว/เพาเวอร์บาร์/เพาเวอร์เจล ต่อเนื่องกันเกิน 4 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น โยเกิสพร่องมันเนย , เพาะเวอร์บาร์ที่เต็มไปด้วยถัว ,เครื่องดื่มสมูตตี้ผลไม้ , ถั่วผสม, สลัดผลไม้ และอื่น ๆ

อาหารที่มีกากใยมากเกินไป

อาหารที่ย่อยยาก ทำให้เลือดที่จะต้องไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ กลับต้องไปเลี้ยงกระเพาะอาหาร ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ๆ ไม่เผ็ด ก่อนการออกไปปั่นจักรยาน 20-30 นาที

ไม่ได้เติมพลังงานระหว่างปั่น

เพื่อนๆนักปั่น หลายท่านเข้าใจเอาเองว่า สามารถปั่นระยะทางใกล้ ๆ ได้ โดยไม่มี เพาเวอร์เจล หรือ พาเวอร์บาร์ แต่จริงๆแล้ว ใครก้ตามที่ปั่นจักรยาน มากกว่าสองชั่วโมงขึ้นไป คุณควรเติมพลังงาน/น้ำ/เกลือแร่ ที่ใช้ได้ทันทีให้กับร่างกาย ควรได้รับ คาร์โบไฮเดรท 30-60g ต่อชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

อดอาหาร หลังปั่น

ควรหาอะไรทานโดยด่วน ควรหาอะไรที่ทานง่าย ๆ ย่อยง่าย ๆ รองท้องก่อน แล้วจึงตามมาด้วยมื้อหลัก จัดหนักจัดเต็ม  หากไม่เช่นนั้น การซ้อมในครั้งต่อ ๆ ไป กล้ามเนื้อของคุณจะล้า และ เริ่มเจ็บปวดได้ง่าย

กินหนักเกินไปหลังปั่น 

การทานอาหารมากเกินความจำเป็น ก็จะทำให้ อ้วนนั่นเอง ง่าย ๆ  เสียดายแรงที่รีดไขมันออกไปตอนปั่นเปล่าๆ ควรวางแผนให้ดี ปั่นเสร็จ ควรทานอะไรดี

ทานมื้อดึกมากเกิน

กลางวันกินหนักไม่เป็นไร มื้อเย็น ขอเบา ๆ หากเป็นการปั่นตอนเย็น หลังปั่นจักรยาน เพื่อนๆควรทานแต่พอดี  จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อการนอน และความอ้วน

โหลด Carbo มากเกินไป

คาร์โบโหลด (Carbo-Load) เป็นรูปแบบการทานอาหารชนิดหนึ่งสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงก่อนการแข่งขัน เพื่อที่จะสามารถดึงพลังงานมาใช้สำหรับกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูงและใช้ระยะเวลานาน ๆเช่น จักรยานทางไกล หรือ ไตรกีฬา

ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราสามารถคำณวนได้ด้วยโปรแกรมการคำณวนที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปก็ได้

Cr: ilovebicycling

 

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ