fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

6 เหตุผลที่เราควรหันมาปั่นจักรยาน

ประโยชน์ 6 ข้อของการปั่นจักรยาน กิจกรรมดีๆ ที่เป็นมากกว่าการออกกำลังกาย

หนึ่งในการออกกำลังกายสุดฮิตในยุคนี้ คงหนีไม่พ้นการปั่นจักรยานนอกบ้าน กินลมชมวิวตามเส้นทางสายต่างๆ ที่นักปั่นนิยมกัน หลายคนคงอยากรู้ใช่ไหมว่าทำไมการปั่นจักรยานถึงกลายเป็นกิจกรรมฮอตฮิตของวัยรุ่นหนุ่มสาว และคนทุกวัยได้ขนาดนี้? ในบทความนี้เราเลยจะมาพูดถึงเหตุผล 6 ข้อที่คุณควรหันมาปั่นจักรยานบ้าง รับรองอ่านแล้วคุณจะอยากได้จักรยานคันโปรดสักคันไว้ปั่นไปพร้อมเพื่อนแน่นอน

ทำไมเราถึงควรปั่นจักรยาน?

1 การปั่นช่วยลดความอ้วน

เมื่อเราปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางไกลเพียงพอ ร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกมาใช้ ซึ่งมีประโยชน์มากกับใครก็ตามที่กำลังลดความอ้วนอยู่ โดยการปั่นจักรยาน 30 นาที ที่ความเร็วประมาณ 19 – 22 กม./ชม. หรือการปั่นทางเรียบที่ความเข้มข้นระดับปานกลาง จะสามารถเผาผลาญได้ถึง 240 – 300 Kcal แถมการปั่นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำยังช่วยกระชับสัดส่วน ลดพุง ลดต้นขา ทำให้ขาเรียวสวยขึ้นได้ด้วยนะ

2 การปั่นช่วยบำรุงหัวใจและการไหลเวียนเลือด

การปั่นจักรยานจัดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจของเราสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ส่งผลให้เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แถมเมื่อเลือดลมไหลเวียนดี ก็ย่อมช่วยให้ระบบหายใจและปอดทำงานได้ดีขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยเปลี่ยนร่างกายที่อ่อนเพลีย เหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า ให้กลับมามีกำลังวังชายิ่งกว่าเดิมได้

3 การปั่นช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย

ตามที่เรากล่าวถึงก่อนหน้านี้ ว่าการปั่นจักรยานจะช่วยเผาผลาญไขมัน ทั้งยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี คุณประโยชน์ในข้อนี้จึงช่วยให้เหล่านักปั่นห่างไกลจากสารพัดโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนานาชนิดได้อีกด้วย

4 ยิ่งปั่นยิ่งแก่ช้า

การปั่นจักรยานออกไปรับอากาศบริสุทธิ์และแสงแดดสดใส จะช่วยให้ร่างกายเราได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ แถมยังช่วยเรื่องการขับของเสีย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณคงความเปล่งปลั่งสดใส เรียบเนียนไร้ริ้วรอยแห่งวัยแม้อายุจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การปั่นเป็นประจำก็ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแข็งแรง ไม่เสื่อมสภาพไปตามวัยด้วย

5 ปั่นแล้วสุขภาพจิตแจ่มใส

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสาร ‘เอนดอร์ฟิน’ ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา ทำให้เรามีความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ความวิตกกังวล และอาการปวดหัวที่เกิดจากความตึงเครียดได้ด้วย นอกจากนี้ ความพิเศษอีกอย่างของการขี่จักรยาน คือการได้ออกไปท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตาตามที่ต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ ได้เห็นสิ่งสวยงามระหว่างทาง รวมถึงได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายกัน ส่งผลให้ชีวิตเราแฮปปี้ขึ้นได้ในทุกๆ ด้าน

6 การปั่นช่วยกระตุ้นสมอง

คนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำมีแนวโน้มจะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีและขี้หลงขี้ลืมน้อยลงด้วย เพราะมีงานวิจัยที่ค้นพบว่า การปั่นจักรยานจะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองในส่วนที่เรียกว่า Hippocampus ซึ่งเป็นบริเวณที่เกี่ยวข้องกับความจำโดยเฉพาะ และแน่นอนว่าถ้าสมองในส่วนนี้ถูกกระตุ้นอย่างเหมาะสม ก็ย่อมจะลดโอกาสเกิดภาวะสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์เมื่อแก่ตัวลงด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากเหตุผล 6 ข้อที่เราว่ามาแล้ว การปั่นจักรยานยังมีข้อดีที่เหนือกว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น อย่างการวิ่ง หรือการเตะบอล ตรงที่สร้างความเสียหายต่อร่างกายน้อยกว่า และโอกาสเกิดการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่ออักเสบขณะออกกำลังก็น้อยกว่าด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นนักปั่นมือใหม่ ก็ควรเลือกจักรยานคู่ใจที่เหมาะกับสรีระตัวเอง และเหมาะกับสภาพถนนที่จะปั่น เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้การปั่นของเราได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ