fbpx

เกร็ดเล็กๆ ที่เกี่ยวกับ ตัวช่วยในการปั่นจักรยาน ที่นักปั่นใช้เป็นประจำ

เพื่อนๆนักปั่นชาว thaibike.org นอกจากอุปกรณ์หลักในการปั่นจักรยาน อย่าง ชุดจักรยาน หมวกกันน็อค ถุงมือ เพื่อนยังมีตัวช่วยในการปั่นจักรยานอีกหรือไม่ แน่นอนว่าเกือบทุกคนต้องตอบว่ามีแน่นอน วันนี้เราเลยหยิบสาระ เกร็ดเล็กๆ ที่เกี่ยวกับ ตัวช่วยในการปั่นจักรยาน ที่นักปั่นใช้เป็นประจำมาฝากเพื่อนๆ thaibike.org กันบ้าง มีอะไรน่าสนใจบ้าง เราจะพาเพื่อนๆไทความรู้จักกัน

glasses

1.ขวดน้ำประจำกายขณะออกไปปั่นจักรยาน

image22-1024x768

 • ทำความสะอาดขวดน้ำดื่ม หลังจากการปั่นจักรยานทุกครั้ง เชื้อแบคทีเรียจะยิ่งสะสมและก่อตัวขึ้นในกระบอกน้ำเท่านั้นถ้าเราไม่ล้างเลย แล้วทิ้งระยะไว้
 • ใช้น้ำอุ่น และน้ำยาทำความสะอาด ใช้แปรงขัดล้างขวดน้ำทำความสะอาดปากขวดน้ำ
 • เมื่อถึงเวลา ก็ควรเปลี่ยนอย่าเสียดาย เพราะ มันอยู่ใกล้ปากเรา เชื้อโรคเข้าสู่ร่ายกายง่าย

2.ครีมกันแดดสำหรับนักปั่นจักรยาน

1362561312-2006100410-o-326x445

 • หนุ่มนักปั่นบางท่านอาจจะหลงลืมไปบ้าง ซึ่งต่างจากสาวๆ นักปั่นที่จะป้องกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว หรือโดยรวมแล้วนักปั่นอาจจะ คิดว่าปั่นตอนเช้า หรือเย็น แป้บหนึงไม่เป็นไร อันตรายจากแสงแดด ที่เวลาปั่นจักรยานมันก่อให้เกิด ความผิดปกติของสีผิว เช่น ฝ้า กระ ทำให้ผิวไหม้เกรียม เกิดการแพ้แดด ทำให้ผิวมีริ้วรอย เหี่ยวย่นแก่ก่อนวัยและทำให้เกิดมะเร็งของผิวหนัง
 • เลือกซื้อครีมกันแดดสำหรับนักปั่น นั้น ต้องคิดถึง ที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVBUVA นั้น เป็นรังสีที่ทำให้เซลล์ผิวเสียหายจนเป็นรอยเหี่ยวย่นได้

  UVB นั้น เป็นครีมกันแดดที่ป้องกันอาการแพ้ แดง แสบ และไหม้ของผิวหนัง

  PA+++ ขอให้นักปั่นเลือก เอาที่ 3 บวกขึ้นเลย

  สำหรับนักปั่นกลางวันเอาค่า SPF 30 ขึ้นไป อย่าเชื่อคำโฆษณานัก จริงแล้ว PA+++ต้องมาก่อน

 • เลือกแบบ Physical Sunscreen ครีมกันแดดชนิดนี้จะไม่ดูดซึมลงผิวหนัง ครีมกันแดดชนิดนี้ กลุ่มนี้จะปกป้องผิวโดย การสะท้อนรังสี ซึ่งมันก็สะท้อนป้องกันได้
 •  เลือกแบบชนิดกันน้ำ และหากให้ดีต้องกันเหงื่อด้วย และควรจะทาก่อนออกแดด 20 นาที และทาย้ำทุก 2 ชั่วโมง

3.แว่นตาจักรยาน

thaibike001

คุณสมบัติสี ของเลนส์แว่นตาที่นักปั่นควรรู้ ว่าสีของ เลนส์แว่นตาจักรยาน มีความหมายในแต่ละสี อยู่ในตัวเอง ไม่ใช่เพียงใส่ตามสีที่ชอบแค่นั้น ทั้งเลนส์สีดำ, เหลือง, ส้ม และเลนส์โพลาไลซ์ นออกจากชาวthaibike.orgจะรู้ว่าเป็น การกรองแสง และป้องกันรังสี UV ชนิด A ,B และ C ที่สามารถทำลายดวงตา

 • เลนส์ Clear / เลนส์ใสป้องกัน UV แล้ว ในเวลากลางคืน เพราะเลนส์ใสเป็นเลนส์ ที่ยอมให้แสงผ่านได้มากกว่าเลนส์อื่น คุณจึงมองเห็นแสงสีจริงตามธรรมชาติ และรับความสว่างสูงสุดที่ไม่บิดเบือนได้จากเลนส์นี้Polarized / เลนส์ตัดแสงสะท้อน

  สารเคลือบเลนส์ ไม่ใช่สีของเลนส์ ดูภายนอกจึงไม่แตกต่างจากเลนส์ดำ สำหรับเลนส์โพลาไลส์นั้น จะมีคุณสมบัติการตัดแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ บนวัตถุผิวเรียบต่างๆ เช่น กระจกรถ หรือผิวน้ำ

  น้ำตาลอ่อน / เทา / เขียว

  เลนส์สีเหล่านี้เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อลดความสว่างป้องกันแสงแต่ยังคงสีของวัตถุตามธรรมชาติ สีของวัตถุต่างๆที่เรามองผ่านเลนส์จะไม่เพี๊ยน ลดแค่ความจ้าแสงลงเท่านั้น เหมาะกับขี่ช่วงกลางวันแดดจัด

  สีเหลือง / สีทอง/สีส้ม

  เป็นเลนส์สำหรับใช้เวลาที่มีแสงน้อยๆ โพล้เพล้ โดยเมื่อเรามองผ่านเลนส์มันจะช่วยเพิ่มความเข้มของวัตถุให้ชัดเจนภายใต้บรรยากาศแสงต่ำๆ เหมาะสำหรับปั่นยามเย็นใกล้ๆมืด หรือตอนเช้าตรู่ ใช้ช่วงเวลาเย็นและพลบค่ำ  ซึ่งภาพที่มองเห็นหลังจากใช้เลนส์สีเหลือง จะทำให้เกิดการตัดกันของแสงสี (High Contrast) สูงขึ้น และการมองเห็นมีความชัดขึ้นกว่าปกติ เมื่อใส่แรกๆจะเห็นทุกอย่างเป็นแสงสีเหลือง แต่เมื่อใส่ไปสักพัก ดวงตาจะปรับแสงได้เอง

  สีแดงอ่อน ๆ

  เป็นเลนส์สำหรับใช้ช่วงแสงอ่อนๆ นอกจากนั้นยังเพิ่ม คอนทราส ได้มากขึ้น เลนส์สีนี้ช่วยการมองวัตุถุที่เป็นพื้นสีฟ้า หรือสีเขียวได้ดี เหมาะสำหรับปั่นในเวลาเข้าป่าต้นไม้เยอะๆ จะตัดแสงได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?