fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

5 อาหาร เพิ่มพลังความแข็งแรง และ ปรับปรุงการปั่นจักรยานของคุณได้

อาหารนักปั่น1

แน่นอนว่า การฝึกซ้อมปั่นจักรยานเป็นสิ่งสำคัญนั้นคือสิ่งที่ถูกแล้ว อาหารการกินก็คือส่วนสงเสริมอีกด้านเหมือนกัน ที่จะเพิ่มพลัง เพิ่มพลังความแข็งแรง และ ปรับปรุงการปั่นจักรยานของคุณได้ เช่นกัน 5 อาหารที่ทาง thaibike.org จะนำเสนอช่วยพิ่มพลังความแข็งแรง และ ปรับปรุงการปั่นจักรยานของนักปั่น

1 ไข่ทั้งฟอง (Whole Egg)

ไข่

ไข่ทั้งฟอง มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักประมาณร้อยละ 66 โปรตีนร้อยละ 12 ไขมันร้อยละ 10 คาร์โบไฮเดรทและเถ้าในปริมาณเท่ากันคือร้อยละ 1 ไข่เป็นอาหารที่มีค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน ในไข่มีกรดอะมิโน (amino acid) ประเภทชนิดจำเป็น (essential amino acid) ครบทุกชนิด นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสำคัญของไวตามินเอ (Vitamin A) และบี 12 และเป็นแหล่งอาหารที่มีแร่ธาตุเหล็กด้วย สำคัญสำหรับการเติบโตของกล้ามเนื้อสำหรับนักปั่นจักรยาน ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ถูกที่สุด

เมนูอาหารแนะนำนักปั่นจักรยาน 

จักรยาน ไข่

Shakshuka ชักชูก้า  ไข่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ อาหารดั้งเดิมของชาวแอลจีเรียและตูนีเซีย เป็นที่นิยมกันในอิสราเอล จะเสิร์ฟพร้อมขนมปัง

2 .เนื้อสัตว์ที่แปลกใหม่ จากที่เคยบริโภคปกติ (Exotic meats)

ยกตัวอย่างเช่น

อาหารนักปั่น

เนื้อนกกระจอกเทศ ที่มีโปรตีนมากกว่าเนื้อวัวลักษณะเนื้อจะมีสีแดงเหมือนเนื้อวัว (beef) เพราะมีเม็ดสีไมโอโกลบิน (myoglobin) มาก แต่เนื้อสัมผัส นุ่มคล้ายเนื้อไก่ (chicken) มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ และไขมันน้อยกว่าด้วย ใน 100g มี 144 แคลอรี (kcal) เท่านั้น จะมีแมกนีเซียม 21.5 มิลลิกรัม ฟอสเฟต 208 มิลลิกรัม และโพแทสเซียม 351.4 มิลลิกรัม

เนื้อจระเข้  จัดอยู่ในอาหารประเภทเฮลต์ฟู้ด (HEALTH FOOD) ที่มีความปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง ให้โปรตีนสูงแล้วยังมีปริมาณไขมันที่ต่ำเหมาะกับผู้ที่ต้องระมัดระวังปริมาณการบริโภคไขมัน และคลอเรสเตอรอล แต่มีไขมันหนึ่งชนิดหนึ่งในเนื้อจระเข้ที่มีปริมาณสูงแต่เป็นประโยชน์กับร่างกาย คือ (HDL) หรือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่มีคุณสมบัติช่วยลด คลอเรสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

ด้วยเนื้อ เหล่านี้จะสร้างกล้าเนื้อที่แข็งแรง และพลังงานในการปั่นที่ดีทีเดียว

เมนูอาหารแนะนำนักปั่นจักรยาน ทำเป็นสเต็ก เสิร์ฟกับมันฝรั่งอบ

สเต็กเนื้อนกกระจอกเทศ

3.เนยถั่ว (Peanut butter)

แหล่งที่มาของโปรตีน ระดับพลังงานสำหรับนักปั่นจักรยาน ที่ยอดเยี่ยม จำนวน 2 ช้อนโต๊ะของเนยถั่วคือปริมาณที่คุณควรจะบริโภค หากคุณต้องการมีสุขภาพที่ดี การบริโภคเนยถั่วในปริมาณที่พอเหมาะสมถือเป็นทางเลือกที่ดี ต่อนักปั่นจักรยาน ในกาสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ดีต่อหัวใจ โพแทสเซียมมากมาย ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ การเพิ่มพลังงาน อุดมไปด้วยไฟเบอร์

อาหารขี่จักรยาน

เมนูอาหารแนะนำนักปั่นจักรยาน ขนมปังธัญพืชกับเนยถั่วลิสงที่มีไขมันต่ำและกล้วย

4. ปลาทูน่า Tuna 

ไม่จำเป็นต้องซื้อสเต็กปลาทูน่ามีราคาแพง เพียงแค่ทูน่ากระป๋อง ก็เป็นแหล่งที่ดี ในการส่งเสริมกล้ามเนื้อ แค่เราทานแซนวิททูน่า เราก็ได้ประโยชน์แล้ว ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง และย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่่นๆ ไขมันที่ได้รับจากปลาทูน่าจัดเป็นไขมันชนิดดีที่เรียกว่า HDL (high-density lipoprotein)  กรดไขมันจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ แต่ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น นั่นคือ “โอเมก้า 3″

ทูน่า

เมนูอาหารแนะนำนักปั่นจักรยาน  ปลาทูน่าและสลัดถั่ว

5.ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame beans )

1198657.large

เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง ของนักปั่นจักรยาน เป็นแหล่งโปรตีนราคาย่อมเยาว์เมื่อเปรียบเทียบกับการทานเนื้อส้ตว์ มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้พลังงานและไขมันต่ำ มีวิตามินหลากหลายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น A B C K มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลส และเบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงช่วยลดอาหารท้องผูกได้อีกด้วย ซึ่งสารอาหารที่กล่าวมาเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆมากมาย

ถั่วแระญี่ปุ่นปริมาณครึ่งถ้วยตวงนั้นยังมีใยอาหารสูงถึง 9 กรัม ซึ่งเท่ากับปริมาณใยอาหารที่มีอยู่ในขนมปังโฮลวีต 4 แผ่น จะช่วยให่รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน และอยู่ท้องโดยให้พลังงานไม่สูงมากนัก เหมาะในการปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนัก

ที่มาhttp://thecyclingbug.co.uk

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ