fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

6 วิตามิน ที่สำคัญสำหรับ นักปั่นจักรยาน กินให้เป็นก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อวิตามินเสริม

vitamins-for-athletesวันนี้นำเอาเรื่องอาหารการกินมาฝากเพื่อน thaibike.org วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่สำคัญที่มนุษย์ และสำคัญต่อนักปั่นจักรยานเช่นกัน จำเป็นต้องใช้หรือผลิตเพื่อดำเนินการต่อฟังก์ชั่นที่จำเป็นในชีวิต เป็นสารอาหารสำคัญที่สิ่งมีชีวิตต้องการในปริมาณเล็กน้อย สิ่งมีชีวิตไม่สามารถสังเคราะห์สารนั้นได้ในปริมาณเพียงพอ และต้องได้รับจากอาหาร อาหารครบทั้ง 5 หมู่ แต่ละหมู่บริโภคอาหารหลากหลายชนิด ผลัดเปลี่ยนกัน กินผักและผลไม้เป็นประจำ ถ้านักปั่นจักรยานวิตามินได้รับอย่างพอเพียงกับความต้องการของร่างกายแล้วไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม

1.วิตามินเอ

วิตามินเอก็คือ ตัวช่วยให้เพื่อนๆ thaibike.org มองเห็นในเวลากลางคืน นี่คือความจริงของนักปั่นจักรยาน หนึ่งสัญญาณของการขาดวิตามิน A นั้นโรคตามัวตอนกลางคืน (Night Blindness)  เวลาปั่นจักรยานม่านตาต้องการวิตามินเพื่อดูสีและในสภาพแสงน้อย วิตามินเอเป็นสารต้านอนุมูลอิสระส่งเสริมสุขภาพผิวช่วยให้กระดูก ผม ฟัน และเหงือกแข็งแรง ที่ให้การสนับสนุนภูมิคุ้มกันทำให้หายป่วยเร็วขึ้น

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน อยู่ในรูปแบบวิตามินอยู่แล้ว (Proformed Vitamin A) หรือเรียกว่า Retinol ซึ่งได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา กำลังจะเป็นวิตามินเอ (Provitamin A) หรือเรียกว่า Carotene เป็นสารที่เมื่อเข้าสู่รางกายจึงได้รับการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ พบมาในผักสีต่างๆ เช่น แครอท ผักโขม

2.กลุ่มวิตามินบี

วิตามินบีสำหรับนักปั่นจักรยานและเพื่อนๆthaibike.org โดยทั่วไปจะพบในปริมาณมากในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ วิตามินชนิดที่ละลายในน้ำได้ หรือเรียกว่า Vitamin B Complex

ได้แก่ :

  • B1 – วิตามินบี มีหน้าที่ในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดเป็นพลังงาน  ถ้าร่างการขาดวิตามินบี 1 จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าและเกิดผลเสียต่อกล้ามเนื้อหัวใจจากการคั่งค้างของเสีย
  • B2 – Riboflavin ป้องกันการเกิดโรคไมเกรน ช่วยทำให้ ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพ
  • B3 – ไนอาซิน มีหน้าที่ในการเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลังและการสร้างไขมันในร่างกาย ช่วยทำลายสารพิษจากมลพิษ ช่วยในการไหลเวียนของเลือด
  • B5 – Pantothetic กรด บรรเทาอาการข้ออักเสบ ช่วยในการนอนหลับให้ดีขึ้น และควบคุมสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย
  • B6 – Pyridoxine จำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท และมีหน้าที่สำคัญในการเผาผลาญโปรตีนในรายกาย ช่วยปรับสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ
  • B7 – ไบโอติน ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ช่วยในการเผาผลาญไขมันและโปรตีน
  • B9 – กรดโฟลิก มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการสร้างกรดนิวคลีอิก และมีความจำเป็นต่อการแบ่งตัวของเซลล์ นอกจากนี้ร่างกายต้องใช้ในกระบวนการใช้น้ำตาลและกรดอะมิโน
  • B12 – Cyanocobalimin  มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือด การทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และระบบทางเดินอาหาร ป้องกันอาการอ่อนเพลียจากโรคโลหิตจาง

วิตามินบีมีความสำคัญสำหรับเผาผลาญของเซลล์ พวกเขาทำให้การผลิตพลังงานได้ในระดับเซลล์

3.วิตามินซี

วิตามินซีเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังช่วยในการผลิตพลังงานและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สัตว์ส่วนใหญ่สังเคราะห์วิตามินซีได้ด้วยตัวเอง มีอยู่ในผลไม้จำนวนมากและผัก

4.วิตามิน D

วิตามิน D หรือ แคลซิเฟอรอล, ไวออสเตอรอล, เออร์กอสเตอรอล หรืออาจเรียกว่า “วิตามินแดด”  เป็นหนึ่งในสองวิตามินมนุษย์สามารถสังเคราะห์; มันต้องมีการสัมผัสกับแสงแดด นี่คือความสมดุลที่มีความซับซ้อน รับแสงอัลตราไวโอเลตมากเกินไปเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนัง ช่วยเสริมการใช้แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยในการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบ ช่วยในการดูดซึมของวิตามินเอ

โรคจากการขาดวิตามินดี : โรคกระดูกอ่อนในเด็ก ฟันผุขั้นรุนแรง โรคกระดูกน่วม ภาวะกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ

5.วิตามินอี

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ผ่านมาและยังมีบทบาทในการทำงานของระบบประสาทการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการแสดงออกของยีน เพราะเป็นไขมัน soluable  ช่วยนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพความทนทาน ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการตะคริวหรือขาตึง 

6.วิตามิน K

วิตามิน K ที่มนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแข็งตัวของเลือดและการดูดซึมแคลเซียม การขาดวิตามินเคมักจะมาพร้อมกับความผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้เสียความสามารถของร่างกาย นอกจากนี้ ช่วยบรรเทาอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติสำหรับเพื่อนๆ thaibike.org นักปั่นผู้หญิง ช่วยป้องกันกระดูกเปราะบาง ช่วยป้องกันเลือดออกภายในและเลือดออกไม่หยุด

ที่มา http://www.ilovebicycling.com

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ