fbpx
วันอังคาร, สิงหาคม 2, 2022

5 สัญญาณ ที่บอกว่า คุณปั่นจักรยาน อยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้องซะแล้ว

การปรับตำแหน่งท่าปั่นจักรยานที่ถูกต้องของคุณ การปรับตัวจักรยานอื่น  คุณอาจไม่ทราบ สามารถสร้างความแตกต่างในการปั่นได้ ทั้งในทางที่ดีขึ้น หรือทางตรงกันข้ามคือแย่ไปเลย นี่คืออาการ 5 อย่าง ถ้าเกิดขึ้นกับเพื่อนนักปั่นจักรยานชาว thaibike.org แล้วล่ะก็ ผิดปกติแน่นอน ถึงเวลาปรับเซทรถจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเรา การนั่งและท่าทางการปั่น การวางมือตำแหน่งของการจัดสรีระ ใหม่อีกแล้ว

1-313ywspxvzzmvjn14tb956

5 สัญญาณ ที่บอกว่า คุณปั่นจักรยาน อยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้องซะแล้ว คือ

  1. นิ้วมือชา เป็นสัญญาณเตือนเบืองต้นว่า  มีแนวโน้มการปรับแฮนด์ของคุณ อาจ จะต่ำเกินไป นักปั่นจักรยานหลายท่านอาจค้านเรื่องอากาศพลศาสตร์ aerodynamics แต่เป็นเพียงการแนะนำให้นักปั่นพิจารณา  สาเหตุหลักตามทางการแพทย์ส่วนมากเกิดมาจากกดทับของเส้นประสาทสองเส้นที่ชื่อว่า Ulnar ( เป็นเส้นประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วก้อยและนิ้วนาง ) หรืออีกเส้นประสาทที่ชื่อว่า Median ( อยู่บริเวณ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางบางส่วน )
  2. อาการปวดหลัง มักเกิดขึ้นร่วมกันทั้งจากตัวนักปั่น เกิดจากความสูงของเบาะที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าจะสูงหรือต่ำเกินไป ที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากอาการปวดหลังแล้ว ก็ถึงเวลาปรับเซทรถจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเรา

การปรับท่านั่งหรือท่าปั่นจักรยานที่ถูกต้องในการปั่น ควรปรับระดับของอานนั่งให้เหมาะสม ระยะห่างจากอานนั่งจะมีผลต่อ อานนั่งมีระดับสูงเกินไป ก็จะทำให้ยืดขามาก ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังและสะโพกออกแรงมาก ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเอวได้ เช็คเบรค เช็คลม รวมทั้งการปรับระดับของอานนั่งและแฮนด์จับที่เหมาะสม ให้ผู้ปั่นรู้สึกสบายที่สุดเมื่อนั่งอยู่บนจักรยา

  3.อาการปวดเข่า อาการปวดเข่าเป็นอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยในการปั่นจักรยานการที่เรารู้สึกปวดหัวเข่าจากการปั่นจักรยาน เป็นเรื่องที่… ผิดปกติ ! หัวเข่าของคุณควรเป็นเส้นตรงลงเมื่อคุณทำจังหวะเหยียดยาว เพราะการปั่นจักรยาน กิดขึ้นจากการปั่นจักรยานด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม เพราะจักรยาน เป็น อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่จะไม่เกิดแรงกดรุนแรงที่หัวเข่าจนเกิดอาการบาดเจ็บได้ นั้นเอง

  • การปรับขนาดความสูงของเบาะที่ไม่เหมาะสม ความสูงที่น้อยเกิดไป เวลาปั่น หัวเข่าจะทำมุมแหลม อยู่แทบตลอดเวลา นั่นทำให้เกิดการเสียดสีตรงข้อต่อที่หัวเข่า ซึ่งเป็นที่มาของอาการปวดเข่าในขณะปั่น หรือหลังจากปั่นเสร็จแล้ว
  • ใช้เกียร์หนักเกินไป การใช้เกียร์หนักทำให้เข่าต้องออกแรงปั่นมาก

TopShorts_w3.jpg-300x0.jpg-320x0

4.เจ็บก้นและชาเป้า การปรับจักรยานรวมทั้งเบาะจักรยาน ไม่เหมาะสมและพอดีกับผู้ปั่น เบาะจักรยานที่เลือกอาจจะไม่เหมาะสมกับ ตัวผู้ปั่น การปรับจักรยานรวมทั้งเบาะจักรยาน ไม่เหมาะสมและพอดีกับผู้ปั่น

5.ไม่มีความสะดวกสบาย ดูเหมือนชัดเจน แต่ถ้าคุณไม่รู้สึกสะดวกสบายบนจักรยานของคุณแล้วมันเป็นมากกว่ามีแนวโน้มว่าตำแหน่งการปั่นจักรยาน ไม่ถูกที่ถูกทาง มักจะมีการปรับจริงๆ จังๆ มันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจกับท่าปั่นจักรยานที่ถูกต้องก่อนออกไปปั่นจ้า

ที่มา http://thecyclingbug.co.uk

เรียบเรียงthaibike.org

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ