fbpx
วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023

อาหาร ที่ควรเลี่ยงก่อนออกไปปั่นจักรยาน

1-313ywspxvzzmvjn14tb956

สวัสดีเพื่อนๆ thaibike.org วันนี้นำเสนอสาระดีดี จากทาง สสส.เกี่ยวกับอาหารบางประเภท ที่ไม่เหมาะสมในการรับประทานไม่นานก่อนออกไปปั่นจักรยาน  หลายชนิดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่เมื่อมารับประทานก่อนออกไปปั่นจักรยานก็กลายเป็นไม่มีประโยชน์ แถมลดประสิทธิภาพในการออกไปปั่นจักรยาน

1. น้ำตาล
น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ใช่อาหารที่คุณควรรับประทานก่อนออกกำลังกาย เพราะถึงแม้น้ำตาลจะช่วยเพิ่มพลังได้ แต่ก็แค่ในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น หลังจากนั้นเจ้าน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไป จะไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราเกิดการผกผัน และจบลงด้วยการ

  • ทำให้นักปั่นจักรยานรู้สึก “อ่อนเพลียและหมดแรงยิ่งกว่าเดิม “

2. ผักใบเขียว
e_aemstuvw1247ผักใบเขียวเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แร่ธาตุ และวิตามิน แต่หากทานเข้าไปก่อนออกไปปั่นจักรยาน แทนที่จะได้ประโยชน์แบบเน้นๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาท้องไส้ได้

  • เพราะผักใบเขียวจะทำให้เกิดภาวะแก๊สในกระเพาะอาหาร และอาการท้องอืด ส่งผลให้รู้สึกอึดอัดและออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ ทางที่ดีหากคุณอยากจะรับประทานผักใบเขียวก่อนออกกกำลังกาย ควรกินพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น ผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง หรือธัญพืชชนิดอื่นๆ ด้วย

3. เมล็ดเจียเมล็ดธัญพืชเพื่อสุขภาพ-เมล็ดเจีย
ไฟเบอร์ในเมล็ดเจีย ช่วยให้เราไม่เกิดภาวะขาดน้ำได้ เพราะในเมล็ดเจีย สามารถดูดซึมน้ำได้มากกว่าขนาดของเมล็ดถึง 12 เท่า ทำให้รับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำมากขึ้น แถมกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมล็ดเจียกลับเป็นอาหารที่ควรรับประทานหลังออกไปปั่นจักรยานมากกว่า เพราะการรับประทานไฟเบอร์เข้าไปมากๆ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีเกินไป จนคุณต้องเข้าห้องน้ำขณะปั่นจักรยานถ้าไม่อยากเจอปัญหาดังกล่าว คุณควรรับประทานเมล็ดเจียก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือทานหลังออกกำลังกายเสร็จจะดีมากกว่า

4. อาหารรสเผ็ด
อาหารรสเผ็ดเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ ซึ่งถ้าหากรับประทานอาหารเผ็ดๆ แล้วไปปั่นจักรยาน อาจทำให้คุณรู้สึกแสบร้อนที่บริเวณกลางอกเนื่องจากกรดได้ และส่งผลให้คุณปั่นจักรยานได้ไม่เต็มที่

5. อาหารทอด
อาหารทอดเป็นอาหารย่อยยาก จึงไม่ควรรับประทานก่อนออกปั่นจักรยานโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักเพื่อย่อยอาหารส่งผลทำให้คุณไม่มีแรงปั่นจักรยานอย่างเต็มที่ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง หรือตะคริวที่ท้องได้

6. เวย์โปรตีน
หลายคนมักคิดว่าการรับประทานเวย์โปรตีนก่อนปั่นจักรยานจะช่วยให้มีพลังงานในการปั่นจักรยานมากขึ้น แต่อย่าลืมว่าเวย์โปรตีนบางชนิดมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ซึ่งก็เท่ากับว่าหากดื่มเข้าไปก็จะทำให้ได้รับน้ำตาลเข้าไปด้วย แม้จะได้พลังงานจากโปรตีนเต็มที่ แต่น้ำตาลก็ทำให้เกิดการผกผันของระดับน้ำตาลในเลือดจนทำให้อ่อนเพลียลงได้

7. น้ำอัดลม
เครื่องดื่มน้ำตาลสูงที่ให้โทษมากกว่าประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มก่อนปั่นจักรยาน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดผกผัน ยังทำให้ท้องอืดอีกด้วย ซึ่งถ้าหากอยากสดชื่นเวลาปั่นจักรยาน การดื่มน้ำเปล่าคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

8. อะโวคาโด
อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ควรรับประทานก่อนปั่นจักรยาน แม้ว่าจะอุดมไปด้วยไขมันดี โปรตีน และไฟเบอร์ก็ตาม เพราะการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจะส่งผลให้ พลังงานในร่างกายลดลง เนื่องจากร่างกายต้องนำพลังงานที่มีอยู่ไปเผาผลาญไขมันเหล่านี้ ถ้าหากคุณคิดจะออกกำลังกาย เก็บอะโวคาโดไว้รับประทานหลังออกกำลังกายจะดีมากกว่า

9. ถั่ว
คุณควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วก่อนปั่นจักรยาน เพราะจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังย่อยยาก ดังนั้นถ้าไม่อยากรู้สึกไม่สบายท้องจนออกกำลังกายไม่ไหว ควรหาเมนูอื่นๆ รับประทานและเลี่ยงถั่วจะดีที่สุด

10. เครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน
เครื่องดื่มเกลือแร่ต่างๆ ที่นิยมดื่มเวลาออกกำลังกาย ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีของเครื่องดื่มที่ควรดื่มก่อนปั่นจักรยาน  เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อันก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และท้องอืดได้ แม้ว่าคาเฟอีนในเครื่องดื่มจะช่วยเพิ่มพลังงานได้ก็ตาม ดังนั้น หากอยากได้พลังงานเพิ่มแบบไม่ต้องกังวลเรื่องผลกระทบจากน้ำตาล

  • ลองหันมาดื่มชา หรือกาแฟดำก่อนออกกำลังกายแทน ก็ช่วยเพิ่มพลังงานได้เหมือนกัน

11. อาหารที่มีเกลือสูง
บรรดาอาหารที่มีรสเค็ม สามารถก่อกวนการออกกำลังกายของคุณได้เช่นกัน เพราะเกลือจะเข้าไปทำให้สมดุลของเหลวในร่างกายของคุณเสีย ยิ่งโดยเฉพาะเวลาปั่นจักรยานที่ร่างกายของคุณจะเสียเหงื่อมาก อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้

12. อาหารเสริมสำหรับการออกกำลังกาย
หลายคนที่ต้องการฟิตกล้ามหรืออยากปั่นจักรยานให้นานขึ้น มักจะหันไปพึ่งพาอาหารเสริมสำหรับการออกกำลังกาย แต่อาหารเสริมเหล่านี้ไม่ได้ดีเสมอไป เนื่องจากสารบางชนิดที่อยู่ในอาหารเสริมจะไปทำให้เกิดภาวะผกผันของฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือที่รู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนความเครียด

ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าจะในระยะสั้นหรือระยะยาว ก็เป็นการทำลายสุขภาพกันแบบเห็นๆ ถ้าอยากฟิตจริงๆ พึ่งพาอาหารจากธรรมชาติจะดีกว่า

ขอบคุณที่มา สสส.

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ