หลังออกไปปั่นจักรยานเรียกเหงื่อแล้ว เพื่อนๆชาว thaibike.org ควรกินอะไรเข้าไปทดแทน ร่างกายที่เสียผลังงานไป และเพื่อซ่อมแซมร่างกายที่เราใช้ไปในการปั่นจักรยาน มีหลายคนคิดว่า ปั่นจักรยานออกกำลังกายมาแล้ว ไม่ควรทานอะไรลงไป เพราะจะทำให้อ้วน ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดผิด

ร่างกายคนเรานั้น ร่างกายต้องการอาหารอย่างเช่น น้ำ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อนำไปใช้ซ่อมแซม ลดการสึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังต้องเลือกของกินที่ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อสุขภาพเราชาวนักปั่นกันด้วย เราไปดูว่าเราควรกินอะไรเข้าไปดี

  • น้ำเปล่า ถือเป็นพระเอกหลังการปั่นจักรยาน ความสำคัญของน้ำในการปั่นจักรยาน ต้องดื่มอย่าเยอะเดียวจุก ทั้งก่อนออก หลังออก ไปปั่น ทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่เสียไป ฟืนคืนให้ร่างกายสดชื่น
  • รับประทานอาหารหลังการปั่นหลังจาก อบอุ่นร่างกาย  หรือ warmdown และยืดกล้ามเนื้อเสร็จ สัก30นาที ถึง 4 ชั่วโมง หลังการหยุดปั่น ร่างกายจะเปลี่ยน คาร์โบไฮเดรตไปเป็นไกลโคเจน จึงทำให้การทานอาหารช่วงนี้ จะทำให้ไม่อ้วน และลดความอ้วนได้ผลดี

อาหารแนะนำให้กินหลังปั่นจักรยาน

1

via :www.khanpak.com

ปลาแซลมอน นักปั่นจักรยานที่ได้รับไขมันปลาแซลมอนติดต่อกันถึง 8 สัปดาห์ จะมีอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและเกิดอาการหอบเหนื่อยน้อยลง  สารโอเมก้า 3 ที่พบในปลาแซลมอนนั้นยังสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อ 

milk

via :kingofwallpapers.com

นม ที่อุดมไปด้วยโปแตสเซียมซึ่งช่วยเรื่องการเต้นของหัวใจ และการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังการไปปั่นจักรยาน ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย

banana

via: www.alpinefitness.com

กล้วย รับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ แล ะฟื้นฟูร่างกายได้ดี  คาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมี โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม

อาหารนักปั่น

ไข่ อาหารเมนู ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6.3 กรัม มีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าไข่เป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่ดีอย่างยิ่ง “ไข่เจียว” ไม่นะจ้ะน้ำมัน ทั้งนั้น ต้มดีกว่า

น้ำส้มคั้นสด นักปั่นจักรยานจะได้รับวิตามินซีในผลส้มแล้ว ยังจะได้รับโพแทสเซียมอีกด้วย

มันเทศ  มันเทศประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆ มากมาย อาทิ วิตามิน B6, วิตามิน C, วิตามิน D, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ลดความอ้วนและต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ

สับปะรด เอนไซม์โบรมีเลน ช่วยต้านการอักเสบ รักษาอาการฟกช้ำ และเคล็ดขัดยอก ของนกปั่นจักรยานได้ดี และช่วยย่อยสลายไขมัน

ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองเต้าหู้ มีกรดอะมิโนที่อยู่ในถั่วเหลือง มีส่วนช่วยในการหยุดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

ชาดำละชาเขียว(ไม่ผสมน้ำตาล) ช่วยให้อาการชะลอ อาการปวดกล้ามเนื้อจากการปั่นจักรยาน

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ