1.ล้อจักรยานประกอบ ชุดล้อที่แยกประกอบกันระหว่างขอบ ดุม ซี่ลวด

ล้อจักรยานประกอบ

2.ล้อจักรยานสำเร็จรูป

ล้อจักรยาน

คือล้อที่ประกอบจากโรงงาน เป็นล้อที่ได้มาตรฐาน แข็งแรง และที่สำคัญมีความสวยงามกว่าล้อประกอบ

ข้อเสีย ล้อจักรยานสำเร็จรูปคือ  หาอะไหล่ยากสักหน่อย ยกตัวอย่างง่าย ๆ แค่ซี่ลวดขาด ต้องรอชิ้นส่วนโดยตรงจากบริษัท

3. ล้อขอบสูง  ล้อจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ Carbon Fiber ได้เปรียบความลู่ลม พื้นทีลมวิ้งมาประทะซี้ล้อแบบขอบสูงจะน้อยกว่า ล้อขอบต่ำ ลดการสร้างลมปั่นป่วน ในการต้านลมนั้นเอง

4.ล้อขอบต่ำ  เป็นล้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากคุณลักษณะการใช้งานแบบทั่ว ๆ ไป สามารถรองรับพฤติกรรมการปั่นได้เกือบทุกรูปแบบ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ มีน้ำหนักเบา

5.ขอบล้อยางงัด  (Clincher) เป็นขอบล้อที่ใช้สำหรับยางใน มีทั้งแบบขอบสูงและขอบต่ำ เป็นที่ต้องการของผู้เล่นทั่ว ๆ ไป ใช้งานง่ายดูแลรักษาง่าย เปลี่ยนยางในง่ายและรวดเร็ว

ข้อเสีย ของระบบยางงัดคือ น้ำหนักยังไม่เบาเท่าที่ควร การเติมลมก็ทำได้น้อยกว่ายางฮาล์ฟ ในปัจจุบันขอบล้อยางงัดมีระบบ (Tubeless) ไม่ต้องใช้ยางในให้เลือกอีกหนึ่งทางเลือก แต่ยังใหม่ต่อวงการเสือหมอบ ทำให้ผู้ผลิตยาง Tubeless สำหรับเสือหมอบยังมีไม่กี่แบรนด์เท่านั้น

6.ขอบล้อยางฮาล์ฟ (Tubular)
เป็นขอบที่ใช้กับยางฮาล์ฟโดยเฉพาะ ด้วยการทากาวหรือติดเทปกาวระหว่างยางกับขอบล้อ เป็นขอบที่มีน้ำหนักเบาแต่ค่อนข้างยุ่งยากเมื่อต้องเปลี่ยนยาง ต้องใช้ความชำนาญอยู่พอสมควร เติมลมได้มากกว่าขอบยางงัด จึงเหมาะกับเสือหมอบมือเก่าหรือนักกีฬาที่ใช้เพื่อการแข่งขัน มีทั้งแบบขอบต่ำและขอบสูง ขอบชนิดนี้ไม่ค่อยเหมาะกับเสือหมอบมือใหม่เท่าไหร่นัก

7. ขอบอลูมินั่ม
ขอบอลูมินั่ม ยังคงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของผู้เริ่มต้นจนถึงระดับอาชีพ เนื่องจากการพัฒนาที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง สมัยก่อนขอบล้อแบบอลูมินั่มยังมีน้ำหนักมาก แต่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นขอบสูงหรือขอบต่ำ ชุดล้ออลูมินั่มก็ไม่ได้เป็นรองขอบล้อคาร์บอนเลย แต่กระแสความนิยมเทใจให้ขอบอลูมินั่มในเรื่องของความแข็งแรงและเน้นด้วยว่า ต้องเป็นขอบต่ำ ทำให้ทุกวันนี้ล้อแบบอลูมินั่มก็ยังคงเป็นที่ครองใจของชาวเสือหมอบทั่ว ๆ ไป

8.ล้อขอบคาร์บอน เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าล้อขอบคาร์บอนพบเห็นได้ในสนามแข่งขันทั่ว ๆ ไป ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก เราแทบจะไม่พบเห็นขอบอลูมิเนียมเลย เจ้าขอบคาร์บอนมันถูกจับคู่กับขอบยางฮาล์ฟ ทำให้ประสิทธิภาพของชุดล้อสมบูรณ์และลงตัว โดยเฉพาะขอบสูง มันกลายเป็นที่ไว้วางใจของนักแข่งระดับแนวหน้ามากมาย ด้วยการพัฒนาด้านคาร์บอนอย่างไม่หยุดยั้ง ขอบคาร์บอนในยุคนี้มีความสูงที่ 45 mm. หลายค่ายทำน้ำหนักได้เบามากๆ อีกทั้งยังคงพัฒนาในเรื่องการตัดลม ลู่ลม หรือที่เราเรียกกันติดปากและได้ยินกันชินหูว่า ล้อมันเหวี่ยง เมื่อเหวี่ยงก็ช่วยเซฟแรงเราไปได้พอควรทีเดียว

ที่มา Ae Bike : เอ๋ไบค์ ร้านขายจักรยานมือ2

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ