fbpx
วันพุธ, สิงหาคม 3, 2022

การปั่นจักรยาน ลดน่องได้จริงเหรอ????

ปั่นลดน่อง

ทุกวันนี้อย่างที่ชาว thaibike.org ทราบ หลายๆคนหันมาใช้การปั่นจักรยาน เป็นวิธีการออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วน ที่กำลังได้รับความนิยมและก็มาแรงในตอนนี้ แต่ก็มีหลายท่านที่มีกังล โดยเฉพะกับสาวๆแล้วล่ะก็ ปัญหาที่กลัว คือการปั่นจักรยานนั้น จะช่วยให้ลอดน่องลงได้ หรือจะเพิ่มน่องปูดให้กับสาวเจ้า เราไปหาคำตอบกัน

“น่อง” ของคนเราจะประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อ การกาลดกล้ามเนื้อส่วนนี้ จึงต้องใช้การปั่นจักรยานแบบ ช้วิธีการปั่นจักรยานแบบเกียร์เบาเร็วๆ เน้นไปที่จำนวนรอบการปั่นจำนวนมากๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ขนาดของน่องลดลงได้  เรียกง่ายๆว่า  “เกียร์เบา เร็ว นาน เหนื่อย”  และที่ต้องเตือนการปั่นจักรยานในการลดน่องนั้น อย่าได้ “ไปปั่นจักรยานเกียร์หนักเด็ดขาด” และความฝืดในการปั่นที่สูงมาก แน่นอนว่า ปั่นจักรยานเกียร์หนักก็มีข้อดีในตัว นั้นคือช่วยทำให้น่องกระชับขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่การที่กระชับรวดเร็ม มันจะทำให้ น่องโตตามไปด้วย เช่นกันนะ

ขอแนะนำเพิ่มเติม สำหรับการปั่นจักรยาน เพื่อการลดน่อง มีอยู่ว่า

1.จำนวนรอบในการปั่นจักรยาน เน้นการปั่นให้ได้รอบความเร็วที่ 80 RPM หรือ 80 รอบต่อนาที โดยการปรับเกียร์ให้เบาตามความเหมาะสมของตัวคุณ

2.น้ำหนักในการปั่น ไม่มากจนเกินไป เพราะถ้าหนักมากเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อมีการออกแรงมาก จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องมีโอกาสโตขึ้นได้อีก

3.การตั้งระดับอานที่เหมาะสม ให้ทำการวัด โดยดูว่าสามารถทำการถีบด้วยส้นเท้าได้พอดี เมื่อทำการถีบจะทำให้เท้าสามารถเลื่อนมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ ตามธรรมชาติแล้วกล้ามเนื้อของผู้หญิงจะโตได้ยาก แต่ถ้าหากถีบจักรยานผิดวิธีจะทำให้น่องโตได้ จึงควรระวังในเรื่องนี้

4.ระดับชีพจร ให้มีอัตราการเต้นอยู่ที่ประมาณ 65-85% ของชีพจรสูงสุด เพื่อให้ร่างกายเกิดการใช้พลังงานในระดับแอโรบิค

5.ระยะเวลาที่เหมาะสมในการปั่น ควรทำการปั่นต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 30 นาที ต่อการปั่นหนึ่งรอบ

6.ระยะทางในการปั่นจักรยานที่เหมาะสม ควรทำการปั่นจักรยานให้อยู่ในระยะทางประมาณ 25-28 ก.ม. ต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเหมาะสมของแต่ละคน ถ้าหากปั่นได้ในระยะทางที่น้อยกว่านี้ในเวลาดังกล่าว จะทำให้ร่างกายไม่เกิดการออกกำลังในลักษณะของแอโรบิค
7.จำนวนวันในการปั่นจักรยานที่เหมาะสม ประมาณ 3-4 วัน ต่อสัปดาห์

นอกจากลดน่องได้ การปั่นจักรยานโดยส่วนใหญ่ จะใช้พลังงานโดยเฉลี่ยประมาณ 300 แคลอลี่ ต่อชั่วโมง ซึ่งการใช้พลังงานในระดับดังกล่าวจะสามารถช่วยในการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อขา โดยเฉพาะบริเวณต้นขา

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ