fbpx
วันอังคาร, กันยายน 27, 2022

มีไว้ไม่เสียหาย อุปกรณ์เสริมชิ้นสำคัญสำหรับนักปั่น

วันนี้ขอพูดเรื่อง อุปกรณ์เสริมชิ้นสำคัญที่จำเป็นที่ชาว thaibike.org ว่ากันว่า  ถ้าเป็นคนรักการปั่นจักรยานตัวจริง ลองหามาไว้เลยก็ดี เอาเป็นว่า ควรมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

1. อุปกรณ์ปรับดิสเบรคอเนกประสงค์ Disc Brake Multi-Tool

Disc Brake Multi
ปัจจุบันจักรยานเสือภูเขานิยมใช้ดิสน้ำมัน/ระบบดิสเบรคไฮดรอลิกกันมากขึ้น นี่จึงเป็นเครื่องมือที่มีควรไว้อย่างเช่นของ Jagwire สำหรับทั้งการดัดตัวจานดิสเบรคหรือดันผ้าเบรคให้เข้าที่เข้าทาง แถมยังสามารถปรับแต่งลูกสูบหรือแหวนรอง (สเปเซอร์) ได้ด้วย

2. คีมดึงหรือหนีบสายเคเบิล Cable Cutters & Crimpers

Cable Cutters & Crimpers Cable Cutters & Crimpers1CN-10_001
เมื่อปรับแต่งชิ้นสวนของจักรยานไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนใจคิด เพราะบางชิ้นเป็นโลหะ ซึ่งไม่สามารถจัดการด้วยมือเปล่าทั้งสองข้างได้ คีมหนีบจึงจำเป็น โดยมีตัวเด่นอย่างของเปโดรที่เหมาะกับการปรับความตึงสายเบรคหรือตีนผี ซึ่งมาพร้อมด้ามจับที่ผ่อนแรงได้

tech_tool_cutters

CN-10_003

3. แท่งแงะเหล็ก
ในการเปลี่ยนอะไหล่อย่างเช่น วงแหวนหรือลูกสูบขนาดเล็กซึ่งอยู่ซอกหลืบที่นิ้วอาจเข้าไปไม่ได้ถึง นี่คือ สิ่งที่ช่วยคุณได้มาก โดยนอกจากนี้เหล็กแล้วก็ยังแงะได้ทุกสิ่งอย่าง รวมถึงใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ นอกเหนือจากจักรยาน เช่น มอเตอร์ไซค์หรือของอื่นๆ ได้ด้วย
UP-SET_0014. เวอร์เนียร์ คาลิเปอร์
อุปกรณ์วัดขนาดแบบพกพา ทั้งภายนอกและภายในชิ้นงาน โดยมีไว้ใช้หาขนาดที่เหมาะสมของหลักอานจักรยาน, แฮนด์, ส่วนตีนผี

ampro_t74611_1(2)5. คีมขันซี่ลวดจักรยาน
เมื่อถึงคราวต้องขึ้นวงล้อซี่ลวดใหม่ คุณอาจใช้ประแจขนาดเล็กก็ได้ แต่ถ้าให้ดี ขอแนะนำเป็นแบบคีมไปเลย ใช้งานและสะดวกกว่า
SW-22.2_0016. ไขควงสามหัวขนาดเล็ก
จำเป็นต้องมีเลยก็ว่าได้ สำหรับไขควงสามหัวเพื่อการใช้งานในแต่ละลักษณะ โดยควรต้องมีทั้งขนาด T30, 25 สำหรับการปรับแต่งแฮนด์บาร์, น็อตของสเต็มและใบจานหน้า รวมถึงขนาด T10 (ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากในการขันสกรูของระบบเบรคแบบไฮดรอลิค)

TWS-3_002
7.ประแจปอนด์แบบพกพา
อุปกรณ์วัดการขันน็อต/เกลียวให้ได้ตามค่ามาตรฐานหรือที่บริษัทผู้ผลิตตั้งไว้ ซึ่งยิ่งมีขนาดเล็กและตั้งค่าทอร์คได้มากก็ยิ่งน่าสนใจ

timthumb
8. ประแจแอลผสมไขควง
มีหลายรุ่นที่ผสมสองเครื่องมือลักษณะนี้ไว้ด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการถอดหรือขันน็อตตามจุดต่างๆ แบบว่า ไม่ต้องเดินไปหยิบทีละชิ้น
HT-8_002ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  bicycling.com, jagwire.com, gadgets.siamsport.co.thpedros.com, parktool.com, prestacycle.com, toolbarn.com, mountain-bike-world.com

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ