อาหารจักร

วันนี้thaibike.org ขอเอาใจพิเศษสำหรับสาวนักปั่นจักรยานกันบ้าง หนุ่มๆนักปั่นจะหาความรู้ไว้ดูและสาวๆก็ได้ไม่ว่ากัน กับ การช่วยบรรเทาอาการอันมาจากวันนั้นของเดือน สาวๆ หลายคนคงต้องเผชิญกับปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างอาการปวดท้องประจำเดือน หรืออาการ PMS  อาการนี้ยังทำส่งผลต่ออารมณ์ของสาวๆนักปั่นจักรยานด้วย เรามีอาหารนเสนอเป็นพิเศษสำหรับวันนั้นของเดือน ที่สามารถลดอาการเหล่านี้ลงได้ ว่าทานอะไรช่วงนั้นดีมานำเสนอ

Womens

เมื่อถึงช่วงนั้นของเดือน เชื่อได้เลยสาวๆ มักจะเกิดอากาศ อยากกินนั้นนี้ หนักกว่าช่วงปกติ เมื่อจะต้องกินแล้ว เราก็ขอกินสิ่งที่ส่งผลดีให้เราในช่วงนั้นของเดือนดีกว่ามั้ยจ้ะสาวๆ ยกตัวอย่าง ตัวนักปั่นจักรยานสาวๆบวมน้ำ ผลมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของคุณสาว ๆ ผลิตมากเกินไปในช่วงตกไข่ นอกจากนี้ ช่วงก่อนมีประจำเดือน  มาทานอาหาร อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เอาอาการนี้ให้อยู่กัน 

อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง (กลุ่มผักสีเข้ม)
ได้แก่ ถั่วเมล็ดแห้ง นมและผลิตภัณฑ์จากนม ทุเรียน กล้วย ลำไย ผลไม้แห้งต่างๆ เช่น ลูกเกด ลูกพรุน แครอท มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า หัวปลี ผักชี มันฝรั่ง

อาหารที่มีโพแทสเซียมปานกลาง
ได้แก่ สับปะรด ฝรั่ง แอปเปิ้ล เงาะ ส้ม องุ่น ลิ้นจี่ แคนตาลูป ส้มโอ มะม่วงดิบ มะเขือยาว หอมหัวใหญ่ ผักบุ้งจีน มะละกอดิบ ถั่วพู(ฝักอ่อน) พริกหวาน

อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ (กลุ่มผักสีซีด)
ได้แก่ ชมพู่ องุ่นเขียว แตงโม บวบเหลี่ยม เห็ดหูหนู ฟักเขียว แฟง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา

นอกจากนี้ยังมี

  • โยเกิร์ต : ที่แนะนำให้สาวๆทาน เพราะจะทำให้ท้อง โปร่งสบายมากขึ้น เพราะมีแบคทีเรียอย่างดีช่วยในขบวนการย่อยนั้นเอง
  • อาหารจำพวกนมวัว อันนี้รวมไปถึงพวก ชีสด้วยนะจ้ะ  นมวัวนั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ที่สามารถลดอาการ PMS ได้ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีวิตามินดีในร่างกายจะมีอาการ PMS ต่ำกว่า 40% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีวิตามินดี ซึ่งการทานชีสที่ทำมาจากนมวัวก็จะได้ประโยชน์เทียบกับการทานนม ดังนั้นการทานชีสที่ทำมาจากนมวัวจึงเป็นวิธีที่ดีในการลดอาการปวดท้อง ภาวะหงุดหงิดง่าย อีกทั้งยังสามารถลดความอ้วนได้อีกด้วย ขีดเส้นใต้  ทานชีสแต่พอสมควรนะจ้ะ 
  • ถั่วแระญี่ปุ่น : แหล่งรวมแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมเอาไว้ สามารถช่วยลดอาการท้องอืด ในช่วงมีประจำเดือนของสาวๆ ได้ ช่วยเพิ่มพลังงานและช่วยให้อารมณ์ดี
  • สับปะรด : ผลไม้รสอมเปรี้ยวอมหวานที่เต็มไปด้วยแมงกานีสชั้นดี ที่สามารถช่วยลดอาการ PMS ได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการท้องอืด และลดความอยากทานอาหารที่มีรสหวานในช่วงมีประจำเดือนได้ด้วย
  • เมล็ดทานตะวัน : วิตามินอีชั้นดีที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน จากการศึกษาขนาดเล็กของประเทศบราซิล พบว่า ผู้หญิงที่ได้รับวิตามินอี จะมีพัฒนาการของอาการ PMS ในแนวโน้มที่ดีขึ้น คือมีอาการน้อยลง โดยผู้ศึกษาเชื่อว่า วิตามินอีจะไปลดการทำงานของฮอร์โมนโปรแลคติน หรือฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง น้ำหนักขึ้น หรือการขยายของหน้าอก นอกจากนี้เมล็ดทานตะวันยังมีแมกนีเซียมธรรมชาติ ที่สามารถช่วยในเรื่องของภาวะอารมณ์ได้อีกด้วย

สาวชาวThaibike.nthaibike.orget หามาลองรับประทาน บรรเทาอาการกันนะจ้ะ

ขอบคุณ ทีมาข้อมูลวิชาการ สสส,นพ.ณัฐพล เลาหเจริญยศ
นางสาวจิราภรณ์ ใจอ่อน (นักกำหนดอาหาร)

เรียบเรียง roomting89thaibike.org

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ