หัวใจ

“ปั่นๆ จักรยานไป ปั่นๆ จักรยานกัน ทางจะใกล้หรือไกลไม่สำคัญ มันอยู่ที่หัวใจ ปั่นๆ จักรยานไป ปั่นๆ จักรยานกัน ปั่นด้วยใจที่แสนชื่นบาน ให้โลกสวย สวยงามวิ่งผ่านความรักเรา”

ขึ้นต้นด้วยเพลงจักรยาน ปั่นจักรยาน Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” วันนี้เราพาชาวthaibike.org ไปทำการบำรุงอะไรแดงๆ คือระบบเลือดและ หัวใจเรากัน ว่าจริงๆแล้ว การปั่นจักรยานของเรา จะส่งผลดีดี ยังไงให้กับสมาชิกthaibike.org กันบ้าง และเราต้องทำตัวยังไง ถึงจะได้ระบบเลือด และหัวใจให้ทำงานดี้ดี วันนี้ ถ้าออกมาปั่นจักยาน

โรคหัวใจ-01

โรคอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตอย่างไม่รู้ตัว ของชาวไทยคือ  ไขมันในเลือดสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ  โรคไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งชนิดของไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นคอเลสเตอรอลสูง หรือไตรกลีเซอไรด์อย่างใดอย่างหนึ่ง และในบางกรณีก็อาจจะเป็นทั้งสองชนิด ซึ่งภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ต่ำ โรคตับ เป็นต้น

การออกมาปั่นจักรยาน เพียงวันล่ะ 30 นาที สำหรับคนที่มีภาวะเสี่ยง  ไขมันในเลือดสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้ระบบเลือด และหัวใจให้ทำงานดี้ดี วันนี้ ถ้าออกมาปั่นจักยาน สำหรับท่านที่ป่วยอยู่แล้ว ถือเป็นการ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน นอกจากนี้เป็นการป้องกัันสำหรับคนที่ไม่ได้ป่วยด้วยจ้า

  1. การออกมาปั่นจักรยาน ทำให้
  2. เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย
  3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ
  4. เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ
  5. ลดปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ได้แก่ ลดน้ำหนัก ลดไขมัน ลดความดันโลหิต
  6. ลดอัตราการตายจากการเป็นซ้ำของโรค
  7. ส่งเสริมสุขภาพจิต ลดอาการเครียด ซึมเศร้า เพิ่มคุณภาพชีวิต

การปั่น สำหรับผู้ที่เสี่ยงเป็นโรค ไขมันในเลือดสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรตรวจร่างกายกับแพทย์ก่อน ถ้าแพทย์แนะนำให้ออกกำลังกายแนะนำให้เลือกการปั่นจักรยาน การเริ่มต้นปั่นจักรยานนั้น อย่าหักโหม ค่อยเป็นค่อยไป และควรปฎิบัติตัวตามนี้

  1. การอบอุ่นร่างกาย (Warm up) เพื่อเตรียมร่างกายให้ระบบกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และระบบไหลเวียน พร้อมก่อนออกกำลังกาย เพื่อป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด และบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ข้อต่อ โดยการยืดกล้ามเนื้อ เริ่มออกกำลังกายเบา ๆ ทำประมาณ 5-10 นาที
  2. ปฏิบัติตนให้ถูกต้องเมื่อปั่นจักรยาน รู้จักประเมินระดับความเหนื่อย และการจับชีพจรตัวเอง รู้จักอาการแสดงที่บ่งถึงภาวะผิดปกติจากการออกกำลังกายเกินขนาด เช่น เจ็บหน้าอก มึนงง เซ คลื่นไส้ ให้หยุดพัก
  3. (Cool down) มีความสำคัญในการป้องกันภาวะความดันเลือดตกหลังออกกำลัง ช่วยเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ และระบบไหลเวียนเลือด การหยุดออกกำลังทันทีจะทำให้เลือดที่ไหลกลับหัวใจลดลงทันที ลดปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกได้ หลังจากเดินทุกครั้งไม่ให้หยุดทันที

เมื่อ ชาวthaibike.org ออกไปปั่นจักรยาน ได้อย่างสม่ำเสมอ อัตราการเต้นหัวใจขณะพักค่อย ๆ ลดลง และประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจจะดีขึ้น และสมรรถภาพของร่างกายของท่านจะดีขึ้นด้วย นะจ้ะ

ข้อมูลการแพทย์จาก แพทย์หญิงจิตรา วงศ์วิวัฒนานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู

ขอบคุณาพจาก knowledge.truelife.com,haamor.com

เรียบเรียงroomting89thaibike.org

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ