fbpx
วันอาทิตย์, กรกฎาคม 7, 2024

รีบเกินไปหรือเปล่า จากหลายเสียง ทางจักรยานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่คัดค้าน แต่ อยากให้ดีที่สด

I229-13

สมาคมสถาปนิกสยาม ยืนยัน ไม่คัดค้านโครงการก่อสร้างทางเดินและทางจักรยานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ตัวแทนผู้อาศัยในพื้นที่ริมน้ำ ตั้งคำถามว่า เหตุใดภาครัฐถึงเร่งมือก่อสร้าง โดยไม่ถามประชาชนในวงกว้าง นักวิชาการสถาปัตยกรรมผังเมือง เสนอให้ผลักดันข้อบัญญัติท้องถิ่น ที่กำหนดให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ต้องสอดคล้องกับบริบทเมืองแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะย่านชุมชนเมือง ที่มีความอ่อนไหวต่อการพัฒนาสูง

ฮิวโก้

นายจุลจักร จักรพงษ์ หรือ ฮิวโก้ นักร้อง/นักแสดงที่มีชื่อเสียง ร่วมเวทีเสวนา ‘อาสา ทอล์กาทีฟ’ (ASA Talkative) ตอน คำถามจากริมน้ำ 14 กิโลเมตร ในฐานะผู้อาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยตั้งคำถามถึงความเร่งรัดก่อสร้างทางเดิน และทางจักรยานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ความยาวกว่า 14 กิโลเมตร ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ภาคประชาชนไม่เคยเรียกร้องมาก่อน

นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยัน ไม่คัดค้านโครงการ แต่ขอให้ภาครัฐทบทวนรูปแบบการก่อสร้าง และกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่นเดียวกับ การทำประชามติกว่า 3,000 ครั้ง ก่อนการฟื้นฟูคลองชองกเยชอน ประเทศเกาหลีใต้

ตวงฤทธิ์

ด้าน นายดวงฤทธิ์ บุญนาค สถาปนิก บอกว่า จากการพูดคุยกับตัวแทนชุมชนริมน้ำ ส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูลการก่อสร้าง จึงสะท้อนให้เห็นว่า กระบวนการทำงานของภาครัฐผิดพลาด พร้อมย้ำว่า ไม่มีประเทศใดในโลกที่สร้างถนนลงไปในแม่น้ำมาก่อน
นางอรศรี ศิลปี ตัวแทนประชาคมบางลำพู บอกว่า กรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าของโครงการ ไม่เคยรับฟังความคิดเห็นของชุมชน และไม่ตอบคำถามที่เคยฝากไว้ อาทิ ชุมชนริมน้ำที่ทำหน้าที่ดูแลแม่น้ำเจ้าพระยาจากรุ่นสู่รุ่น จะเสียสิทธิ์อะไรบ้างจากการก่อสร้างโครงการ และกังวลว่าโครงการจะทำลายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่ชุมชนริมน้ำมีบทบาทสำคัญ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่า เจ้าของโครงการควรรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการสาธารณะที่ได้รับงบประมาณจากภาษีประชาชน และรูปแบบการก่อสร้างควรสะท้อนความต้องการของชุมชนที่หลากหลาย หากภาครัฐเร่งดำเนินการโดยขาดกระบวนการมีส่วนร่วม เกรงว่าจะเกิดความสูญเสีย โดยไม่สามารถทวงคืนได้

ที่มา http://news.voicetv.co.th

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ