fbpx
วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024

เคล็ดไม่ลับ กับการปั่นจักรยานลดความอ้วน

cycle

สวัสดีเพื่อน thaibike.org เชื่อว่าเพื่อนหลายๆท่านในนี้ นอกจากจะมาปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพกันแล้ว เพื่อนก็คงหวังกำไรจากการปั่นจักรยานนั้นจะลดน้ำหนักของตัวเองลง หรือเอาเข้าจริง บางท่านที่มาปั่นจักรยานเพราะ เลือกการปั่นจักรยาน เป้นหนทางสู่การลดความอ้วน

แต่มาถึงวันนี้ การปั่นจักรยานลดความอ้วนของคุณยังไม่ก้าวหน้าตามใจต้องการ หรือท่านใดพึ่งเข้ามาสู่การปั่นจักรยาน แล้วอยากลดความอ้วนหรือน้ำหนักของตัว วันนี้ thaibike.org ขอนำเสนอ เคล็ดไม่ลับ กับการปั่นจักรยานลดความอ้วน มาเล่าสู่กันฟังจ้า

วิธีการปั่นจักรยานลดความอ้วน

  • อบอุ่นร่างกาย

ปรับที่นั่งให้สูงพอที่จะเหยียดขาเวลาปั่นได้ เมื่อวางเท้าบนแป้นขนานกับพื้นหัวเข่าจะต้องทำมุม 10-15 องศา ถ้าที่นั่งอยู่ต่ำเกินไปจะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นและทำให้หัวเข่าต้อง ออกแรงมากกว่าปกติ ถ้าอยู่สูงเกินไปทำให้ต้องเคลื่อนไหวส่วนอุ้งเชิงกราน ทำให้หลังส่วนล่างต้องรับน้ำหนักมากที่จับสามารถปรับระดับได้ ขั้นแรกเริ่มจากระดับ “สูง” ก่อนวางมือทั้งสองข้างขนานกันบนที่จับจากนั้นค่อยลดระดับลงเพื่อเพิ่มความ โค้งให้แผ่นหลัง

  • ความเร็วและแรง

ถ้าคุณ ยังไม่ชินเริ่มจากการปั่นแบบธรรมดาที่ความเร็ว 60 รอบต่อนาที (1 รอบต่อวินาที) นาน 10 นาที จากนั้นเริ่มปรับให้ชันมากขึ้น ปั่น 10 นาที สลับกลับไปที่แบบธรรมดาอีก 10 นาที ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 3 ครั้ง 3 วัน เป็นเวลา 3 อาทิตย์ ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมถัดไป

เมื่อเริ่มชำนาญมาก

ขึ้นแนะนำให้เริ่มปั่น 80-90 รอบต่อนาที สลับกับแบบธรรมดา 15 นาที และแบบชัน 15 นาที และแบบธรรมดา 15 นาที ทำ 3-4 ครั้งต่ออาทิตย์ อย่างน้อย 3 อาทิตย์ก่อนที่จะเข้าโปรแกรมที่สูงขึ้นต่อไป หลังจากชินกับระดับ ต่าง ๆ แล้ว ลองเปิดเพลงเพื่อกำหนดความเร็วสำหรับการปั่นแบบธรรมดาและแบบชัน ในขั้นนี้อาจสลับด้วยการเดินได้และเพิ่มเวลาขึ้นอีก 2 อาทิตย์

  • ระยะเวลาในการปั่นจักรยาน

ครั้งไม่ต่ำกว่า 40 นาที 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ค่ะ การขี่จักรยานโดยเฉลี่ยจะใช้พลังงานประมาณ 300 แคลอรี/ชม.

  • การควบคุมอาหาร ที่ไม่ใช่การอดอาหาร

ทานอาหารที่ ไม่ทอดไม่มัน พยายามงด ของทอด ของหวาน น้ำอัดลม กาแฟใส่นม เลอกทานอาหารให้ครบทุกหมู่ อย่าได้คิดอดอาหารร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารและพลังงานที่พอเพียง พยายามลดลงถ้าคิดว่าทานเกินหรือมากเกินไป ถ้าจะให้ดี ลดปริมาญข้าวเย็นลง

  • ลดปาร์ตี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย
  • ปั่นก่อนอาหารมื้อเช้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเราเผาผลาญไขมันซึ่งเป็นพลังงานสำรองหลักของร่างกาย
  • ใจสู้หรือเปล่า ใจไม่สู้ ข้อที่แล้วมาก็ไม่มีความหมาย นะจ้ะ

เคล็ดไม่ลับบ้างส่วนที่ทาง thaibike.org หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนนักปั่นที่ตั้งใจลดความอ้วนนะจ้ะ

 

Credit: thailandbiketrip.com, หมอชาวบ้าน, hibalanz.com, answer.com

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ