fbpx
วันอังคาร, กันยายน 27, 2022

แก้อาการเมาค้าง เมื่อต้องออก ไปปั่นจักรยาน

biking-and-boozing-1-630x420

หัวข้อมันขัดๆกันอยู่ระหว่างรักสุขภาพ กับการดื่มแอลกอฮอ แต่เราต้องยอมรับ ว่าเพื่อนนักปั่น จักรยาน ชาว thaibike.org หลายท่านคงจะเคยเกิดขึ้นกับตัวเองมาก่อน ในการออกไปปั่นในวันหลังจากเรา ปาร์ตี้ หนัก อาการเมาค้าง หรือ แฮงค์ รู้สึกไม่สดชื่น เรามีอาหารการกินที่จะแก้อาการเหล้านี้ได้ง่ายๆให้เพื่อนนักปั่น เพื่อไม่ให้พลาดการปั่นที่สำคัญ

อาการเมาค้าง

อาการเมาค้าง เป็นอาการที่คล้ายกับอาการเพิ่งฟื้นไข้ เนื่องจากร่างกายขาดน้ำทำให้เซลล์สมองเหี่ยวลง แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจะทำให้เกิดการขับของเสียออกจากร่างกายในรูปของ ปัสสาวะ พร้อมกับขับสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ของร่างกายออกไปด้วย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี6 ฯลฯ ทำให้เกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ (Aldehyde) ทำลายสมองและระบบประสาท เกิดพิษในร่างกายจากการดื่มมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำ รบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือปวดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน และจะยิ่งปวดมากขึ้นหากมีการเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ยังมีอาการคลื่นไส้ ผะอืดผะอม แต่ไม่อาเจียน หมดแรง อ่อนเพลีย ลุกไม่ขึ้น เดินไม่ได้คล่องแคล่วตามปกติ มึนงุนงงสับสน นอนไม่หลับ ลืมตาไม่ขึ้น คอแห้ง ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก ตัวเย็น กล้ามเนื้อเกร็งหรืออาจเป็นตะคริวร่วมด้วย

  • ดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังตื่นนอน  สามารถช่วยป้องกันอาการเมาค้าง ให้เพื่อนนักปั่นจักรยานได้อย่างดี และอย่าลืมดื่มน้ำตอนตื่นนอนด้วย นอกจากนั้นน้ำยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเราจัดการกับสารพิษต่างๆ รวมถึงจากแอลกอฮอล์ได้
  • น้ำขิง รสชาติเผ็ดร้อนช่วยแก้อาการคลื่นไส้ได้ดี
  • น้ำมะพร้าว แหล่งรวมของสารอีเล็กทรอไลท์ (Electrolytes) หรือสารชนิดเดียวกับที่อยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ จะช่วยทดแทนน้ำให้กับร่างกายที่สูญเสียไปจากการดื่มหนัก ๆ เหมือนกับเกลือแร่
  • ข้าวต้มร้อน ๆ ซดอะไรร้อน ๆ   รู้สึกสบายคอขึ้น
  • น้ำผลไม้ ฟรุกโตสในน้ำผลไม้ที่มีรสหวานจะทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้ทันที และยังมีวิตามินสูง
  • ขนมปังโฮลวีท ช่วยดูดซึมแอลกอฮอล์ในร่างกาย ของเพื่อนนักปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดี
  •  แตงโม มีคุณสมบัติในการถอนพิษเหล้า สามารถแก้อาการกระหายน้ำ และช่วยให้อาการหงุดหงิด เหนื่อยง่าย
  • ไข่ เต็มไปด้วยกรดอะมิโนที่ทำงานเหมือนซิสเตอีน และ ทอรีน ช่วยเพิ่มการทำงานของตับ ซิสเตอีนมีส่วนช่วยสลาย acetaldehyde ซึ่งเป็นสารพิษจากแอลกอฮอล์ที่เป็นสารเคมีตัวการก่อให้เกิดอาการปวดหัว
  • น้ำผึ้ง จะทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ จะช่วยให้ชะล้างและทำลายแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว

ที่ thaibike.org นำเสนอ คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้เพื่อนๆนักปั่น จริงๆแล้วนักปั่นจักรยาน คือคนรักสุขภาพอยู่แล้ว การไม่ดื่มเป้นการออกไปปั่นที่ดีที่สุด  นะจ้ะ

ขอบคุณภาพwww.cyclingweekly.co.uk

 

 

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ