fbpx
วันพุธ, สิงหาคม 3, 2022

วิธีป้องกัน-แก้อาการ “โรคลมแดด” ของนักปั่นจักรยาน อาจหมดสติ และเสียชีวิตได้นะจ้ะ

ลมแดด

พาชาวthaibike.org มารู้จัก โรคลมแดด Heatstroke ที่ใกล้ตัวนักปั่นจักรยาน เพราะภาวะที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกาย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ มันอาจจะเกิดกับตัวเราหรือเ­พื่อนนักปั่นจักรยานเมื่อไหร่ก็ได้ เกิดขึ้นได้นักปั่นไม่ควรมองข้าม

exhausted

ขอบคุณภาพประกอบ ozarkcyclingadventures.com

โรคนี้ที่เกิดจากภาวะอุณหภูมิในร่างกายสูง และร่างกายปรับตัวไม่ได้ ยกตัวอย่างการออกไปปั่นตอนแดดร้อนมาก ยิ่งเดือนเมษายนบ้านเราแล้วล่ะก็ ร้อนไม่เกรงใจทะเลทรายเลยทีเดียว  การปั่นจักรยานเพราะหากสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้รับการชดเชยน้ำอย่างเพียงพอ ก็อาจจะทำให้เป็นโรคลมแดด หรือ Heat Stroke อันตรายมากถึงหมดสติ อาจจะเสียชีวิตได้เลย

นอกจากอากาศร้อนในการปั่นจักรยาน รู้หรือเปล่าว่า ภายในร่างกายของมนุษย์จะมีการย่อยอาหารและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนขึ้น โดยความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นจะระบายออกทางเหงื่อ แต่หากอากาศภายนอกร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ร่างกายก็จะไม่สามารถระบายความร้อนออกมาได้ ลมแดดก็มาเยือน

  อาการของโรคลมแดด

โรคลมแดดแบบอ่อน ๆ เวลาอยู่กลางแดดนาน ๆ ผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เป็นลม แต่ยังรู้สึกตัวอยู่

โรคลมแดด แบบรุนแรง ผู้ป่วยจะมีตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นลม ซึ่งในบางรายอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยอาการแบบรุนแรงนี้อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากผู้ป่วยมีอาการแบบอ่อน ๆ แต่ไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง หรือบางครั้งอาจเกิดขึ้นเองโดยตรงก็ได้

 วิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคลมแดด ของนักปั่นจักรยาน

– ใส่เสื้อผ้าสีอ่อน ไม่หนา
– ลดกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือใช้กำลังกลางแจ้ง เมื่อแดดแรงมากๆ
– ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ
– หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
– เมื่อออกปั่นจักรยาน นอกจากใส่หมวกกนน็อค ยังต้องใส่แว่นตากันแสงแดด และควรทาครีมกันแดดด้วย เพราะนอกจากแสงแดดจะเป็นสาเหตุของโรคลมแดดแล้ว ยังเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

 วิธีแก้อาการโรคลมแดด
       
– ให้นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง
– คลายชุดชั้นในและถอดเสื้อผ้าออกให้เหลือน้อยชิ้น ถอดหมวกกันน็อค
– ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามซอกคอ ตัว รักแร้ ขาหนีบ หน้าผาก
– ใช้พัดลมช่วยเป่าระบายความร้อนหรือเทน้ำเย็นราดตัว
– ถ้าอาการไม่มาก ให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ และรีบส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
ซึ่งหากให้การช่วยเหลือไม่ทันเวลาอาการอาจจะรุนแรงและมีไตวายได้ ซึ่งหากเป็นโรคลมแดดแบบรุนแรงอัตราการเสียชีวิตก็จะสูง แต่หากได้รับการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีตั้งแต่ต้นก็จะลดโอกาสเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงลงไปได้ โดย 15 นาที

HeatStroke

ขอบคุณภาพประกอบwww2.atvcourse.com

ถ้าต้องนำนักปั่นจักรยานที่เป็นลมแดดส่งโรงพยาบาล ควรเรียกรถพยาบาล เพราะการนั่งตัวตรงอาจทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงสมองของผู้ป่วยได้ หรือถ้าไปเองควรเป็นรถที่นอนได้และมีแอร์ จัดท่านนอนของผู้ป่วยให้เท้ายกสูงขึ้นกว่าศีรษะ เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ หากผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวให้จับนอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง ระวังอย่าให้มีอะไรอยู่ในปากและอย่าให้ผู้ป่วยจิบน้ำ

ที่มาข้อมมูลทางการแพทย์ สำนักงานสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข

เรียบเรียงthaibike.org

ขอบคุณภาพประกอบ ozarkcyclingadventures.com

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ