ปั่นหน้ามืด

ชาวthaibike.org เคยเกิดอาการ วินเวียนหน้ามืดจะเป็นลม ตอนที่ออกไปปั่นจักรยาน ทั้งที่สุขภาพร่างกายที่ได้จากการปั่นจักรยานประจำ จะได้สุขภาพทีดีแข็แรงอยู่แล้ว อาการเป็นลมหมดสติหน้ามืด ซึ่งเกิดขึ้นได้ในผู้ปั่นจักรยานได้เช่นกัน สาเหตุโดยรวมกว้างๆมาจาก อาการหน้ามืดส่วนมากเกิดจากการที่ มีปริมาณเลือดและออกซิเจนไม่เพียงพอที่จะไปเลี้ยงสมอง

  1. สาเหตุที่พบบ่อย นอนดึก พักผ่อนน้อย หลายคนเข้าใจผิด นอนดึกตื่นสายแล้วเข้าใจว่านอนพอ ไม่ใช่นะค่ะ  เพราะเม็ดเลือดใหม่ที่ถูกผลิตมาทดแทนเม็ดเลือดเดิมน่าจะผลิตแค่บางช่วงเวลา เมื่อร่างกายไม่ได้พักผ่อนในช่วงเวลานั้น เม็ดเลือดชุดใหม่ก็ไม่ถูกผลิต แม้จะพักผ่อนเยอะแต่ไม่ตรงเวลา หรือเวลาไปบริจาคเลือดแล้วบริจาคไม่ได้ ที่เราเลือกเลือดลอย
  2. ภาวะมีความเครียด จนถึงขันนอนหลับไม่สนิท หรือนอนไม่หลับเลย คลายข้างบนจ้ะ
  3. การอดอาหาร เมื่ออกไปปั่นจักรยาน อาจจะด้วยต้องการลดความอ้วนแบบผิดๆ เช่นอดข้าวเช้า แล้วออกไปปั่นจักรยานอย่างหนัก อันนี้ผิดนะจ้ะ
  4. ลุกนั่ง ก้มเงยไวเกินไป ทำให้ร่างกายปรับความดันไม่ทัน มืดได้ง่ายๆ ปกติจะรู้ตัวไม่นาน แต่บางคนปั่นจักรยานไปแล้วค่อยออกอาการก็มี
  5. ไม่ได้วอร์ม แล้วเร่งจังหวะในการปั่น สาเหตุหนึ่
  6. เป็นลมแดด ถ้าแดดร้อนมากไปควรงดไปก่อน

ปั่นจักรยาน

ขอคุณภาพ www.thaihealth.or.th

 วิธีแก้อาการหน้ามืด

หยุดปั่นจักรยาน ล้วพักในที่ที่ปลอดภัยถ้าอยู่บนท้องถนน”ค่อยๆ”ลุกช้าๆ ย้ายตัวเองไปที่ๆปลอดภัย ร่มๆ นั่งหรือนอนพักก่อน  อย่าฟืน เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุมาไม่คุ้มกัน  รถหัวฟาดพื้น ไม่ดีแน่ นั่งพักผ่อนหายใจยาวๆ ถอดหมวกและคลายชุดที่สวมใส่ เอาน้ำเช็ดหน้าเช็ดตา ดื่มน้ำ  

โทรตาม คนใกล้ชิด เพื่อเกิดอาการหน้ามืดอีก ถ้าอาการดีแล้วให้กลับไปบ้าน ไม่ว่าจะด้วยคนมารับหรือกลับแท็กซี่หรือรถรับจ้าง ดื่มนม พักผ่อนโดยการนอนพักผ่อน ถ้าอาการไม่ดีให้รีบไปหาหมอ

เช็ค ความดันเบาหวาน และอัตตราการเต้นของหัวใจ หลีกเลี่ยงการลุกนั่ง หรือก้มเงยไวเกินไป เพื่อไม่ให้ความดันเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป ประเมินสภาพร่างกายตนเอง เลือกใช้ความเข้มข้นของการปั่นจักรยานให้เหมาะสมกับความพร้อมของร่างกาย

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ