fbpx
วันศุกร์, มิถุนายน 2, 2023

ปฏิบัติตัวง่ายๆ ในการขี่จักรยานระยะไกล ไม่ให้โทรม

อาหารจักร

การออกไปปั่นระยะไกล ของชาวthaibike.org ต้องเตรียมตัวแบบไหน หรือมีความหนักอก หนักใจในการเตรียมตัวที่จะออกไปท่องโลกกว้าง จะต้องเตรียมตัว ประปฏิบัติตัวอย่างไรในการการออกทริปกันดีกว่า

เตรียมตัว ก่อนออกจากบ้าน  คิดก่อนว่าเราปั่นจักรยานไกลแค่ไหน เราจะใช้เวลาไปปั่นเวลากี่โมง และจะกลับถึงที่พัก หรือบ้านเวลากี่โมงโดยประมาญ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เอาง่ายนอนแต่หัววัน อย่าได้แตะแอลกอฮอ เลยนะจ้ะ ของเสี่ยงท้องเสียก็เลี่ยงๆไปก่อน แล้วกันจะเป็นการป้องกันที่ดี

ดื่มก่อนกระหาย ก่อนออกไปปั่นทางไกลสักพัก ให้ดื่มน้ำ 1 ขวดเล็ก 1 ชั่วโมงก่อน ระหว่างการขี่ควรจิบน้ำ ดื่มก่อนกระหาย เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ ถ้าเพื่อนนักปั่นชาวthaibike.orgไม่ถนัดจะปั่นจักรยานไป จิบไป นั้น จอดเลยจ้าหลังจากปั่นไปกะเวลา ประมาณ1 ชั่วโมง เพื่อทดแทนเหงือที่เสียไปการจิบน้ำบ่อยเวลาปั่นนั้นจึงควรทำให้เป็นนิสัย พอนานๆ ไปเราจะคล่องเอง

กินก่อนหิว การกินระหว่างออกไปปั่นจักรยาน อย่ารอให้ท้องร้องว่าหิว เราควรพกของว่างออกไปด้วยขณะปั่น ขี่ได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ควรมีการพักและกินของว่างเสริมพลังงาน อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตไม่ว่าจะเป็นกล้วย แซนวิชเนยถั่ว ข้าวปั้น เม็ดธัญพืชอบแห้ง ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้เราจอดทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ระหว่างออกทริป? นั่นก็เพราะเวลาเราทานอาหารจานใหญ่เข้าไปร่างกายต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงกว่าจะย่อยมาเป็นพลังงานได้หมด ที่สำคัญคุณมักจะหิวและกินเยอะกว่าปกติหลังปั่นมาหนักๆ ด้วย 

พักผ่อนก่อนที่จะเหนื่อย การฝืนใช้ร่างกายจนเกินความเหมาะสม ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง และร่างกายจะใช้เวลาฟื้นฟูนานมากเป็นพิเศษ กรณีนี้ควรหลีกเลี่ยงเป็นที่สุด เพราะนอกจากจะเสียเวลาพักฟื้นแล้ว ร่างกายเราจะทรุดเร็วอีกด้วย ร่างกายเหนื่อยล้าเพราะใช้ไกลโคเจน หรือคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสะสมไว้ในกล้ามเนืิ้อ ไปจนหมด ส่วนใหญ่อาการจะออกเวลาปั่นไปได้สัก 1-2 ชั่วโมง ควรมีอาหารหรือขนม อย่างกล้วยติดตัวไปถ้าต้องปั่นเกิน 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยเพิ่มไกลโคเจนระหว่างการปั่น

 เปลี่ยนเกียร์ก่อนที่จะต้องการใช้เสมอ เช่นก่อนขึ้นสะพาน ก็เปลี่ยนเป็นเกียร์เบาก่อนเริ่มไต่ชันสักนิดนึง ก่อนจอด ก็เปลี่ยนลงเป็นเุกียร์เบาตั้งแต่ตอนชะลอใกล้หยุด จะทำให้ออกตัวได้รวกเร็วด้วยเกียร์เบาได้

ข้อมูลอ้างอิง  Hot Social Clip

เรียบเรียง roomting89thaibike.org

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ