fbpx
วันอังคาร, มิถุนายน 11, 2024

การดูแลจักรยาน และทำความสะอาดจักรยาน ที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับนักปั่นแล้ว การดูแลจักรยาน  ถือเป็น หัวใจสำคัญหนึ่ง  การใช้จักรยานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องรู้จักส่วนต่างๆ ของจักรยาน รู้วิธีการบังคับอย่างถูกต้อง รู้วิธีการปรับส่วนต่างๆมีการดูแลรักษา และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ มีอะไรที่เราต้องให้ความสำคัญบ้างเราไปดูกัน

me8;k,ltvkf0ydipko

1. การดูแลรักษาและทำความสะอาด การดูแลรักษาส่วนประกอบต่างๆ ของรถจักรยานให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และหมั่นทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นจักรยานของเพื่อนๆ thaibike.org แล้วยังทำให้อายุการใช้งานจักรยานราคาไม่ใช่ถูกๆของเพื่อนๆนักปั่น การใช้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

2.การทำความสะอาดโซ่จักรยาน ควรหมั่นดูแลทำความสะอาดให้มากและบ่อยเป็นพิเศษ เพราะว่าโซ่เป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ถ่ายแรงถีบ ถ้าโซ่ไม่สะอาดจะมีผลทำให้ประสิทธิภาพการปั่นจักรยานลดลง

  • ไม่แนะนำให้แกะโซ่อออกมาล้าง ถ้าโซ่จักรยานเพื่อนๆ thaibike.org ไม่เขอะเลอะอะไรมากมาย เพราะแทนที่จะยืดอายุ กับจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
  • แนะนำให้นักปั่นthaibike.orgหยอดน้ำมันโซ่จักรยาน อาทิตย์ละครั้ง ให้หยอดตรงข้อโซ่ทุกข้อทีละข้อ ทิ้งไว้ 15นาทีแล้วเช็ดออก
  • ถ้าเลอะมาก เศษดินทรายจะเกาะตัวกับน้ำมันกลายเป็นคราบเหนียวหนึด ให้ถอดโซ่จากรถจักรยาน เข้าเกียร์ที่จานหน้าเล็กสุด-เฟืองหลังเล็กสุด เพื่อให้โซ่หย่อนที่สุด แล้วใช้คีมปลดโซ่เสียบที่ “ข้อต่อปลดโซ่” (Master Link) บีบแล้วปลดโซ่ออก ถอดโซ่ออกมาจากรถจักรยาน
  • แช่โซ่ เช็ดคราบสกปรกภายนอกออกก่อน ใส่ภาชนะรอแช่ แล้ว น้ำมันซักแห้งลงไปพอให้ท่วมโซ่ ทิ้งไว้สัก 5 นาที เขย่าพาชนะ แนะนำให้เป็นขวดมีฝาปิดต่ออีกสัก 3นาที ทิ้งไว้ให้คราบสกปรกตกตะกอนที่ก้นขวด
  • นำโซ่ออกจากขวดพลาสติก วางบนพื้นซีเมนต์ ราดน้ำไล่คราบน้ำมันซักแห้ง แล้วโรยผงซักให้ทั่ว ใช้แปรงสีฟันเก่าขัดให้ครบทุกด้าน จนตลอดทั้งเส้น
  • ล้างน้ำเปล่า-เช็ดให้สะอาด เช็ดให้แห้ง โดยใช้มือซ้ายถือผ้า แล้วมือขวาดึงโซ่รูดสักสองสามรอบ ดูจนโซ่สะอาดดี แห้งดีแล้วใส่กลับเข้าที่ หยอดน้ำมัน
  • โซ่แห้งดีแล้วควรฉีดพ่นโซ่นั้นด้วยน้ำมันหล่อลื่นที่สำหรับใช้กับโซ่โดยเฉพาะ เช่น WD-40

3. สายเบรค และสายเกียร์ก็ควรหมั่นตรวจสอบและทำความสะอาด เพราะส่วนนี้จะเกิดสนิมได้ง่าย

ทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาดจักรยาน

ทำความสะอาดจักรยาน
ขั้นตอนที่ 1 เพื่อนๆ thaibike.org ต้องถอดล้อหน้าและล้อหลังออก และนำตัวจักรยานแยกไว้ต่างหาก เพื่อป้องกัน น้ำยาและสารเคมี ซึมเข้าไปในโดโม่ ส่วนบริเวณลูกกลิ้งตีนผีให้ล้างเอาจารบีออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้สึกหรอง่าย และป้องกันการเกิดสนิม
ขั้นตอนที่ 2 ล้างคราบน้ำมัน โดยนำแปรงจุ่มน้ำยามาล้างคราบน้ำมันและนำมาขัดเฟืองหลังโซ่จักรยานให้สะอาด ส่วนจานหน้าให้ทำความสะอาดขัดเอาคราบน้ำมันและฝุ่นทรายออกให้หมด เสร็จแล้วฉีดหรือพ่นน้ำล้างให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 3 ล้างล้อ โดยใช้แปรงจุ่มน้ำสบู่ขัดเฟืองให้สะอาดหมดจด แล้วนำแปรงขัดบริเวณซี่และดุมล้อของจักรยาน จากนั้นนำฟองน้ำชุบน้ำสบู่ และเช็ดขัดให้ทั่วรอบล้อและยาง
ขั้นตอนที่ 4 ล้างแฮนด์ โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วนำไปเช็ดเบาๆ ตรงแฮนด์จักยาน แต่ไม่แนะนำให้ใช้แปรง เพราะน้ำอาจเข้าด้านในของแฮนด์จักรยานได้
ขั้นตอนที่ 5 ล้างน้ำเปล่าและล้างสบู่ออกจากจักรยานให้เกลี้ยง จากนั้นนำผ้ามาเช็ดจักรยานให้แห้งและ เคลือบเงาบริเวณเฟรมและใช้น้ำมันหล่อลื่นหยดโซ่
ขั้นตอนที่ 6 สุดท้ายประกอบชิ้นส่วนของรถจักรยานเข้าด้วยกัน แล้วตรวจสอบความเรียบร้อย ก่อนนำไปผึ่งแดดให้รถจักยานแห้ง

Cr:Hot Social Clip pontong

 

 

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ