จักรยาน

อ้าวใกล้เทศกาลบุญ กินเจกันแล้วเพื่อนๆนักปั่น จักรยานชาวthaibike.org ถึงเวลที่เราจะมองอาหารเจที่ ร่างกายจะเอาโปรตีน สารอาหารที่พบมากที่สุดในเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ มาซ่อมแซมหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังออกไปปั่นจักรยาน ปัญหาอีกอย่าง ที่เกิดตามมาหลังช่วงเทศกาลกินเจ กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลังออกเจ ทำไม เพราะอะไร เราไปรู้กัน

โปรตีน จากอาหารเจ มักจะมาจาก

1. ถั่วเหลือง (Soybean) ยอดนิยม อาหารเจอยู่แล้ว ถั่วเหลือง 100 กรัม จะมีโปรตีนสูงถึง 36 กรัม มีกรดอะมิโนที่สำคัญ คือไลซีน ที่มีในเนื้อหมู และเนื้อวัว ถูกนำมาทำเป็น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร

แนะนำสำหรับนักปั่น นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีไขมันสูง ไขมันในถั่วจะเป็นไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งมีประโยชน์ และจำเป็นต่อร่างกาย แต่หากเรารับประทานเยอะเกินไป อ้วนจ้า

2.ถั่วลิสง (Peanut) หาทานได้ง่าย หาทานได้ง่าย แนะนำสำหรับนักปั่น  โปรตีนสูงแล้ว ยังมีไขมันสูงมาก สูงกว่าถั่วเหลือง นะจ้ะ

3. งา (Sesame) โปรตีนสูง รวมไปถึงยังมีสารอาหารที่ทดแทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม โดยใน 100 กรัม งาจะมีโปรตีนสูงถึง 18 กรัม

แนะนำสำหรับนักปั่น งาจัดเป็นสารอาหารประเภท”ไขมัน” แม้ว่าโปรตีนจะสูง แต่ไขมันนั้นกลับสูงกว่าโปรตีน เสริมงาในมื้ออาหารจึงควรเสริมในปริมาณที่เหมาะสม

4. ข้าวกล้อง (Brown Rice) ข้าวกล้องจะถือเป็นคาร์โบไฮเดรต แต่ในข้าวกล้อง (ก่อนหุงสุก) 100 กรัม ก็มีโปรตีน 8 กรัม ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่สำคัญต่อร่างกาย

นักปั่นจักรยานควร ทานเจ อย่างไร

  • เราจึงควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำในการประกอบอาหารครับ เช่น โปรตีนเกษตร ที่ทำจากถั่วเหลืองและมีการคัดแยกไขมัน ออกไปส่วนนึงแล้วจึงมีไขมันที่ต่ำ
  • อาหารเจที่ทำขาย มักจะเป็นอาหารทอดๆ ผัดๆ เช่น เต้าหู้ทอด หรือผัดผักรวม ควรทานแต่ พอดี
  • เลือกทานอาหารพวกต้มๆ เช่น แกงจืดเต้าหู้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันเยอะๆ เช่น อาหารประเภททอดๆ
  • ทำอาหารเจทานเอง ควบคุมเองได้ผลแน่นอน
  • จะ เจ หรือไม่เจ ถ้าทานเยอะเกินไป ก็อ้วนจ้า

นอกจากนี้ สำคัญมากสำหรับชาวthaibike.org คืออย่าลืมออกไปปั่นจักรยานกันจ้า

ขอบคุณภาพจาก thaoski.com

อ้างอิง Fit Fact Fun

เรียบเรียงroomting89

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ