fbpx

สิ่งไม่ควรดื่ม นะจ้ะ ขณะและหลังปั่น

เครื่องดื่ม

สวัสดีจ้ะ ชาว Thaibike ช่วงนี้ฝนมาเยือน อาจจะขัดใจนักปั่นอย่างชาวเรานิดหน่อย แต่ธรรมชาติ ทำให้เราได้ชมวิวการเปลี่ยนฤดู ที่ธรรมชาติมอบให้ วันนี้เรานำเสนอความรูคู่สุขภาพดีดี เกี่ยวกับเครื่องดื่มที่เราไม่ควรดื่ม ขณะที่เสียน้ำและเกลือแร่ ออกไปกับเหงื่อ ทั้งจากการปั่นจักรยาน ตลอดจนการออกกำลังกาย และกิจกกรมอย่างอื่นด้วย

เครื่องดื่ม

น้ำผลไม้ผสมน้ำหวาน  อ้าวหลายคนแอบคิดในใจว่า น้ำผลไม้หลายที่บอกมีประโยชน์ แล้วมาบอกแบบนี้หมายความว่าอย่าง ใจเย็นจ้า ความเข้มข้นของน้ำตาลสูง และเป็นน้ำตาลชนิดที่ไม่เหมาะสมและร่างกายไม่สามารถนำไปชดเชยพลังงานที่เสียไปได้ รวมถึงบางชนิดมีการใส่เนื้อผลไม้ลงไปด้วย ซึ่งจะไปยับยั้งการดูดซึมสารอาหารให้ช้าลง จึงไม่ควรดื่ม ขณะและหลังออกกำลังกาย

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มชูกำลัง  มีหลายยี้หอหลายแบร์ด เหลือเกินทั้งสัตว์ป่า บก น้ำเต็มท้องตลาด หลายคนอาจจะค้านว่า ดื่มแล้วร่างกายเกิดความรู้สึกสดชื่น จริงๆแล้วเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นเครื่องดื่มที่อาศัย คาเฟอีน (Caffeine) เกิดอาการ ใจสั่น มือสั่น รู้สึกหงุดหงิดกระสับกระส่าย ยิ่งในผู้ที่มีภาวะความดันสูง โรคหัวใจและเด็ก ยิ่งไม่ควรรับประทาน เข้ามาผสมน้ำหวาน แต่กรณีที่เราเสียเหงือจากการออกกำลังกายนั้น คาเฟอีนไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายต้องการ สิ่งที่ร่างกายขาดไป คือน้ำและเกลือแร่

เครื่องดื่ม

ชาเขียวขวดชนิดหวาน  ชาเขียวเหล่านี้ ใช้น้ำตาลประเภท ฟรุกโตส ในการสร้างความหวาน ซึ่งร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที นอกจากนี้คาเฟอีนก็น้อยนิด น้อยกว่าเครื่องดื่มชูกำลังอีก สะสมน้ำตาลที่จะไปเพิ่มเป็นน้ำหนัก แล้วผลการออกกำลังกาย ก็เสียเปล่าเพราะชาเขียวขวดเดียวไป

เครื่องดื่ม

น้ำอัดลม อย่าพึ่งเข้าใจไปเองว่า น้ำอัดลมมีน้ำตาลจะสร้างความสดชื่น น้ำอัดลมมีการอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในน้ำหวาน ซึ่งการดื่มเข้าไปทำให้มีแก๊สในกระเพาะเป็นปริมาณมาก ทำให้รู้สึกอึดอัด และหายใจลำบาก ออกกำลังที่ต้องการออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงมากขึ้นได้รับออกซิเจนน้อยลง การลดน้ำหนักคงจะไม่ได้ผล

หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งไม่ควรดื่ม ขณะและหลังปั่นจักรยานคู่ใจ  เพื่อให้การออกกำลังกายของนักปั่นทั้งหลาย มีประโยชน์สูงที่สุดนะจ้ะ

ขอบคุณภาพจาก www.cokethai.com

 

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?