Multi-tool เครื่องมือสาระพัดประโยชน์ที่ดี เพื่อนนักปั่นจักรยานควรมีไว้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับใช้แก้ไข แก้ปัญหาความผิดพลาดของจักรยานของคุณๆ ได้ รึใช้ให้เป็นประโยชน์เมื่อปั่นไปเจออะไรที่ไม่ได้คาดหมาย มาดูกันครับว่าจะมียี่ห้อไหนบ้างที่น่าสนใจที่คุณสามารถหาซื้อได้สบายๆ

เครื่องมือสาระพัดประโยชน์ทีดีควรมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่มีความสามารถใช้ในการแก้ไขกับปัญหาที่อาจจะเกิดกับจักรยานของคุณเองหรือคุณสามารถเอาเครื่องมืออเนกประสงค์นี้ไปใช้เพื่อช่วยคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

Maxgear Gooj 18 function multi tool — (ราวๆ 650 บาท)

Gooj (มาจาก Get Out Of Jail) เป็นชื่อที่ตั้งมาแปลกๆ สะดุดหูมากครับ เป็นชุดเครื่องมือเอนกประสงค์ที่ดูดี มีการจัดเรียงได้สะดวกในการดึงออกมาใช้งาน ไม่ว่าจะใช้ไขน็อตจักรยานรึซ่อมอะไหล่จักรยานต่างๆได้ ยิ่งอยู่บนถนน ออกทริปปั่นแล้ว พกพาสะดวกเลยครับ  ส่วนราคาก็จัดว่าถูกเลยไม่แพง

ถึงแม้ว่าจักรยานสมัยนี้จะมีเครื่องมือมากมายหลากหลายให้เลือกใช้งานได้ แต่ก็ถือว่าด้วยประสิทธิภาพของ Maxgear Gooj18 ที่ทำด้วยเหล็ก CRO-Mo มีความคงทน เป็นเครื่องมือใช้ดำเนินการในแต่ละจะทำงานได้ดีและผู้เขียนประทับใจมากที่สุดกับคันโยกยาง Gooj มีสองก้านเหล็กยางเว้นระยะห่างประมาณ 60 มมออกจากกันและทั้งสองแนบมากับเครื่องมือดังนั้นชิ้นส่วนต่างๆจะติดแน่นด้วยลูกปัดยางพอปิดขอบล้อสำหรับบิตที่เหลือจะถูกเลื่อนออกได้อย่างง่ายดาย

Topeak Hexus 16 — (ราวๆ 800 บาท)

ถือได้ว่านี้เป็นเครื่องมือที่สามารถทำสิ่งต่างๆได้หลากหลายประโยชน์มากที่สุด มันมีคุณสมบัติทั้งหมดที่เพื่อนนักปั่นต้องการสำหรับการเดินาง การปั่นจักรยาน หรือกีฬาแข่งรถ มันมีขนาดเล็กและค่อนข้างเบา หนักแค่ 160g ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าของคุณได้อย่างสบาย! ผู้ใช้งานนักปั่นหลายคนตั้งฉายาเครื่องมือรุ่นนี้ว่า Hummer เป็นเครื่องมือสาระพัดประโยชน์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นที่นิยมในแวดวงการเดินทางทีเดียวครับ
เริ่มจากการออกแบบที่มีความแปลกตา การทำให้ตึงและสวมใส่เข้าออง่าย Hexus มีฟังก์ชันการทำงานที่ยอดเยี่ยม สิ่งสำคัญที่สุดคือกุญแจหัวแบนฟิลลิปโซ่และแยกคันทุกคนมองเหมือนใหม่ ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทานและทำความสะอาดได้ง่าย คุณสมบัติทั้งหมดที่คาดว่าจะมีอยู่รวมทั้งเบ็ดห่วงโซ่อย่างมากและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อให้คุณทำความสะอาดง่าย

Cube RFR Multitool 19 (ราวๆ 1,000 บาท)

Cube RFR Multitool 19 เป็นเครื่องมือรุ่นที่ถูกปรับปรุงมาจากความนิยมอันหลากหลายจากสองสามปีที่ผ่านมา ที่จะนำเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการทำสิ่งใด ๆ ลงรวมกันให้มีขนาดกะทัดรัด แต่แพคเกจที่ยังคงแข็งแกร่ง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดคือแยกเบรกเกอร์โซ่และยางคันโยก  เครื่องมือชิ้นนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ของพื้นที่ทั้งเบรกเกอร์ห่วงโซ่และการทำงานคันยางได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

จากการออกแบบของเบรกเกอร์โซ่และคันโยกยางรวมกันเป็นกลวง, Cube ได้ใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาดโดยการวางแผ่นเหล็กที่มี wrenches กล่องและภายใน มีแม่เหล็กด้วย ซึ่งหมายความว่ามันจะมีความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ด้านล่างมีสายที่มีประโยชน์นำมาใช้งานปฏิบัติได้จริง 

ทั้งหมดนี้คือการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพื้นที่หลายครื่องมือ ไม่เพียง แต่จะช่วยประหยัดพื้นที่ แต่เครื่องมือที่ภายในหน่วยมีคุณภาพสูงสุดและเป็นทางเลือกให้นักปั่นที่ชอบเดินทางและพกอุปกรณ์ด้วยได้เลือกไปใช้กันครับ

ที่มา และรูปภาพ จาก  http://road.cc/content/review/13194-maxgear-gooj-18-function-multi-tool

 แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ