ถ้าเพื่อนๆ thaibike.org ปั่นจักรยานเป็นประจำวันละแค่ 1 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการใช้เวลาที่น้อย แต่ได้ผลดีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมมากมายวันนี้ เราเลยจะมาแยกเป็นข้อๆบางสวนให้เพื่อนๆได้ทำความเข้าใจว่าเราได้อะไรกับการปั่นจักรยาน ในเวลา วันล่ะชั่วโมง

Image of sporty company friends on bicycles outdoors against sunset. Silhouette

 1. เผาผลาญแคลอรี่ในระดับสูง แต่ร่างกายไม่ไม่รุ่นแรง ถนอมหัวเข่ามากกว่าการออกกำลังกายแนวอื่น ร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานโรคสูงขึ้น 13080551ff89dda2b53healthy-cycling-1200x900
 2. การปั่นจักรยานด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง เราจะใช้พลังงานไปประมาณ 660 กิโลแคลอรี่
 3. ร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานโรคสูงขึ้น
 4. ทำให้สมองและความจำดีขึ้น มหาวิทยาลัยอิลินอยส์มีการทดลองพบว่า การปั่นจะช่วยสร้างเซลล์สมองส่วนความจำ หรือ Hippocampus ได้
 5. ลดอาการเครียดและบรรเทาอาการโรคซึมเศร้าได้
 6. เพิ่มสมรรถภาพทางพศ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ในสหรัฐอเมริการับรองผลเรื่องนี้
 7. แก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ ซึ่งเรื่องนี้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดรับรองไว้ว่าทำให้คนที่มีปัญหาการอาการนอนไม่หลับสามารถหลับสนิทได้เร็วขึ้นเกือบหนึ่งชั่วโมงจากปกติ
 8. เพิ่ม Endorphins ฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน สารเคมีเหล่านี้ที่ถูกปล่อยออกมาทำปฏิกิริยาในสมอง เป็นสารภายในร่างกายมนุษย์ที่หลั่งออกมาเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ผลิตจากต่อมใต้สมอง และ ไฮโปทาลามัส ในกระดูกสันหลัง เมื่อ endorphins ถูกปล่อยออกมา ภายในร่างกายของเพื่อนๆthaibike.orgคุณมีแนวโน้มที่จะได้รับความรู้สึกที่ดีเป็นประจำทำให้สมองมีสุขภาพดีด้วย
 9. ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตและการหายใจ ดีขึ้น ทำให้หัวใจและปอดทำงานได้ดี สามารถป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เป็นต้น
 10. ปั่นจักรยาน เพิ่มความอ่อนวัย ไล่ความชรา

ทั้ง 10 ข้อเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราเอามาฝากเพื่อนๆ thaibike.org กันนะจ้ะ

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ