หัวเข่า

via : www.west4thphysio.com

หลายบทความที่ทาง thaibike.org นำเสนอ เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน เป็นการ ป้องกันข้อเข่าเสื่อม เพราะ การปั่นจักรยานคือกาลดน้ำหนัก และบริหารข้อเข่าที่ไม่รุนแรง เหมือการวิ่งที่มีความกระแทกต่อหัวเข่า และแบกน้ำหนักร่างกายมากกว่าการปั่นจักรยาน แต่งบางที่ก็กลับกัน เมื่อนักปั่นจักรยานปั่นจักรยานผิดวิธีจนเกิด อาการทำร้ายหวเข่า

thaibike.org เคยนำเสนอเรื่อง การที่เรารู้สึกปวดหัวเข่าจากการปั่นจักรยาน เป็นเรื่องที่… ผิดปกติ !ไปแล้วเพราะ อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่จะไม่เกิดแรงกดรุนแรงที่หัวเข่าจนเกิดอาการบาดเจ็บได้

เทคนิค การปั่นจักรยาน ที่ถนอมหัวเข่า

หากเป็นปกติและถูกต้องแล้ว มันจะไม่ก่อให้เกิดอาการปวดที่หัวเข่า หากว่ามีอาการเมื่อใด ขอให้เริ่มต้นหาสาเหตุ และแก้ไข ว่าเราทำแบบนี้หรือไม่

  • ขนาดจักรยานที่ไม่พอดีตัว 
  • ใช้เกียร์หนักเกินไป เข่าต้องออกแรงปั่นมาก ไป  ใช้เกียร์ต่ำและปั่นรอบเยอะแทน
  • ความสูงของอานไม่เหมาะ อาจจะทั้งสูงเกินไป หรือเตี้ยเกินไป การแก้ไขก็เพียงแต่ปรับความสูงของเบาะให้เพิ่มขึ้น ให้ดูที่เวลาปั่น หัวเข่าจะทำมุมเป็นมุมป้านไม่ใช่มุมแหลม การเหยียดขาเวลาปั่นสุด ขาเกือบจะตรง การปั่นในลักษณะนี้จะไม่เกิดแรงกดที่หัวเข่าที่ทำให้การปวดได้
  • ปั่นทางชั้นเกินไป แก้ปัญหาโดยการปั่นทางเรียบ

อาหารการกิน บำรุงหัวเข่านักปั่นจักรยาน

– อาหารที่มีแคลเซียมสูง อาทิ นมพร่องไขมัน โยเกิร์ตรสธรรมชาติ นมถั่วเหลืองชนิดเสริมแคลเซียม เนยแข็งหรือชีส ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีน งาดำ ผักใบเขียว
– อาหารที่มีวิตามินดีสูง อาทิ ปลา ไข่แดง เห็ด
– อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อย่างผักใบเขียว ถั่วธัญพืชต่างๆ
– เต้าหู้ ถั่วเหลือง ที่มีทั้งโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะทำงานร่วมกันและลดการสลายของกระดูก

Cr: Article: กฤษฎี โพธิทัต นักกำหนดอาหาร

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ