สวัสดีเพื่อนๆชาว thaibike.org วันนี้ เราขอพูดเรื่องน้ำ กับเพื่อนๆนักปั่นกัน ความสำคัญของน้ำ กับการปั่นจักรยานเกี่ยวข้องกันอย่างไร มีประโยชน์อะไร และมากกว่าการดืมเพื่อการดับกระหายของนักปั่นแล้ว ความสำคัญของน้ำ ต่อนักปั่นจักรยาน เกี่ยวข้องกันยังไง เราไปชมกันดีกว่า

10030050_lขอบคุณภาพ www.icebike.org

ความสมดุลของน้ำในร่างกายนักปั่นจักรยาน 

โดยคนปกตินั้น วันๆหนึ่ง เราจะเสียน้ำประมาณวันละ 2,300 มิลลิลิตร จาก

  • การสูญเสียน้ำทางปัสสาวะ 1,400 มิลลิลิตร
  • การสูญเสียน้ำทาง อุจจาระ 100 มิลลิลิตร
  • การระเหยตามธรรมชาติ ทางเหงื่อและลมหายใจ 800 มิลลิลิตร

จะมีน้ำเกิดขึ้นจากกระบวนการสลายไกลโคเจนเพียงวันละ 300 มิลิลิตรเท่านั้น ดังนั้น ร่างกายจึงจำเป็นจะต้องได้รับน้ำ จากภายนอกประมาณวันละ 2,000 มิลลิลิตร จึงจะเกิดความสมดุลของน้ำภายในร่างกาย

สำหรับนักปั่นจักรยาน ที่ออกมา จะมีการสูญเสียน้ำ จากการระเหยของเหงื่อ เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนและอบอ้าว  จำเป็นต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้เซลล์กล้ามเนื้อทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์  อาจมีการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้มากถึง 3 ลิตรได้

เกลือแร่ที่สูญเสียออกไป พร้อมกับเหงื่อส่วนใหญ่จะเป็นโซเดียม อยู่ในรูปของสารละลายที่มีความเข้มข้นประมาณหนึ่งในสามของโซเดียมในพลาสมา

  • น้ำเย็นจะเคลื่อนผ่านกระเพาะอาหารลงสู่ลำไส้เล็กได้เร็ว จึงถูกดูดซึมได้เร็วกว่าน้ำอุ่น และยังช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้  น้ำเปล่าที่สะอาดและเย็น เป็นสิ่งทดแทนที่ดีที่สุดสำหรับการเสียเหงื่อในการปั่นจักรยาน
  • ก่อนปั่นจักรยาน  ประมาณ 20-30 นาที   ควรดื่มน้ำเย็นที่สะอาดประมาณ 400-500 มิลลิลิตร ลำไส้เล็กจะดูดซึมจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที และไม่ต้องเกรงว่าจะปวดปัสสาวะ
  • ใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำในระหว่างนี้
  • หากดื่มน้ำมากเกินไปจะเกิดภาวะที่เรียกว่า water intoxication

via :  http://www.siamhealth.net

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่ควรดื่มทดแทน  คำนวณดูจากน้ำหนักตัวที่หายไปในระหว่างการแข่งขัน น้ำหนักหายไปเท่าใดให้ดื่มเท่านั้น น้ำหนักที่ลดลงภายหลังออกกำลังกายส่วนใหญ่เป็นน้ำหนักของน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ เป็นน้ำหนักของไขมันน้อยมาก ปัจจุบันมีเครื่องดื่มหลายชนิดที่คนนิยมดื่มเพื่อบำรุงกำลัง หรือดื่มเพื่อทดแทนการเสียเหงื่อ อีกด้วย

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ