fbpx
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

อาการ “ไข่ชา”..ปัญหากวนใจ เจ็บกาย ของนักปั่นชาย

ไข่ชา

ปัญหาที่นักปั่นจักรยานสาวๆ คงไม่มีทางเจอะเจอะ นอกจากสาวนักปั่นท่านนั้นจะ เป็นสาวแบบ มี ไข่ให้ชา อิอิ นั้นคืออาการ  “ไข่ชา”..ปัญหาของนักปั่นชาย เขานั้นเอง 

ก่อนจะหาวิธีป้องกัน หรือวิธีแก้ปัญหา เวลาปัญจักรยานแล้ว เกิดอาการ ไข่ชา เจ็บไข่ เกิดอาการกังวลใจ จะเกิดผลกระทบอะไร ไปสู่กล่องดวงใจ น้องชายสุดรัก หรือเปล่านั้น เราจะพาชาว thaibike.org ไปทำความรู้จัก ก่อนว่าเกิดขึ้นได้ยังไง  ปัญหาสุดคลาสสิคของนักปั่นหน้าใหม่ก็คือเจ็บก้น-ชาเป้าหากอาการร้ายแรงสุด สำหรับคุณผู้ชายนั้นถึงขั้นเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเลยทีเดียว

ปัญหาที่นักปั่นจักรยาน “ไข่ชา” เกิดจากการที่เราเลือกเบาะนั่งไม่รองรับสรีระของเราเองทำให้น้ำหนักกดทับไปยัง “ฝีเย็บ” บริเวณอวัยวะเพศเป็นทางผ่านของเส้นประสาท และหลอดเลือดดำ-แดง ทำให้เลือด และออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงไข่ กับน้องชายไม่เพียงพอ การปรับเบาะเงยหน้ามากไป มักจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง และปวดคอ รวมถึงปวดลูกอัณทะ อาการปวดลูกอัณฑะ น้องชายแสนรักของเรามักจะเจอในกรณีปรับแหงนมากเกินไป มากกว่าปรับเบาะก้มต่ำเกินไป

การแก้ปัญหา 

เบาะจักรยาน

การเลือกเบาะที่เหมาะสม  เบาะต้องแข็งพอ คือ ต้องไม่นิ่มยวบยาบ พื้นที่เบาะต้องกว้างพอสำหรับตำแหน่งกระดูกเชิงกราน

spd_2013081720012_b

กางเกงที่ผู้ปั่นสวมใส่เวลาปั่นจักรยาน แนะนำให้เป็นกางเกงเพื่อปั่นจักรยานโดยตรง  เพราะมีการบุนวมในบริเวณที่เป็นจุดกดหรือเสียดสี

Image

การปรับตำแหน่งเบาะจักรยานที่ถูกต้อง เบาะควรมีตำแหน่งใกล้เคียงกับแนวราบขนานกับพื้นโลกมากที่สุด หากมีไม้ยาวๆลองวางพาดที่เบาะแล้วกะด้วยสายตาเอาครับ ถ้ามีไม้ระดับน้ำก็ยิ่งวัดง่ายใหญ่ หรือเดียวนี้ สามารถ โหลดแอฟวัดระดับน้ำ จากทั้ง IOS และ  Andriod

Image

ทำการฟิตติ้งจักรยานกับเบาะจักรยาน แนะนำให้ทำ ถ้าทำได้ได้จ้ะ ในองศาที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งการบาดเจ็บนั้นไม่ได้มีผลระยะสั้น แต่มีผลระยะยาว เช่น การปรับมุมของบันไดเหยียบกับอานนั่ง ถ้ามุมไม่เหมาะสมในอนาคตมีโอกาสเข่าเสื่อมสูง

ร้านจักรยานใหญ่ ๆ มักจะมีแผนกฟิตติ้ง (Fitting) ไว้คอยให้บริการลูกค้าจักรยานด้วย ซึ่งที่ Velo Fabric ไม่เพียงมีการฟิตติ้ง และช่างจักรยานผู้ชำนาญเท่านั้น ยังมีให้นักกายภาพบำบัดมาคอยบริการร่วมอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดอีกด้วย

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ