ปั่น

อย่างที่ชาว thaibike.org  หนุ่มนักปั่นจักรยานเสียชีวิต ระหว่างเข้าร่วมโครงการปั่นเชื่อมสัมพันธ์ประเทศไทยและประเทศอาเซียน วานนี้ (22 พ.ย.) ท่ามกลางผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 500 คน ตามเส้นทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำลาว

นักปั่นหนุ่มใหญ่วูบหมดสติก่อนเสียชีวิต สังเวยปั่นเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-ลาว ขณะที่ นพ.สสจ.นครพนม เตือนผู้ที่มีโรคเสี่ยงควรปรึกษาแพทย์ หรืองดร่วมกิจกรรมหากร่างกายไม่พร้อม

วันที่ 23 พ.ย.58 นายชัยพฤกษ์ เอ่งฉ้วน อายุ 37 ปี นักปั่นชาว จ.นครพนม วูบหมดสติระหว่างปั่นจักรยานในกิจกรรมโครงการอาเซียนสัญจร ปั่นจักรยานกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศอาเซียน ที่สะพานมิตรภาพไทยลาว นครพนม-คำม่วน อ.เมือง จ.นคพรนม เจ้าหน้าที่ชุดปฐมพยาบาลเร่งให้ความช่วยเหลือ และนำตัวส่งโรงพยาบาลแขวงคำม่วน แพทย์พยายามหาทางช่วยเหลือเต็มที่ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สร้างความเสียใจให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

จากผลการชันสูตรศพ คาดว่า สาเหตุน่าจะมาจากอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน เนื่องจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับโรคประจำตัวที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการวูบหมดสติ อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์ได้นำศพส่งไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด

นพ.ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม ได้ออกมาเตือนนักปั่นจักรยานที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะผู้ที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ (Bike for Dad) 11 ธ.ค.นี้ ควรตรวจความพร้อมร่างกายให้พร้อม โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัวในกลุ่มของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคลมชัก เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอาการช็อกได้ หรือหากต้องการร่วมกิจกรรม ควรมีการปรึกษาแพทย์เพื่อปลอดภัยจากอาการวูบหมดสติ เพราะหากไม่ประเมินสภาพร่างกายของตนเอง อาจอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้

จากรายการ: Bright News

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ