ทางจักรยานพังงา11

ช่วงนี้ รู้สึกตัวว่าจะนำเสนอ ข่าวเกี่ยวกับปัญหาการใช้งบ ไปในการสร้างทางจักรยานบ่อย จะด้วยกระแสที่มาแรงของเจ้าจักรยาน ที่มาแรงแซงหลายอย่าง ล่าสุดปัญหาที่พบอยู่ที่ ตะกั่วป่า จ.พังงา งบก่อสร้าง 10 ล้านบาท สร้างเส้นทางปั่นจักรยานไม่ได้มาตรฐาน ส่อเค้าทุจริต 

ทางจักรยานพังงา12

ชมรมจักรยานเตรียมนัดรวมตัวกว่าร้อยคน ทดสอบเส้นทางปั่นจักรยานให้เจ้าหน้าที่ดู โวยงบก่อสร้าง 10 ล้านบาทจากหัวสะพานบ้านบางเนียง หมู่ที่ 5 มาจนถึงบ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร  สร้างเส้นทางปั่นจักรยานไม่ได้มาตรฐาน ส่อเค้าทุจริต ยังไม่ทันเปิดให้ใช้งานพังเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อ

ทางจักรยานพังงา ทางจักรยานพังงา1

สภาพเส้นทางปั่นจักรยานสองฝั่งของถนนเพชรเกษม จากหัวสะพานบ้านบางเนียง หมู่ที่ 5 มาจนถึงบ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งกรมทางหลวงได้จัดสรรงบประมาณ 10 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างเส้นทางจักรยานให้นักท่องเที่ยว และประชาชนเพื่อใช้เป็นเส้นทางปั่นจักรยานไว้ออกกำลังกาย โดยได้เริ่มทำการก่อสร้าง ปรับภูมิทัศน์เพื่อทำเส้นทางปั่นจักรยานตั้งแต่เดือน ก.พ.-ก.ค. รวมระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

แต่กลับพบว่า ถนนดังกล่าวเริ่มมีปัญหาให้เห็นถึงความไม่ได้มาตรฐานของบริษัทรับเหมาก่อสร้างทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ยิ่งถ้ามีฝนตกด้วยน้ำจะขังตามผิวถนนเป็นช่วงๆ บางแห่งถนนมีการทรุดตัว ที่สำคัญถนนสำหรับการปั่นจักรยานกับพบว่า เป็นที่จอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ทำให้เวลาปั่นจักรยานลำบาก และไม่มีความปลอดภัยสำหรับนักปั่นเลย

นายณกรณ์ ทับทิมทอง หัวหน้าแขวงการทางท้ายเหมือง ซึ่งดูแลในการสร้างถนนสำหรับนักปั่นเส้นนี้ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวนี้ยังไม่มีการส่งมอบแต่อย่างใด โดยตนได้ไปตรวจสอบก่อนหน้านี้แล้วปรากฏว่า ยังมีอีกหลายช่วงที่ยังไม่ได้มาตรฐาน และต้องมีการแก้ไขให้แล้วเสร็จตามสัญญา งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 9 ล้านกว่าบาท ไม่ใช่ 10 ล้านตามที่เข้าใจกัน

แต่ตอนนี้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีระยะทางประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านได้คัดค้านการสร้างถนนสำหรับนักปั่นในช่วงนี้ โดยให้เหตุผลว่า เป็นเขตชุมชนไม่เหมาะสมที่จะมีการสร้างถนนไว้สำหรับปั่นจักรยาน ทางกรมทางหลวงจึงได้ตัดงบในส่วนนี้ออกไปคงเหลือตอนนี้อยู่ที่ 6 ล้านบาท ซึ่งงบในการสร้างผิวถนนสำหรับปั่นจักรยานจะเป็นแคปซีน คือ ซีนหน้าหินคลุกไม่ได้ปูพื้นยาง ราคาจึงถูก ตอนนี้ตนกำลังเร่งให้บริษัทที่รับเหมาเร่งแก้ไขให้แล้วเสร็จก่อนส่งมอบให้เรียบร้อย

ในขณะที่ชมรมปั่นจักรยานตะกั่วป่า จั.พังงา จะได้มีการรวมตัวกันในวันพรุ่งนี้เพื่อมีการทดสอบถนนว่า หากไม่มีการแก้ไข ปล่อยให้ถนนมีน้ำท่วมขังเป็นหลุมเป็นบ่อ มีรถยนต์จอด รถจักรยานยนต์ก็เข้ามาวิ่งเส้นทางรถจักรยาน ความปลอดภัยของนักปั่นไม่ว่าจะเป็นชาวไทย และชาวต่างชาติคงจะมีปัญหาแน่นอน

ทางจักรยานพังงา13
นายสมนึก ทองเพชร ประธานชมรมเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา กล่าวว่า ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา ได้รวมตัวกันในวันนี้เพื่อทดสอบเส้นทางจักรยานสายแรกของจังหวัดพังงา หลังจากที่ได้มีการขี่จักรยานทดสอบดูแล้วพบว่า

ถนนสายดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานเป็นหลุมเป็นบ่อ ทั้งที่เพิ่งจะสร้างเสร็จไม่ถึง 1 อาทิตย์ ตลอดถนนจนมีน้ำขัง เศษหินเศษดินไหลลงมาบนถนน สำหรับการปั่นจักรยานถือว่าอันตรายต่อนักปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก พวกเราทุกคนที่มาทดสอบในวันนี้ดูแล้วถนนเส้นนี้ยังใช้การไม่ได้ ไม่เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยาน ป้ายบอกทางว่าเป็นทางสำหรับปั่นจักรยานก็ไม่ชัดเจนมีน้อย แทบจะไม่ทราบเลยว่าเป็นเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน

ทางจักรยานพังงา111

ขณะที่ นายบุญเสริม ศรีสุวรรณ นักปั่นจักรยานอีกรายที่เข้ามาร่วมทดสอบเส้นทางปั่นจักรยานสายแรกของจังหวัดพังงา กล่าวว่า ถนนเส้นดังกล่าวคุณภาพยังใช้การไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำขังนักปั่นจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าน้ำที่ขังอยู่นั้นตื้น หรือลึกถ้าเป็นเด็กปั่นจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก

จริงๆ แล้วถนนเส้นนี้ถ้าสร้างให้ถูกแบบ สร้างให้ได้มาตรฐาน ไม่ได้มีไว้สำหรับนักปั่นจักรยานอย่างเดียวที่ใช้ ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกันได้ นักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติก็มาปั่นกันเยอะมาก เขาหลัก เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเยอะมาก ภาพที่ออกมาที่นักท่องเที่ยวมีการถ่ายภาพไว้

วิวทิวทัศน์ตลอดสองข้างทางสกปรก เกาะกลางถนนหญ้าขึ้นรกรุงรัง ฝาตะแกรงเหล็กที่ปิดท่อระบายน้ำทิ้ง บางช่วงชำรุด ไม่มีการซ่อมแซม อันตรายมากสำหรับนักปั่นจักรยาน หรือรถมอเตอร์ไซค์ ที่สำคัญถนนเส้นนี้ควรจะทำให้สวยงามสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา

 

ขอบคุณที่มาข่าว และภาพจาก  manager

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ