fbpx

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการ การปั่นจักรยานทางไกล

เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ให้เพื่อนๆ thaibike.org ได้ชมกันอีกครั้ง  การปฏิบัติก่อนและหลังการปั่นจักรยานทางไกล ที่เราควรปฎิบัติตัวเพื่อไม่ให้ตัวเองโทรม นอกจากนั้นยังส่งผลดีต่อตัวนักปั่นเอง เรารวบรวมข้อสำคัญและจำเป็นมาฝากเพื่อนๆ

1-313ywspxvzzmvjn14tb956-800x445

  • ควรยืดเส้นยืดสายบริหารร่างกายก่อนและหลังการปั่นจักรยานทางไกล จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ปวดเมื่อย ลดการบาดเจ็บ ขับขี่ได้ทนนาน

ก่อนปั่นจักรยาน

before_riding

หลังจากการปั่นจักรยาน

after_riding

ปั่นจักรยาน 02

ทำไมต้องมีการยืดกล้ามเนื้อ ก่อนและหลังปั่นจักรยาน 

1. เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับข้อต่อ ตลอดจนการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

2. เป็นการพัฒนาระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ทำให้การปั่นจักรยาน ได้ผลดียิ่งขึ้น

3. ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หลังการออกกำลังกาย

4. ช่วยในการลดอาการตึง เกร็ง ของกล้ามเนื้อ

5. ช่วยในการลดอันตรายที่อาจจะเกิดกับกระดูกสันหลัง

การปั่นจักรยานทางไกลควรดื่มน้ำประมาณ 2 แก้ว หรือ 1 ขวดเล็ก 1 ชั่วโมงก่อนการเริ่มปั่นจักรยาน ควรจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อระหว่างการปั่นจักรยาน ไม่ควรจะรอจนกระหายน้ำจึงดื่มน้ำ หรือถ้าไม่ถนัดการจิบน้ำในระหว่างการปั่นก็อาจจะหยุดเพื่อดื่มน้ำในปริมาณที่สูญเสียไปกับเหงื่อหลังจากที่ได้ขี่ไปแล้วประมาณ1 ชั่วโมงและควรหัดการดื่มน้ำบนจักรยานด้วย

ปั่นทางไกล

วิธีดื่มน้ำบนจักรยาน เรื่องใกล้ตัวที่ควรทำให้ถูก เพราะอาขจะส่งผลไม่ดีต่อการออกไปปั่นจักรยาน ร่างกาย ที่สำคัญเกิดอุบัติเหตุจักรยานจากการดืมน้ำบนจักรยานก็เกินมาแล้วบ่อยครั้ง จึงเป้นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ดังต่อไปนี้

  • จุก ขวดน้ำจักรยานจะมีจุก เพื่อให้นักปั่นงับแล้วดึงออก นักปั่นหลายท่านเข้ใจว่าจุกมีไว้ดูด และทำกันแบบนั้น  จริงแล้ว จุกขวดน้ำจักรยานมีไว้ ที่ถูกต้องนักปั่นจักรยานจะต้องงับแล้วบีบให้น้ำพุ่งออกมาเพื่อดื่มต่างหาก
  • หัดหยิบ และเก็บขวดน้ำโดยไม่ต้องมอง เพราะการละสายตาจากทางที่เราปั่นจักรยานไป ไม่ปลอดภัยแน่ๆ  พยายามทำให้ได้โดยไม่ต้องก้มลงไปมอง หมั่นฝึกฝนและทำความคุ้นเคย
  • ควรสามารถใช้มือที่ไม่ถนัดหยิบขวดน้ำจักรยานได้ เหจุผลมาจากการควบคุม และการเบรค ใช้มือที่ถนดควลคุมจักรยาน ยกตัวอย่างถนัดขวาม หัดใช้มือซ้ายหยิบขวดน้ำเป็นต้น
  • อย่าแหงนหน้า เอียงตัว ยกขึ้นนิดหน่อย เอียงหน้าอ้าปาก แค่นี้น้ำก็เข้าปากได้โดยที่ไม่ต้องเอียงทั้งตัวและละสายตาจากภาพข้างหน้า เวลายกขวดน้ำขึ้นเพื่อดื่มน้ำ หลายๆท่านยกขวดขึ้นตรงๆเบื้องหน้าแล้วแหงนหน้าขึ้นด้านบนเพื่อบีบให้น้ำเข้าปาก และจังหวะนั้นเองที่ท่านอาจมองไม่เห็นภาพเบื้องหน้า หรือแม้แต่หลายๆท่านเสียจังหวะการทรงตัวเมื่อหยิบขวดน้ำแล้วดื่มน้ำ รถส่ายไปส่ายมาเพราะตัวเอียงไปด้านข้าง
  • จัดการขวดน้ำทั้งสองขวด ให้ง่ายต่อการใช้ ท่านหยิบขวดน้ำทั้งสองขวดถนัดไม่เท่ากัน ลองสลับขวดดู

Cr:Hot Social Clip,สสส. http://www.thairunning.com,

 

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?