เรื่องโดย ธิติ ปลีทอง
ภายโดย ปวริศร์ แพงราช
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ song ravirath fanclub และเฟสบุ๊ก Ravirath Srisopa
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.manager.co.th


น้องสองรวิรัฐ ศรีโสภา นางฟ้า Sport Bike ชวนติดตามผลงานในผู้จัดการ
ขอบคุณคลิปจาก Youtube : ASTVManager VDO

thaibike001

มีคนเคยบอกว่า ถ้าอยากฝึกฝนสมาธิให้นิ่งต้องลองมาปั่นจักรยาน เพราะทุกๆ ครั้งที่วงล้อเหวี่ยงหมุน โสด ประสาททุกสัมผัส รวมถึงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายจะค่อยๆ ทำงานประสานกัน ช่วยเรียกคืนสมาธิเรากลับมา

ไม่ใช่ล่ะ! ช่วยเอาทฤษฎีนี้ออกไปไกลๆ ก็ใครมันจะไปปั่นแบบมีสติไหว ในเมื่อโค้ชนำปั่นที่ยืนอยู่ตรงหน้า คือน้องสอง รวิรัฐ ศรีโสภา สาวไบค์สุดสวย น่ารักอารมณ์ดีจากทีม Sport bike ที่วันนี้เธอให้เกียรติเรา มาอาสาเป็นโค้ชนำปั่นถึงถนนพระอาทิตย์ พานให้คนที่อยากฝึกฝนสมาธิให้สงบ สติแตกกันเป็นแถว เชิญฟังเรื่องราว และเทคนิคในการปั่นจักรยานของเธอได้เลย

thaibike002
ก่อนหน้านี้เคยเล่นกีฬาอะไรมาบ้างครับ?

ก่อนหน้าที่สองจะมาปั่นจักรยานสองก็ชอบกีฬาว่ายน้ำค่ะ เพราะบ้านของสองอยู่ที่อัมพวา มีบ้านติดคลอง ว่ายไปกลับข้ามคลองนี่สบายเลย(หัวเราะ) แต่พอได้มาปักหลักฐานอยู่กรุงเทพฯ เลยไม่ค่อยได้ว่ายน้ำเท่าไหร่ค่ะ จะไปว่ายที่สระก็รู้สึกว่าไม่ค่อยถูกกับคลอรีน ชอบน้ำคลองมากกว่า (หัวเราะ)

 

thaibike003
จุดเริ่มต้นของการหันมาเล่นกีฬาจักรยาน เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

จุดเริ่มต้นปั่นจักรยาน คือครั้งหนึ่งสองได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ แล้วที่นี้เขามีจักรยานให้เช่าปั่นเที่ยวในหมู่บ้าน ตอนนี้แหละค่ะที่ทำให้สองรู้สึกอยากปั่นจักรยานเพราะรู้สึกว่า เราเที่ยวได้สนุกขึ้น ใกล้ชิดสัมผัสกับธรรมชาติหรือพื้นที่ที่เราไปเที่ยวได้มากขึ้น มันรู้สึกมีความสุขค่ะ ดีกว่าการแค่ไปถึงนั่งรถๆ แล้วก็กลับ…หลังจากทริปนั้นสองก็มานั่งหาข้อมูลจักรยานที่สามารถปั่นไกลๆได้ก็เลยได้เสือหมอบนี่แหละค่ะ พอปั่นไปปั่นมาก็มีคนชวนไปแข่งก็เลยรู้สึกชอบค่ะ

 

thaibike004
ทำไมถึงชื่นชอบและเลือกกีฬาชนิดนี้?

กีฬาจักรยานเป็นกีฬาที่ไม่น่าเบื่อค่ะ เราสามารถปั่นที่ไหนก็ได้ แม้กระทั่งที่บ้านเราก็ใช้เทรนเนอร์ มีเวลาน้อย ฝนตก แดดออกก็สามารถออกกำลังกายได้ และการปั่นจักรยานเป็นกีฬาที่เผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสองชอบบรรยากาศสังคมของคนปั่นจักรยานมากๆค่ะ ไม่รู้จักกันก็ทักกัน ยิ้มให้กันตลอดเส้นทาง ได้ทั้งเที่ยวและมิตรภาพ ร่างกายแข็งแรง (หัวเราะ) อย่างนี้ไม่ให้ชอบได้ไงล่ะค่ะ

 

thaibike005
ตั้งแต่เริ่มปั่นมา เคยล้มแบบหนักๆ บ้างหรือเปล่า ?

เคยล้มแต่ไม่แรงค่ะ ก็ตอนไปปั่นขึ้นเขาใหญ่ครั้งแรกค่ะ ทางมันชันจนสองปั่นจนรถหยุดแล้วก็ล้มเลยค่ะ..สุดกำลังจริงๆ (หัวเราะ) แต่ตอนนี้ขึ้นสบายๆแล้วค่ะ

เรามีการเซฟตัวเองยังไงบ้าง เพราะทุกวันนี้มีข่าวการเกิดอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานเยอะมาก?

การปั่นจักรยานก็มีอุปกรณ์ safety ค่อนข้างดีเลยค่ะ ทั้งภายในร่างกาย (หัวใจ) หรือจะเป็นภายนอก และสองไม่ค่อยไปปั่นในถนนที่มีรถหนาแน่นหรือถนนที่เขาต้องใช้ความเร็วค่ะ ส่วนมากก็จะไปตามเขา สนามเขียวที่สุวรรณภูมิ ที่เขาทำเพื่อจักรยานค่ะ แต่ถ้าปั่นบนถนนก็จะพยายามชิดซ้ายค่ะ แต่ยังไงสำหรับถนนก็แบ่งให้จักรยานสักนิดนะค่ะ..เพราะเส้นทางสำหรับจักรยานก็มีไม่มาก

 

thaibike006
มีโค้ชส่วนตัวไหม? ใครเป็นคนคอยแนะนำหรือสอนบ้างเรื่องการปั่น?

คือสองเป็น presenter ให้จักรยานแบรนด์หนึ่งค่ะ เขาก็มีพี่ๆจากแบรนด์มาช่วยสอนในการปั่นที่ถูกต้อง และสองก็มีพี่ในทีมที่สองปั่นด้วยบ่อยๆ ก็คอยแนะนำค่ะ

สองมีเทคนิคอะไรเกี่ยวกับการปั่นจักรยานบ้าง?

การปั่นจักรยานก่อนเทคนิคอย่างอื่น คือ เราควรหาจักรยานให้เหมาะกับตัวของเราค่ะ ต้องวัด size ให้พอดีกับตัว แค่นี้ก็ทำให้เรามีความสุขในการปั่นแล้วค่ะเพราะเราจะไม่รู้สึกทรมานหรือการบาดเจ็บมารบกวน ส่วนเทคนิคอื่นๆในการปั่นก็มีให้ฝึกเยอะค่ะ ทั้งการใช้รอบขาการควงขา การฝึกหัวใจ สองก็พยายามฝึกอยู่ค่ะ

 

thaibike007
แล้วจักรยานรุ่นที่ใช้ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน ดียังไง?

สองมีจักรยาน 3 คันค่ะ มีคันนี้ คือ specialize E5 คันนี้ส่วนใหญ่ก็ไว้ซ้อมค่ะ และก็มี Colnago V1R รุ่นนี้ colnago ได้ร่วมมือกับ รถเฟอร์รารี่ ในการออกแบบค่ะ ก็มีรูปร่างสปอร์ตๆ เลยเอาไว้ออกงานค่ะ (หัวเราะ) ออกบ่อยไม่ได้เพราะมันแพง รวมๆ แล้วสามแสนได้ค่ะ ส่วนอีกคันก็เป็นเสือภูเขาเอาไว้วันไหนมีทริปปีนเขาค่ะ

คิดว่าการปั่นจักรยานให้อะไรกับสองบ้าง?

อันดับแรกเลยค่ะ ให้สุขภาพกับตัวเรา จากเมื่อก่อนสองไม่สบายบ่อยเพราะเป็นภูมิแพ้ แต่เดี๋ยวนี้หายขาดแล้วค่ะ แล้วก็ได้มิตรภาพกับเพื่อนๆ พี่ในสังคม อย่างครั้งหนึ่งสองไปปั่นในสนามเขียวสุวรรณภูมิ สองลืมเอาน้ำดื่มไป เงินก็ไม่ได้พกติดตัว หิวน้ำก็หิว แต่เจอพี่คนหนึ่ง สองเลยเข้าไปขอเงินเขากดน้ำ 20 บาท แล้วเขาก็ให้ (หัวเราะ) แถมการปั่นจักรยานยังให้ประโยชน์แก่โลกด้วย สุดท้ายที่สำคัญคือ ทำให้สองรู้จักพี่ในวันนี้ไงค่ะ..ถ้าไม่งั้นเราคงไม่เจอกันแน่ๆเลย (หัวเราะ)

 

thaibike008
มีนักปั่นจักรยานคนใดหรือใครเป็นไอดอลมั้ยครับ?

ถ้าคนไทยก็พี่จุฑามาศค่ะ ที่เพิ่งได้รับเหรียญทองกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ พี่เขาสปรินต์ที่มีวัตต์ที่สูงมากๆ สำหรับผู้หญิงค่ะ

ปกติปั่นแถวไหน ช่วงกี่โมงถึงกี่โมง?

ปกติส่วนใหญ่ถ้าในกรุงเทพฯ ก็จะเป็นสนามเขียวสุวรรณภูมิค่ะ จะปั่นช่วงเย็นๆ เพราะช่วงเช้าสองไม่ตื่น (หัวเราะ) ถ้าเสาร์อาทิตส่วนมากก็จะขึ้นเขาใหญ่ค่ะหรือไม่ถ้าสองไปดูร้านอาหารที่ชลบุรีสองก็จะปั่นที่อ่างบางพระค่ะ

 

thaibike009
มีทริปที่ประทับใจสุดๆ ตั้งแต่เข้าสู่วงการนักปั่นมามั๊ย ?

คงเป็นทริปเขาใหญ่ครั้งแรกค่ะ เพราะตอนนั้นสองยังใหม่กับการปั่นมากและยังไม่รู้ว่าการขึ้นเขาเป็นยังไง แต่บอกเลยค่ะสายตัวแทบขาด หัวใจแทบระเบิด แต่ว่ามันสุดๆ ค่ะ

แล้วทริปไหนที่สองคิดว่าโหดที่สุดสำหรับสอง แบบว่าผู้หญิงคนอื่นน่าจะทำไม่ได้อ่ะ?

ถ้าจะถามว่าทริปที่ผู้หญิงคนอื่นทำไม่ได้คงไม่มีหรอกค่ะ เพราะตอนนี้มีพี่ๆนักปั่นที่เป็นผู้หญิงเก่งมากๆหลายคนเลย แต่ถ้าทริปที่สองว่าโหดๆที่เคยไปมา คือ เขาเขียวค่ะ ทางชันมากและขาลงก็อันตรายมากๆเหมือนกัน แต่ทริปที่เขาว่าโหดที่สุดในไทยก็คงจะเป็นดอยอินทนนท์ค่ะ ปีหน้าเจอกัน (หัวเราะ)

 

thaibike010
แบ่งเวลาอย่างไร ให้กับการปั่นจักรยาน กับ งานหลัก หรือการเรียน

ตอนนี้สองมีงานที่ต้องรับผิดชอบเยอะค่ะ ทั้งงาน VJ ที่ IShow ,งานถ่ายแบบ, และมีร้านอาหารอีก 2 ร้าน เป็นร้านสเต๊กของสองกับครอบครัว ส่วนใหญ่สองจะปั่นอยู่บ้านบนเทรนเนอร์ค่ะ แต่ถ้าว่างเมื่อไหร่ก็จะออกไปปั่นทันทีค่ะ

เคยลงแข่งรายการอะไรบ้าง ? หรือเคยได้รางวัลมาบ้าง ?

เคยแข่งขันหลายรายการค่ะ แต่ที่ได้รางวัลก็มีค่ะเข้าอันดับที่ได้ของรางวัล แต่ยังไม่เคยได้ขึ้นโพเดียมค่ะ เพราะสองยังใหม่อยู่สำหรับการแข่งขันค่ะ แต่สักวันจะเห็นสองบนนั้นแน่ๆ (หัวเราะ)

thaibike011
ไม่กลัวผิวเสียแบบที่สาวๆกลัวบ้างเหรอแดดบ้านเราช่วงนี้ยิ่งร้อนๆอยู่ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรครับ?

กลัวสิค่ะ แต่เมื่อแลกกับประโยชน์ที่ได้มาถือว่าคุ้มค่ะ เวลาออกแดดก็ทากันแดดเยอะเยอะ กลับมาก็เอาตัวอาบครีมเลยค่ะ (หัวเราะ)

เขาว่าปั่นจักรยานแล้วน่องใหญ่จริงไหม?

อันนี้ไม่จริงค่ะ ถ้าเรารู้วิธีปั่นที่ถูกต้อง เราปั่นให้ใช้รอบขาสูงๆอย่าให้หนักมาก ขาไม่ใหญ่แถมทำให้กระชับด้วย ไม่เชื่อดูขาสองสิค่ะ

thaibike012
มองอนาคตของวงการจักรยาน ในเมืองไทยว่าจะเป็นอย่างไรครับ?

จักรยานตอนนี้เป็นที่นิยมมากๆในทุกอาชีพ ประจวบเหมาะกับมีการรณรงค์เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน และทีมชาติไทยหญิงเราได้เหรียญเอเชียนเกมส์ด้วย สองว่ากระแสพวกนี้จะทำให้คนจะเลือกการปั่นจักรยานมาเป็นกีฬาเพื่อออกกำลังกายขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

มีเมืองอะไรในฝันที่อยากไปปั่นไหม? ไม่จำกัดว่าประเทศไทย ต่างประเทศก็ได้ และทำไมถึงอยากไป?

ตอนนี้สองวางแผนไว้ว่าจะไปสิงคโปร์ค่ะ ตั้งใจอยากลองไปปั่นทางจักรยานที่บ้านเมืองเขา แต่ประเด็นหลักคือ สองจะปั่นไปกินปูอลาสกา บุฟเฟต์ ที่สิงคโปร์ค่ะ…ถ้ายังไงจะถ่ายรูปมาให้ดูนะค่ะ (หัวเราะ)

 

thaibike013
สุดท้ายอยากให้ฝากถึงคนที่เริ่มคิดจะหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานบ้าง?

สองก็อยากบอกว่า จักรยานได้มากกว่าที่หลายๆคนคิดค่ะ เพราะการปั่นจักรยานไม่ได้จะมีจุดประสงค์แค่การแข่งขัน จักรยานให้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง ทำให้เราสัมผัสสิ่งรอบตัวมากขึ้น มีเพื่อนและมิตรภาพดีๆ สองบอกเลยว่าสองเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกายเลย แต่จักรยานทำให้สองกลายเป็น sport girl ไปแล้วค่ะ

และบางคนคิดว่าจักรยานมีราคาที่แพง ซึ่งความจริงแล้วถ้าเราเลือกแบบที่เพื่อออกกำลังกายคันละ 2-3 พันก็มีค่ะ ทุกอย่างในโลกก็มีทั้งแพงและถูกขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ค่ะ อย่างเช่น กระเป๋าใบละ 100 ก็มี ใบละแสนก็มี มันอยู่ที่จุดประสงค์ของเราค่ะ ฉะนั้นเรามาปั่นออกกำลังกายกันเถอะค่ะ แล้วเราไปปั่นด้วยกัน เจอกันนะค่ะ เริ่มช้าเดี๋ยวปั่นไม่ทันสองนะ…(หัวเราะ)

thaibike014

thaibike015

thaibike016

thaibike017

thaibike018

thaibike019

thaibike020

thaibike021

thaibike022

thaibike023

 

เรื่องโดย ธิติ ปลีทอง
ภายโดย ปวริศร์ แพงราช
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ song ravirath fanclub และเฟสบุ๊ก Ravirath Srisopa
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.manager.co.th

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ