fbpx
วันพุธ, กันยายน 27, 2023

เมืองที่ดีที่สุดสำหรับการปั่นจักรยาน

bkkclub

ถึงแม้ว่าการ ปั่นจักรยาน จะได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแต่ ในหลายๆ เมืองใหญ่ ก็ยังขาดสิ่งอำนวยควมสะดวกให้กับเหล่านักปั่นทั้งหลายผิดกับเมืองเหล่านี้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมือง ที่ดีที่สุดสำหรับการปั่นจักรยานจะมีเมืองใดบ้างนะ

เทรนด์การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในช่วงเวลหลายๆ ปีที่ผ่านมา โดยนักปั่นส่วนใหญ่ที่ที่มาหลงใหลในการปั่นอย่างจริงจังให้เหตุผลว่า จักรยานทำให้พวกเขาสุขภาพแข็งแรงขึ้น แถมยังไม่ต้องเสียเวลาให้กับการจราจรที่ติดขัดในยามชั่วโมงเร่งด่วน และที่สำคัญยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าปั่นจักรยานกันแล้ว ได้ช่วยตัวเองแถมยังได้รักษาสิ่งแวดล้อมด้วย สุดท้ายยังได้อินเทรนด์ กับเพื่อนๆ ที่มาร่วมก๊วนปั่นกันอีกต่างหาก

หลายๆ เมืองใหญ่พยายามจะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นจักรยาน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนของตนเองหันมาใช้งานจักรยานกันมากขึ้น แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักและในขณะเดียวกันนั้น ก็มีอีกหลายๆ เมืองเช่นกัน ที่กลายเป็นต้นแบบของเมืองที่เป็นมิตรกับนักปั่นจักรยานมากที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมมาฝากกัน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นเมืองในแถบยุโรปทั้งสิ้น

 

bkkclubเมืองยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

001เมืองยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

002เมืองยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

เริ่มที่ เมืองยูเทรกต์ Utrecht เมืองเล็กๆ น่ารัก คลองเยอะ ขี่จักรยานสนุก เมืองทางตอนกลางของประเทศเนเธอร์แลนด์ ขึ้นชื่อว่าเนเธอร์แลนด์หลายคนทราบอยู่แล้วว่า เป็นเมืองที่ประชากรส่วนใหญ่ สัญจรโดยใช้จักรยานเป็นหลัก โดยเฉพาะในกรุงอัมสเตอร์ดัม แต่ที่นี่ การใช้จักรยานเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่สำคัญคือทางการท้องถิ่นของที่นี่ จัดทำเลนจักรยานเอาไว้ให้ ทำให้การปั่นจักรยานไปไหนมาไหนในเมืองมีความปลอดภัย จึงไม่ค่อยเห็นนักปั่นใส่หมวกกันน็อค หรืออุปกรณ์ป้องกันแต่อย่างใด

 

bkkclub001มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

bkkclub002มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

แห่งที่สอง คือที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ที่แห่งนี้ถือเป็นแห่งแรกๆของอเมริกาเหนือที่เริ่มสร้างเลนจักรยาน เพื่อผู้ใช้จักรยานโดยเฉพาะ โดยการก่อสร้างเริ่มมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 ปัจจุบัน เส้นทางจักรยานได้ครอบคลุมไปรอบตัวเมือง ด้วยความยาวกว่า 640 กิโลเมตรแล้ว ที่สำคัญเมืองมอนทรีออลยังมีระบบ Bixi ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นทั้งหลาย โดย Bixi เหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเหมือนสถานีจักรยานที่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง มีทั้งบริการที่จอดจักรยาน และเช่าจักรยานสำหรับนักท่องเที่ยว ปัจจุบัน หลายประเทศในยุโรป เช่น อังกฤษ และฝรั่งเศสได้เริ่มนำระบบนี้ไปใช้เช่นเดียวกัน

 

bkkclubกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี

bkkclub001กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี

กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีการใช้จักรยานเป็นพาหนะหลัก โดยผลสำรวจพบว่า สถิติการใช้จักรยานของชาวเยอรมันในเบอร์ลินนั้นเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับ 20 ปีก่อน โดยการสัญจรไปมาในเบอร์ลินกว่าร้อยละ 13 มีจักรยานเป็นพาหนะหลัก ส่วนในเขตเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง ผู้คนหันมาใช้จักรยานกันถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว

bkkclubกรุงโตเกียว ประเทศ ญี่ปุ่น

ปิดท้ายกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น แน่นอนว่า ชาวญี่ปุ่นในโตเกียวส่วนใหญ่ นิยมใช้บริการรถไฟ มากกว่าการสัญจรบนท้องถนน แต่ในระยะหลัง การสัญจรในกรุงโตเกียวร้อยละ 14 มีจักรยานเป็นพาหนะหลัก โดยชาวญี่ปุ่นที่หันมาใช้จักรยานนั้น ให้เหตุผลว่า จักรยานสะดวกและคล่องตัวมากกว่าสำหรับการเดินทางแบบใกล้ๆ เช่น ไปซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจ่ายตลาด ดังกล่าวรถจักรยานเกือบทุกคัน จึงต้องมีตะกร้าขนาดใหญ่ไว้ใส่ของ อีกทั้ง ทางการท้องถิ่นของกรุงโตเกียว ยังอนุญาตให้การปั่นจักรบานบนทางเท้า และทางเดินริมถนน เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นทั้งหลายอีกด้วย

ข้อมูล : campus.sanook.com

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ