ปันเพื่อพ่อ

เอาข่าวดีดี จากแดนไกล มาให้ชื่นใจแก่ชาวนักปั่นthaibike.org ตลอดจนชาวไทยทุกคนให้อิ่มเอิบ กับกิจกรรม ปั่นเพื่อพ่อที่ต่างแดน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร จัดการซ้อมปั่นตามเส้นทางมหาปิรามิดกีซ่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 ธ.ค. โดยมีนักศึกษาไทยมุสลิมในอียิปต์ร่วมเตรียมการจัดงานประมาณ 30 คน

ปันเพื่อพ่อ- ปันเพื่อพ่อ1 ปันเพื่อพ่อภ ปันเพื่อพ่อภ1

กรุงไคโร (Cairo) อยู่ทางตอนเหนือของอียิปต์  มหาพีระมิดกีซ่า (Giza Plateau) เป็น  1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมศพของกษัตริย์คีออปส์(CHEOPS) หรือ คูฟู ซึ่งพระองค์เป็นผู้สร้างขึ้นเองเมื่อก่อนคริสตกาลประมาณ 25,800 ปี นับอายุจนถึงปัจจุบันก็กว่า 4,500 ปี ถือเป็นพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่กลางทะเลทราย

พีระมิดแห่งนี้เดิมสูง 481.4 ฟุต แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 450 ฟุต ฐานกว้าง 768 ฟุต ใช้หินทรายตัดเป็นแท่งรูปสามเหลี่ยมหนักประมาณก้อนละ 2 ตันครึ่ง บางก้อนหนักถึง 16 ตัน โดยการนำเอามาซ้อนกันขึ้นไปเป็นทรงกรวย เชื่อกันว่าพีระมิดองค์นี้จะทนแดดทนฝนอยู่ได้อีกนานกว่า 5,000 ปี และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของยุคโบราณสิ่งเดียวเท่านั้นที่มีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน

ที่มาภาพ จากราชสีห์ จิตอาสา

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ