fbpx
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023

ป้าปิ๋วไตรกีฬา 65 ยังฟิต โจงกระเบน เล่นไตรกีฬา

 

1-3ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง กับวัย ุ65 ปี ของ “ป้าปิ๋ว” หรือ “ปราณี ถีติปริวัตร”  อดีตข้าราชการสังกัด โรงพยาบาลราชบุรี ทำงานบริการชุมชนด้านสาธารณสุข ใช้จักรยานเป็นวิถีชีวิต ไม่ใกลมากก็ขี่จักรยานไป และชื่นชมไตรกีฬาอย่างไม่รู้เบื่อ ตั้งแต่ว่ายน้ำ 1.5 กิโลเมตร ในทะเลเปิด ปั่นจักรยานอีก 40 กิโลเมตร และวิ่งอีก 10 กิโลเมตร เอาเป็นว่า หนุ่มๆ สาวๆ อายไปเลยทีเดียว

ทุกคนจะสะดุดตา ชุดแต่งกายของเธอคนนี้ทันที ด้วยชุดไตรที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน  โจงกระเบน เล่นไตรกีฬา “ชอบผ้าถุงไทยเพราะระบายอากาศดี ปกติก็ใส่เดินทางไปไหนมาไหนอยู่แล้ว เลยหาวิธีเอามาตัดเป็นกางเกงปั่น ก็ลองมาหลายๆ แบบค่ะ จนมาลงตัวในแบบนี้ เคยมีหนังสือเล่มนึงมาสัมภาษณ์ เขาสรุปให้ว่า “proud to be Thai” ชอบมากค่ะ” ป้าปิ๋วเล่าอย่างอารมณ์ดี

1-4

ย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ภาพของป้าปิ๋วในวัย 40 ปี ไม่ต่างจากมนุษย์เงินเดือนทั่วไป เพราะทำงานหนักมากจนหลายๆ ครั้งที่ตื่นขึ้นมาไม่รู้กลางวันหรือกลางคืน นาฬิกาชีวิตรวน เป็นเหตุให้โรคภูมิแพ้กำเริบ อารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย และก้าวร้าว

จนกระทั่งได้รับคำเตือนจากกัลยาณมิตร ป้าปิ๋วจึงเริ่มรู้ตัวว่าถึงเวลาสร้างความสมดุลให้กับตัวเอง หากไม่อยากให้สุขภาพกายและจิตแย่กว่าที่เป็นอยู่

“ป้าปิ๋วเริ่มจากปั่นจักรยานและวิ่งค่ะ สมัยก่อนมีงานแข่งจักรยานในบ่ายวันเสาร์ และวิ่งในเช้าวันอาทิตย์ ก็เดินทางทีเดียวได้ไป 2 งานเลย แล้วตัวเราเองก็ชอบว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็ก เลยลองแข่งไตรกีฬากับเขาบ้าง ครั้งแรกที่อ่าวมะนาว” ป้าปิ๋วเล่าย้อนอดีต

ทุกวันนี้ป้าปิ๋วเป็นที่รู้จักในหมู่นักไตรกีฬาและนักวิ่ง เพราะมักจะปรากฏตัวพร้อมกับโจงกระเบนสีสดใสบนอานจักรยานเสือหมอบด้วยท่วงท่าสง่างามและรอยยิ้มรับแสงแดดระอุบนเส้นทางสุดโหด

เส้นทางสายไตรกีฬาของป้าปิ๋วยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะเจ้าตัวยืนยันว่าถ้ายังปั่นได้ เดินได้ ก็จะแข่งไปเรื่อยๆ และกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“อายุเป็นเพียงตัวเลข ผู้สูงวัยชาวไทยจะยึดติดกับอายุ ลูกหลานก็ไม่ค่อยให้ไปไหน ทำให้ติดอยู่ใน comfort zone ก็เลยไม่ได้พัฒนาทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง อยากให้ออกกำลังกายจนเป็นกิจวัตรค่ะ มันเป็นทดสอบและพัฒนาตัวเอง”

สนับสนุนเนื้อหา S! MEN,Avarinshop,Mono29

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ