fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

ดื่มน้ำน้อยไปหรือเปล่า อาการแฝง นักปั่นจักรยานที่ดื่มน้ำไม่พอ

Pouring Water Into Glass On Blue Background

ชาวthaibike.org คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำ คู่กับการปั่นจักรยาน เมื่อปั่นเหนื่อย ความกระหายก็เข้ามา ทำให้ดื่มน้ำ จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับบุคคล แต่นักปั่นบางท่าน อาจจะเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยอยู่แล่ว เมื่อจิบแค่หายการกระหายน้ำ แต่ไม่ทราบว่ามีผลข้างเคียงกับการดื่มน้ำที่ไม่พอ แฝงมากับร่างกาย ที่ออกอาการตามมา เช่น

ปวดข้อ : กระดูกอ่อนกับหมอนรองกระดูกทำจากน้ำประมาณร้อยละ 80 เราจึงควรป้องกันไม่ให้กระดูกกดทับกันจากทุกก้าวที่เราเดิน เราควรมั่นใจว่ากระดูกข้อต่อต่างๆสามารถดูดซับแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหวฉับพลันได้ เช่น การวิ่ง กระโดด หรือหกล้ม

มวลกล้ามเนื้อลดลง : กล้ามเนื้อของคุณก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักเช่นกัน การดื่มน้ำก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้นและเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก แถมยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบและปวดเมื่อยอันเนื่องมาจากการออกกำลังกายและยกน้ำหนัก

เหนื่อยล้าและเซื่องซึม : อย่างที่บอกว่าเมื่อร่างกายขาดน้ำ มันจะไปยืมน้ำส่วนอื่น เช่น เลือดมาชดเชยแทน ปัญหาที่ตามมาคือการขาดอ็อกซิเจนที่จะไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย แน่นอนว่าการขาดอ็อกซิเจนจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าและง่วงเหงาหาวนอน ที่สำคัญอย่าลืมว่ากาแฟไม่สามารถช่วยคุณได้ในระยะยาว

ตาแห้ง : เห็นหรือยังว่าการดื่มน้ำส่งผลกระทบต่อร่างกายได้มากกว่าปากและลำคอแล้ว การขาดน้ำจะทำให้ตาแห้งและแดงก่ำเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในตาแตก หากร่างกายขาดน้ำท่อน้ำตาก็จะแห้งตามไปด้วย ลองคิดดูสิจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนเราร้องไห้ไม่ได้? บอกเลยว่าการขาดน้ำส่งผลอันตรายต่อดวงตาของคุณมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน

ปัญหาการย่อยอาหาร : หากร่างกายขาดน้ำ ความแข็งแรงและปริมาณของเมือกในกระเพาะอาหารก็จะลดลง ทำให้กรดในกระเพาะอาหารออกมาทำลายอวัยวะภายในของคุณ จนท้ายที่สุดทำให้กลายเป็นโรคกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย

คืออาการแฝงที่นักปั่นจักรยาน ดื่มน้ำน้อย หรือไม่พอที่ร่างกายต้องการจริง รู้แบบนี้แล้ว thaibike.org แนะนำให้นักปั่นทั้งหลาย ดื่มน้ำให้ครบวันหนึ่ง 8 แก้ว ไม่ว่าจะออกไปปั่นหรือไม่ก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลสุขภาพจากสสส

เรียบเรียง ROOMTING89 thaibike.org

ขอบคุณภาพจาก mychiropractichealth.com

 

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ