ในปัจจุบันความนิยมในการใช้จักรยานเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง การเลือกซื้อจักรยานนั้น เราไม่สามารถสักแต่ว่าเลือกๆแล้วก็ซื้อ เพราะจักรยานในแต่ละชนิด ก็ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป การใช้งานจักรยานผิดประเภท มีแต่จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา เพราะฉะนั้น ก่อนการเลือกซื้อจักรยาน เราลองมาดูกันก่อนว่า จักรยานที่นิยมใช้กัน มีอยู่กี่ประเภท

 

bkkclub001

จักรยานทั่วไป สำหรับคนที่ไม่ได้อยากปั่นจักรยาน เพื่อออกทริปไกลๆ หรือปั่นออกกำลังกายเป็นเวลานานๆแล้ว แต่ มีวัตถุประสงค์เพื่อปั่นไปซื้อของ หรือ ปั่นไปสถานที่ใกล้ๆ จักรยานประเภทนี้จะเหมาะกับคุณมาก เพราะเป็นจักรยานสำเร็จรูป สามารถใช้งานได้เลย มีอุปกรณ์ต่างๆครบครัน และมีราคาที่ถูก ซ่อมแซมง่ายอีกด้วย

bkkclub
จักรยานพับ ขึ้นชื่อในเรื่องของความสะดวก เพราะสามารถพับเก็บและพาเดินทางติดตัวไปด้วยสะดวก ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว ส่วนมากแล้วจะมีเกียร์

bkkclub

bkkclub

จักรยานสำหรับออกกำลังกายและท่องเที่ยว เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรม โดยมีน้ำหนักเบาและมีเกียร์ ทำให้การปั่นเป็นไปอย่างสะดวกมากขึ้น เรามักคุ้นเคยกับชื่อเป็นอย่างดี เช่นจักรยาน เสือหมอบ เหมาะสำหรับการขี่ทางเรียบออกกำลังกาย จักรยานเสือภูเขา เหมาะสำหรับปั่นในสภาพภูมิประเทศแตกต่างกัน เช่น ขึ้นเขา ส่วนมากนิยมใช้ในการออกกำลังกายและท่องเที่ยว

 

bkkclub001

จักรยานแข่ง เป็นจักรยานที่คล้ายๆกับเสือหมอบ แต่มีน้ำหนักเบากว่ามาก และมีระบบเกียร์ที่ซับซ้อนกว่า รวมทั้งมีราคาแพงกว่ามาก มักใช้ในการแข่งขันกีฬา

bkkclub

จักรยานฟิกซ์เกียร์ เป็นจักรยานที่ปั่นถอยหลังไม่ได้และมีสปีดเดียว และต้องหมุนขาตลอดจักรยานถึงจะไปข้างหน้าได้ ถ้าไม่ปั่น จะเป็นการเบรคนั่นเอง

ส่วนมากแล้ว เรามักนิยมในการเลือก จักรยานประเภทออกกำลังกายและท่องเที่ยว และถือว่าเป็นจักรยานที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะสามารถใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ซึ่งเราก็มีวิธีการเลือกง่ายๆก็คือ เลือกจาก ขนาด โครง และเกียร์

ขนาด ต้องเลือกขนาดที่เหมาะสม กับตัวผู้ขี่ โดยขนาดจะมีตั้งแต่ 16-25 นิ้ว ซึ่งเบอร์นี้จะบอกขนาดของเฟรม วิธีการเลือกง่ายๆคือ ให้วัดความสูงจากพื้นถึงสะโพกเรา เป็นนิ้ว และลบออกด้วย 9 ก็จะได้ขนาดจักรยานที่เหมาะกับเราแล้ว แต่ถ้าเป็นเสือภูเขาให้ลบออกด้วย 11 โครง โครงเบา จะดีกับเรามากที่สุด แต่ โครงเบาส่วนมากจะผลิตจากอลูมิเนียม ซึ่งมีราคาแพง ส่วนเกียร์นั้น ควรเลือก ชุดเกียร์ที่เป็นยี่ห้อมาตรฐาน และคนทั่วไปใช้กัน

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเลือกจักรยาน คู่ใจให้กับตัวเราได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ควรที่จะทดลองในการปั่น สัก 200-300 เมตร เพื่อดูว่า ขนาดเหมาะกับเราจริงๆหรือไม่

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ