fbpx

กิน มะเขือเทศ สู้แดด สำหรับนักปั่นจักรยาน

สู้แดด

อากาศอันร้อน ไม่อายเมืองทะเลทราย อย่างบ้านเรา เวลาที่นักปั่นจักรยานออกทริปไปสู้แสงแดด รังสียูวีและความแสบร้อนจ­­ากแสงแดดนอกจากเสื้อผ้าป้องกัน อุปกรณ์เสริมภายนอกไปแล้ว เรามาดูการสู้แดดจากภายในกันดีกว่า ว่าเราจะหม่ำอะไรไปสู้แดดกันอาหารที่ทานเข้าไปแล้ว เพิ่มความทนทานต่อสู้ รังสียูวีและความแสบร้อนจ­­ากแสงแดดได้มาฝากชาวนักปั่นจักรยาน Thaibike กัน

การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่เหมาะสมของนักปั่นจักรยาน จะช่วยให้ร่างกายต่อต้านกับแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น และช่วยป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดได้ สาร ไลโคปีน (lycopene) ก็เป็นสารอีกตัวหนึ่งในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid)หากกินต่อเนื่อง 3 เดือนขึ้นไป ก็จะเห็นผลดีในการช่วยป้องกันผิวไหม้จากแสงแดด แล้วเราได้สารเหล่านี้จาก มะเขือเทศ ไปดูรายละเอียดกัน

ไลโปแคโรทีน (lipocarotene) ซึ่งเป็นกรดไขมันสายยาวที่ช่วยดักจับและดูดซึมแคโรทีน พบใน

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ มีสารจำพวกไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้า แคโรทิน

สรรพคุณ บำรุงผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ชะลอการเกิดริ้วร้อยแห่งวัย การกินมะเขือเทศ  ซึ่งจะมีปริมาณไลโคปีนสูงกว่าในผลสด แต่ต้องไม่ผ่านความร้อนมากมากไป  จะทำให้ไลโคปีนสลายไป ถ้าร้อนมาก หรือใช้เวลานานเกินไป การบดก็จะยิ่งทำให้ไลโคปีนออกมานอกเซลล์ได้มากขึ้นสารไล โคปีนในธรรมชาติเมื่อถูกความร้อนร่างกายจะสามารถดูดซึม­­ได้ง่ายขึ้น

ผลการทดลองทางการแพทย์ 

การกินซอสมะเขือเทศวันละ 48-55 กรัม หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ หรือกินน้ำมะเขือเทศวันละ 250 ซีซี ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 10 สัปดาห์ขึ้นไป จะช่วยเพิ่มปริมาณสารแคโรทีนอยด์ในผิวหนัง และอาการแดงของผิวหนังหลังจากโดนแสงแดดจะน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่กิ­­นซอสมะเขือเทศถึง 33% นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มที่กินมะเขือเทศ แสงแดดจะทำลายโมเลกุลของ DNA ในผิวหนังน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กิน และมีการสร้าง procollagen มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กิน

นอกจากนี้ มะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามิน C วิตามิน A วิตามิน K วิตามิน B วิตามิน B 1 วิตามิน B 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีสารจำพวกไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้า แคโรทีน และกรดอะมิโน ที่อัดแน่นอยู่ในผลสีแดงของเจ้ามะเขือเทศ  ขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศผลหนึ่งจะมีวิตามินเอราว 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ตัวอย่างเมนูมะเขือเทศ สำหรบนักปั่นจักรยาน 

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เมนูคนไทยคุ้นเคย น้ำพริกอ่องและผักที่นำมารับประทานกับน้ำพริกอ่องจะรับประทานสดๆ ความหวานของน้ำพริกที่ได้จากมะเขือเทศ แต่แนะนำนิด ควรใช้น้ำมันพืช และใช้หมุูสับไม่ติดมันนะจ้ะ

น้ำพริกอ่อง 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 520 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย

– เบต้า-แคโรทีน 1545 ไมโครกรัม
– วิตามินเอ 60796 IU
– วิตามินบีหนึ่ง 2.8 มิลลิกรัม
– วิตามินบีสอง 2 มิลลิกรัม
– ไนอาซิน 23.2 มิลลิกรัม
– วิตามินซี 431.3 มิลลิกรัม

ขอบคุรข้อมูลสารอาหาร http://lms.thaicyberu.go.th

สปาเกตี้

สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ

ไข่อบ

ไข่อบมะเขือเทศ Baked Tomato with Egg

ซุป

ซุปมะเขือเทศเย็น Chilled Tomato Soup

น้ำมะเขือเทศ

น้ำมะเขือเทศ

ขอบคุณภาพอาหาร FoodTravelTVChannel

 

 

 

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

คุณคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้?