fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

อุปกรณ์สำหรับนักปั่นจักรยานมือใหม่ ที่สมควรต้องมี

ในบทความตอนที่แล้ว เราได้ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับผู้ขี่ กันไปแล้วนะครับ ในบทความนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักปั่นครับ เพราะ หากเราต้องใช้จักรยานประจำ หรือใช้จักรยานเสือหมอบ หรือจักรยานเสือภูเขา ในการปั่นออกทริป ออกกำลังกายแล้ว หากว่า เราเอาร่างกายของเราขึ้นไปปั่นจักรยานเลย ดูแล้ว อาจจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไรนะครับ เราลองมาดูกันก่อนครับว่า จะปั่นจักรยานไกลๆหรือท่องเที่ยวนั้น มีอุปกรณ์อะไรที่จำเป็นบ้าง

ลำดับแรกเลย ก็คงจะหนีไม่พ้นอุปกรณ์ที่จะช่วยคุ้มครองความปลอดภัยของเรานะครับ เพราะการปั่นจักรยานมีความเสี่ยงต่อร่างกายของเราอยู่แล้ว ดังนั้นแล้ว อุปกรณ์กลุ่มนี้จึงเป็นอุปกรณ์ที่เราขาดไม่ได้เลย เรามาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

 

thaibike001

หมวกกันน็อก ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เปรียบเสมือนการขี่จักรยานยนต์ ก็ต้องสวมหมวก เราปั่นจักรยาน วันดีคืนดี เราอาจจะพลาดล้ม หรือ โดนสุนัขตัดหน้า ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น สวมหมวกกันน็อกป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดครับ ไฟหน้าและท้ายรถ ถือว่าจำเป็นมากครับ สำหรับการปั่นเวลากลางคืน หรือช่วงฝนตก เพราะ อย่างน้อย ก็สามารถใช้แสงทำให้มองเห็นได้ และรถคันอื่นก็มองเห็นเราเช่นเดียวกัน

กระดาษที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรา อันนี้ถือว่าเป็นการเตรียมเผื่อไว้ครับ เพราะถ้าฉุกเฉินจริงๆ เราเกิดอุบัติเหตุ หรือ เจ็บป่วยจากโรคประจำตัว พลเมืองดีจะได้มีรายละเอียดติดต่อญาติของเราหรือโรงพยาบาลจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวเราครับ

thaibike002

thaibike003

ลำดับต่อมา ขออนุญาติกล่าวเหมารวมเลยนะครับ เพราะถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นเช่นเดียวกันหมด เช่น พวกอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ อุปกรณ์ในกลุ่มนี้อาทิ แว่นตา มีไว้เพื่อป้องกันฝุ่น แมลงหรือแสงแดดได้ กางเกงและเสื้อจักรยาน ซึ่งจะมีลักษณะพิเศษ ระบายเหงื่อได้ง่าย และใช้ซิปเพื่อป้องกันลม และสำหรับคุณผู้ชายเรื่องกางเกงจะสำคัญมาก เพราะมันจะมีฟองน้ำทำให้เวลาเราปั่นแล้วรู้สึกสบายช่วงล่างนั่นเอง หรือเป็นพวกอุปกรณ์สำรองต่างๆ เช่น ยางใน เผื่อไว้เปลี่ยนเวลายางรั่ว อุปกรณ์ปะยาง ที่สูบลมพกพา กลุ่มนี้จะช่วยเวลายางเรามีปัญหาได้ดีมากครับ และอุปกรณ์อีกกลุ่ม ที่มีความสำคัญไม่แพ้อุปกรณ์อื่นๆเลย คือ พวกอุปกรณ์ปฐมพยาบาล ครับ เราควรมีการเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น ยาดม ยาล้างแผล พลาสเตอร์ต่างๆไว้ ตลอด เพราะอุบัติเหตุมักจะมาแบบให้เราไม่ตั้งตัวเสมอครับ

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักปั่นจักรยาน จริงๆก็มีมากมายหลายตัวครับ แต่หากเตรียมอุปกรณ์ ข้างต้นครบถ้วนแล้ว ก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เราจะเจอและป้องกันอันตรายเราได้มากทีเดียวครับ ที่เหลือก็อย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะปั่นออกทริปท่องเที่ยวหรือออกกำลังกายไกลๆกันครับ

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ