การเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน

วันนี้ เรามาว่ากันด้วย ว่าด้วยเรื่อง การเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน กับเพื่อนๆ thaibike.org กัน ถามเพื่อนๆ ก่อนดีกว่าว่า จักรยานคันเก่งของท่าน แล้วหยอดน้ำมันโซ่จักรยานมากน้อยแค่ไหน ได้คำตอบทั้งบางคนซื้อจักรยานมาไม่เคยหยอด บางท่านหยอดโซ่จักรยาน แค่ตอนซื้อมาใหม่ๆ เห่ออยู่ บางคนหยอดตอนรถใกล้พัง อะไหล่สึกหรอไปหมดแล้ว หรือบางท่านหย่อดสม่ำเสมอ คำตอบหลากหลายกันไป

ปัจจุบันชนิดของน้ำยาหรือน้ำมันหยอดโซ่ ออกมาในตลาดหลากหลาย เราเลยรวบรวมมาฝากเพื่อนๆ ชาว thaibike.org กัน

โดยปกติแล้วในท้องตลาดจะแบ่งน้ำมันหยอดโซ่ออกเป็น

การเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน

1.น้ำมันแบบ Dry Lube น้ำมันหยอดโซ่ แบบแห้ง มีคุณสมบัติเปลี่ยนเป็นฟิล์มแบบแห้งบาง ๆ เคลือบชิ้นส่วนไว้หลังจากหยอด ไม่ค่อยเก็บฝุ่น แต่ก็หลุดออกได้ง่ายเมื่อถูกชะล้างด้วยน้ำ หรือโคลนระหว่างปั่น ใช้เมื่อสภาพเส้นทางที่จะปั่นแห้ง ไม่มีฝน ไม่มีโคลน ไม่ต้องลุยน้ำ หรือในหน้าร้อนและ หน้าหนาว น้ำมันชนิดนี้มีคุณสมบัติเปลี่ยนเป็นฟิล์มแบบแห้งบาง ๆ เคลือบชิ้นส่วนไว้หลังจากหยอด  หยอดทุกระยะทาง 150 – 300 กิโลเมตร
2 น้ำมันแบบ Wet Lube น้ำมันหยอดโซ่ แบบเปียก คุณสมบัติมีความเหนียวข้นเกาะติดชิ้นส่วนได้ดี หลุดออกยากเมื่อถูกชะล้างด้วยน้ำ หรือโคลนระหว่างปั่น  แต่ข้อเสียคือเก็บฝุ่นได้ง่าย ใช้เมื่อสภาพเส้นทางที่จะปั่นอาจมีฝน หรือโคลน อาจต้องลุยน้ำ หรือในหน้าฝน  หยอดทุกๆระยะทางปั่น 1,000 กิโลเมตร

มันหยอดโซ่ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตออกเป็นสองชนิดคือ

1) แบบ เทฟล่อน หรือบางทีก็จะเขียนว่า PTFE หรือ Polytetrafluoroethylene โอยยย เรียกยาก ยาวจัง เรียกมันว่า เทฟล่อน แบบเดิมดีกว่า สำหรับเป็นน้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเพราะเนื่องจากมีความลื่นมาก และมีการยึดติดค่อนข้างนาน สามารถล้างออกได้ สามารถนำไปดัดแปลงใส่ส่วนผสมช่วยอื่นๆได้ง่าย แต่ข้อเสียของน้ำมันชนิดนี้เมื่อเทียบกับน้ำมันรูปแบบอื่นคือมันจะเกาะฝุ่นได้ง่ายแม้จะเป็นน้ำมันแบบ Wet หรือ Dry ก็ตาม

2) แบบ Wax เป็นน้ำมันที่คุณสมบัติคล้ายๆกับ เทฟล่อนตรงที่สามารถใส่ส่วนผสมอื่นเพิ่มได้ นำมันชนิดนี้จะอมฝุ่นน้อยกว่าแบบ เทฟล่อน แต่ความลื่นจะมีน้อยกว่าแบบเทฟล่อนเช่นกัน ความคงทนก็น้อยกว่าแบบเทฟล่อน ต้องคอยหมั่นหยอดน้ำมัน หากเทียบอัตราการปกป้องการสึกหรอ ตัวน้ำมันแบบ Wax จะสู้แบบ Teflon ไม่ได้ ปกป้องการกัดกร่อนก็น้อยกว่า สังเกตง่ายๆหากฟังเสียงโซ่เวลาใส่น้ำมัน สองแบบแตกต่างกัน เสียงโซ่เวลาหมุนจะฟังเสียงความเงียบได้ชัดเจน

การเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน  การเลือกการใช้งานก็ดูสภาวะการใช้เราเป็นหลัก นะจ้ะ

ขอบคุณ : www.friction-facts.com,Gadget Bike

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ