นักปั่นจักรยานแต่ล่ะคน เวลาเลือกซือ หมวกกันน็อคจักรยาน ให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ดีที่สุดท่านเลือกแบบไหน ?? ในที่นี้ ที่จะเอามาฝาก เพื่อนชาว thaibike.org คงไม่ใช่ เรื่องราคาแพงที่สุด หมวกออกแบบมาสวย หรือตามหลักแอโร่ไดนามิกที่สุด แต่ที่จะเลือกที่เหมาะสมกับตัวผู้ปั่นเอง ที่เลือกสวมใส่แล้ว สบายหัว สบายกาย และสบายใจที่สุดนั้นเอง

PantherMedia A8067282

เลือกประเภทหมวกกันน็อคจักรยานให้ตรงกับการใช้งานของตัวเอง

Mountain-Bike-Helmet

ภาพจาก www.outdoorgearlab.com

นิยมมากสุด หมวกกันน็อคจักรยานเสือหมอบ Road Helmets  หมวก ที่ใช้ ของ  ออกแบบมาตามหลัก แอโรไดนามิคส์  (aerodynamics)  หรือ อากาศพลศาสตร์ ลดแรงต้านอากาศ  ลดเสียงรบกวนจากลม ไม่ต้านลม รูระบายอากาศเยอะ ใส่แล้วไม่อึดอัด น้ำหนักเบา

หมวกกันน็อคจักรยานเสือภูเขา Mountain Helmets  รูระบายอากาศน้อยลง มีที่บังแดด  แอโรไดนามิคส์  น้ำหนักไม่ได้เน้นเท่าไหร่

หมวกกันน็อคจักรยานพับได้ Foldable Helmet เน้นความสงยงาม  ความสะดวก เริ่มแนวแฟชั่นแล้ว

หมวกกันน็อคจักรยานจักรยานebike เน้นการออกแบบสวยงาม เหมือนจักรยาน Ebike นั้นแหละเน้นดีไซด์

ความปลอดภัย มาตรฐานหมวกกันน็อคจักรยาน

มาตราฐานรับรองการผลิตกันเป็นส่วนใหญ่ ถ้าหมวกกันน๊อคมอเตอร์ไซด์เอาแบบหมวกบ้านๆ ก็ต้องมี ม.อ.ก รับรอง หรือเมืองนอกก็มี เช่น มาตราฐาน DOT รับรอง แต่สำหรับหมวกจักรยานเอง ในต่างประเทศเค้าก็มีการแบ่งมาตราฐานการรับรองแปะไว้ที่หมวก หรือตัวหมวก เราต้องดู แต่ตอนนี้ไทยเราเองจะออกต่อไป หมวกกันน็อคจักรยาน จะมีมอก.ที่เรานำเสนอมาแล้ว

รูปทรงเข้ากับกระโหลก

รูปร่างศรีษะ หรือทรงกระโหลกของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน กว้าง แคบ แหลม เหลียม บางคนหัวแบน บางคนหัวทุย บางคนหัวกลม บางคนหัวรีว่ากันไปตามแต่ละท่านนักปั่นจักรยาน มาตรฐานการผลิตหมวกบางที ก็ให้รายละเอียดส่วนนี้ไม่เท่ากัน หรือไม่เหมือนะกันในแต่ละยี่ห้อ

วิธีการเลือกหมวกให้เหมาะสมกับตัวเองด้วยวิธี ธรรมดาง่ายๆ คือลองสวมใส่ศรีษะดู วางลงไปบนศีรษะของคุณ หมวกอยู่ได้พอดี รับกับทรงได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย แล้วลองดูว่า สายรัดท้ายทอยปรับความตึงให้พอดีกระชับ และรู้สึกสวมใส่สบาย

หมวกกันน็อคจักรยาน ราคาพอดีกับเงินในกระเป๋า

ว่ากันว่า หมวกกันน็อคจักรยาน นั้นผลิตมาความปลอดภัยไม่ได้แตกต่างกันมากนัก หากมีการรับรองสัญลักษณ์ ในระดับเดียวกัน ที่ต่างคือวัสดุ ความเบา ความสวยงาม ความเย็นของรูระบายอากาศ แอโร่ไดนามิคส์ที่ดี ยี่ห้อต่างกัน นั้นเอง เลือกที่ได้มาตรฐาน ในราคาที่เหมาะสมกับเงินในกระเป๋า ของเพื่อนๆนักปั่น จะดีกว่า แล้วไปมุ่งฝึกฝนการปั่นทดแทนหมวกราคาแพงได้ดีกว่าเยอะ

หมวกกันน็อคจักรยานเข้ากับหน้าหรือไม่

จริงอยู่ ว่าหลักๆแล้วการเลือก หมวกกันน็อคจักรยาน เราควรเลือก ที่เหมาะสม ราคา ความปลอดภัย แต่ถ้าใส่แล้วดูดี ดูหล่อขึ้นก็เป็นปัจจัยแถมที่จะเลือกซื้อได้นะจ้ะ เพราะเราไม่ได้ปั่นจักรยานในบ้าน การปั่นจักรยานคือโลกภายนอก พบปะผู้คน เลือกทรงเลือกสี ให้เข้ากับใบหน้า

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ