fbpx

เทคนิคง่ายๆปั่นจักรยานหน้าหนาว

thaibike001

หน้าหนาวมาถึงแล้ว ที่สังเกตุง่ายๆ คือทุกวันนี้ค่ำเร็วจังเลยว่าหรือเปล่าชาวthaibike.org  อีกอย่างที่สัมพัสกลิ่นได้คือกลิ่นต้นตีนเป็ด หรือ ต้นพญาสัตบรรณ อืมหือมาแล้วกลิ่นว่าง่ายๆ สำหรับสาระหน้าหนาวที่จะเอามาฝากชาว thaibike.org เกี่ยวกับการปั่นจักรยานหน้าหนาว มาเล่าสู่กันฟัง

1.ชุดปั่นจักรยาน เสื้อรัดรูปหรือเสื้อทรง aero ไว้ต้านลม Aerodynamicโดยเฉพาะ แน่นนอนหมวกกันน็อค รองเท้า ถุงน่องและปลอกแขน ก็เช่นเดียวกัน

เรื่องนี้ คุณ giro  ได้ให้ความรู้ไว้ว่า

ลำตัว
ลำตัวเป็นส่วนสำคัญเพราะปอดที่เย็นจนเกินไปจะส่งผลร้ายได้อย่างคาดไม่ถึง รักษาช่วงหน้าอกของเราให้อุ่นคงที่เสมอ ช้อนี้หากปั่นหนักเพียงพอจะไม่ยากเลย เพราะอุณหภูมิจากการปั่นนั้นขึ้นมาสูงมาก แต่สำหรับฝรั่งบทความนี้มันสำหรับปั่นกันที่ -10 องศาโน่น อันตรายมากๆครับ ต้องรักษาร่างกายให้ดี มันถึงได้มีเสื้อปั่นแบบขนสัตว์ขายด้วย ผมไม่เคยแบบนั้นเหมือนกันเคยแค่ -3 ก็สุดๆแล้ว วิธีการของผมเวลาเจอหนาวหนักๆตอนนั้นคือ เสื้อยืดธรรมดาหนึ่งชั้น เสื้อปั่นหนึ่งชั้น แจ็คเก็ทที่กันลมเข้าและกันความร้อนออกอีกหนึ่งตัว สามชั้นนี้ อบอุ่นอยู่แน่นอน(ระหว่างปั่น) เปิดซิปมาปุ้บ ไอร้อนออกฟู่

แขน-ขา
แขนและขานั้นขยับน้อยมากๆ แม้ว่าขาเราจะทำงานตลอดเวลาแต่กระบวนการนั้นไม่ได้สร้างความร้อนมากนัก leg/arm warmer จึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่ควรสวมใส่ขณะปั่นในอากาศหนาวจัด หากละเลย สิ่งแรกที่จะเกิดก็ข้ออาการปวดจี๊ดที่ข้อต่อต่างๆตามแขนขา และไม่นาน การปั่นจักรยานก็เป็นนรกดีๆนี่เอง ผมไม่มีเจ้า leg/arm warmer หรอกครับเพราะซื้อแล้วบ้านเราให้ตายก็ไม่ได้ใส่ ตอนนั้นช่วงสั้นๆที่ต้องปั่นตอนหนาวจริงๆ ใช้กางเกงปั่น แล้วทับด้วยกางเกงวอร์มที่มันค่อนข้างพอดีๆ ไม่หลวม เป็นแบบผ้าที่ใส่แล้วร้อนตายชักบ้านเราครับ แต่มันกันอุณหภูมิสูญเสียออกไปได้ดีมากๆ ลองหาซื้อตามร้าน outlet บ้านเราก็มีครับ(เพราะซื้อจากบ้านเราไป)

มือ หน้า และใบหู
มือ หน้า และใบหู คือส่วนที่รับการปะทะจากลมเต็มๆ แถมมันอยู่ปลายของร่างกาย เส้นเลือกฝอยเล็กละเอียด จัดการกับอุณหภูมิได้ไม่ดีเท่าร่างกายส่วนอื่นๆ ปั่นแบบไม่ระวังไม่นานก็มือชา นิ้วชา หูชา หน้าชา สำหรับมือนั้นถ้าไม่ใช้ถุงมือเต็มแบบหน้าหนาวผมใช้ถุงมือไหมพรมใส่ด้านในแล้วทับด้วยถุงมือจักรยานครับ เพราะถ้าเอาถุงมือไหมพรมอยู่ด้านนอก มันลื่น ไม่กระชับ ไม่ถนัดเท่าที่ควร ส่วนใบหูนั้นใส่เจ้าหมวกไหมพรมแบบพวกเด็ก hip-hop ที่ปิดถึงหู(skul cap) แล้วใส่หมวกจักรยานทับ เท่านี้ก็ผ่านแล้ว

2.การจัดระเบียบร่างกายการปั่นจักรยาน อยู่ในท่า Aerodynamic หรือเรียกง่ายๆ ลู่ลมนั้นเอง เก็บแขน เก็บขา อย่ากางออก งอศอกให้แขนระนาบไปกับพื้น แต่เมื่อปั่นไปนานๆ จะทำให้เราเมื่อย การรักษาสมดุลของน้ำของร่างกาย (rehydration) เพราะในช่วงหน้าหนาว อากาศจะแห้งกว่าปกติโดยเฉพาะเขตภาคเหนือ กลาง ตะวันออกและตะวันออกเฉียเหนือ ลมพัดไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

3.การใช่เกียร์ 

  1. ปั่นเกียร์หนักขึ้นมาหน่อย ในรอบขาที่ช้าลง แต่จะได้การควบคุม (Handling) ที่ดีกว่า การลดเกียร์ลงมีความเป็นได้ที่เราจะเริ่มปั่นช้าลง
  2. ขึ้นเกียร์สูง ทำความเร็วเพื่อสู้กับลมในระยะเวลาหนึ่งๆ (แน่นอนว่าเหนื่อย) แนะนำว่านักปั่นต้องรู้จักเส้นทาง สภาพอากาศ ทิศทางลมอย่างดี จุดไหนควรปรับเปลี่ยนทิศทาง
  3. ปั่นเกียร์เบา ใช้รอบขาสูง เหมือนขึ้นเขา แต่การควบคุมจะลดลงมา

สิ่งหนึ่งที่สำคัญคืออากาศหน้าหนาวบ้านเราอากาศแห้งมาก นอกจากลมแล้วยังมีเรื่องของการดื่มน้ำ เพราะอากาศหนาวจะมีความชื้นน้อย หรืออากาศแห้ง น้ำจะระเหยได้เร็ว ร่างกายสูญเสียน้ำแม้จะไม่รู้จึกว่าเหงื่อออกเยอะก็ตาม

ขอบคุณผู้สนับสนุนเนื้อหา giro,www.cyclingweekly.co.uk

ขอบคุณภาพ www.cd-adapco.com

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ