fbpx
วันเสาร์, กันยายน 30, 2023

ผักผลไม้หลายสี คุณค่าดีดี สำหรับ นักปั่นจักรยาน

-ผัก-ผลไม้

วันนี้ว่าด้วยเรื่องอาหารสำหรับเพื่อนนักปั่นจักรยาน ชาวthaibike.org กันบ้าง วันนี้เราหยิบยกเรื่องสีของอาหาร ว่าแต่ละสีของอาหารที่เรารับประทนเข้าไปนั้น สีไหนให้ประโยชน์อย่างไรกับผู้ปั่นจักรยาน กันบ้างเราไปดูกัน

สีแดง สีชมพูอมม่วง  อาหารสีแดงที่แนะนำแต่นักปั่นจักรยาน ได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม สตอเบอรี่ เชอรี่ กระเจียบแดง ทับทิม

อาหารที่มีสีแดงข้างต้น มีไลโคปีน กรดเอลลาจิก แอนโธไซยานิน และกรดแกลลิก ช่วยทำให้ระบบการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้น ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด ที่สำคัญคือยังช่วยในการปกป้องผิวจากรังสียูวี ปัญหาคนรักผิวที่เกิดกับนักปั่นจักรยาน

สีส้มและสีเหลือง: แครอท มันฝรั่งหวานและพริกสีเหลือง แครอต ฟักทอง ข้าวโพด

มีสารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี ที่่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกาย ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ง่าย รวมไปถึง แคโรทีนอยด์ ซึ่ง การเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและยังสามารถช่วยในการยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะทุกระบบ ชะลอวัย

สีเขียวบรรดาผัก ผลไม้ต่างๆ  คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม ผักบุ้ง กวางตุ้ง ฯลฯ

สารคลอโรฟิลล์ ไอโซไธ โอไซยาเนท ลูทีน ซีแซนทีน แคททิชิน มีส่วนสำคัญต่อการทำงานและการหายใจของนักปั่นจักรยาน

สนับสนุนการทำงานของปอด หลอดเลือดแดง และตับ เซลล์สามารถทำงานได้ดี ลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา

สีม่วงแดงหรือสีม่วงหรือสีน้ำเงิน  กะหล่ำปลีม่วง ข้าวเหนียวดำ ข้าวแดง ข้าวนิล บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ องุ่นแดง องุ่นม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่แดง ถั่วดำ ถั่วแดง เผือก มันสีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ดอกอัญชัน น้ำว่านกาบหอย ลูกหว้า

จะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกลุ่ม Polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ช่วยปกป้องทุกเซลล์ให้พ้นภัยจากเซลล์มะเร็งตัวร้าย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย ช่วยต้านไวรัส และลดการอักเสบ

สีขาว กระเทียม หอมใหญ่ เห็ด กะหล่ำดอก ผักกาดขาว ดอกแค แก้วมังกรเนื้อขาว ฝรั่ง แอปเปิ้ล

มีสารอาหารที่ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง โดยในกระเทียมมีอัลลิซินเควอซิทิน ที่ช่วยดูแลในเรื่องของกระดูก และทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย หรือดอกแคก็มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคหวัดได้ และยังมีเบต้าแคโรทีนสูง มีสารฟลาโวนอยด์อยู่หลายชนิด ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ซึ่งจะพบได้มากในเนื้อและเปลือกมังคุด

ข้อมูลทางการแพทย์จาก Healthy Society Thailand

ขอบคุณภาพผัก pgpgoldshop.com

 

 

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ