fbpx
วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 4, 2022

ฮอนด้า – เพชรภรณ์ เน็ตไอดอลสายพันธุ์ไตรกีฬา

เรื่อง : เอกลักษณ์ มุสิกะนันทน์
ภาพ : ณัชชา เจียรไพศาลเจริญ
ที่มา : manager.co.th

คำว่า ‘เน็ตไอดอล’ เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีความหมายเพียงสาวๆ หน้าตาบ้องแบ๊ว ถ่ายรูปอวดท่าทางสดใสขึ้นเว็บไปวันๆ เท่านั้น เพราะการจะเป็นที่ชื่นชอบ ได้รับ ‘พลังไลค์’ ของเหล่ามนุษย์โซเชียล ต้องมีความสามารถโดดเด่น ดังจะเห็นได้จากบางรายเล่นดนตรี โคเวอร์เพลงศิลปินชื่อดัง สอนแต่งหน้า ทำขนม แต่กับผู้หญิงคนนี้ที่ mars ต้องขอเจียดเวลาอันแสนมีค่าของเธอเพื่อพูดคุย ก็เพราะความไม่ธรรมดา เห็นตัวเล็กๆ แต่หัวใจแกร่งเสียเหลือเกิน เป็นเน็ตไอดอลขวัญใจชาวเน็ตสายวิ่ง – สายปั่น จนมีแฟนคลับเป็นของตัวเอง

bkkclub001

ฮอนด้าเพชรภรณ์ เชิงวิวัฒน์กิจ สาวเก่งวัยย่างเข้าเบญจเพส กลายเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียล โดยเฉพาะในหมู่นักวิ่งระยะไกล เพราะนอกจากเธอคือผู้หญิงที่มาพร้อมดวงตาอันสดใส และหุ่นนักกีฬาแล้ว ยังมีดีกรีปริญญาโทวิศวอุตสาหการ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) สถาบันการศึกษาอันเก่าแก่แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งอีกเพียง 2 คะแนนเท่านั้น เธอจะคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่งมาครอง

bkkclub002

วันนี้ของ ‘ฮอนด้า’
ตอนนี้เป็นคุณครูค่ะ ทำติวเตอร์สอนวิชาฟิสิกส์ เพราะโดยส่วนตัวชอบวิชาเกี่ยวกับการคำนวณมาก และคิดว่าเราสามารถทำตรงนี้ได้ดี ก่อนมาเป็นคุณครูเคยทำงานมาก่อน 2 บริษัท เพราะจบโทตั้งแต่ตอนอายุ 20 ปี จึงเริ่มต้นชีวิตการทำงานเร็ว แต่วันหนึ่งเรากลับคิดว่าตื่นเช้ามาแล้วคิดว่าทำไมต้องทำงานตามเวลาแบบนี้ ซึ่งนอกจากงานประจำมีสอนหนังสือด้วย เพราะเป็นคนใช้เงินเก่ง (หัวเราะ) สุดท้ายกลายเป็นว่าเรารอให้ถึงวัน เสาร์ – อาทิตย์เพื่อได้สอนพิเศษ แล้ววันจันทร์ – ศุกร์ ล่ะนี่ฉันกำลังทำอะไรอยู่ มันไม่ใช่งานที่เรารักนี่ จากนั้นจึงออกจากงานประจำ หันมาสอนหนังสืออย่างเต็มตัว ซึ่งอาจจะไม่ได้สอนฟิสิกส์ไปตลอด เพราะไม่รู้ว่าอนาคตมีอะไรเข้ามาอีก แต่เท่าที่รู้ตอนนี้เรารักการเป็นครูค่ะ

bkkclub003

พรุ่งนี้ของ ‘ฮอนด้า’
วางแผนเรียนต่อด้านภาษาค่ะ อยากได้ภาษาที่ 3 ที่ 4 คือเกาหลี กับจีน เพราะยังอยู่ในประเทศแถบเอเชียน่าจะต้องใช้ภาษาตรงนี้ อีกอย่างคือการเป็นคุณครูวิชาเกี่ยวกับการคำนวณ ทำให้เห็นว่าในเกาหลี กับจีนเขาพัฒนาไปมากกว่าไทยเยอะ จึงอยากเปิดหูเปิดตาว่าเขาทำอะไรกันบ้าง

bkkclub004

จากสาวเนิร์ด สู่สปอร์ตเกิร์ล
สมัยเรียนเป็นเด็กเนิร์ดมากค่ะ ไม่ชอบออกกำลังกาย รู้สึกว่าเหงื่อออกแล้ว ยี้ สกปรก (หัวเราะ) ไม่สบายตัว ต้องรีบอาบน้ำ แต่ความคิดทั้งหมดเปลี่ยนไปเพราะเพื่อนซึ่งเป็นชาวเวียดนามกำลังจะแต่งงาน เราต้องรับหน้าที่เพื่อนเจ้าสาว สวมอ๋าวหญ่าย ชุดประจำชาติ เป็นทรงรัดรูป ซึ่งถ้าหุ่นไม่เป๊ะเราก็แหนมดีๆ นี่เอง จึงเริ่มตั้งใจลดน้ำหนักตั้งแต่นั้นมา

ตอนแรกเครียดเรื่องลดน้ำหนัก เราทำมาหลายครั้ง ใช้เวลานาน แต่ไม่ลง ทั้งวิ่ง เข้าฟิตเนส แต่น้ำหนักไม่ขยับเสียที พอดีมีพี่เทรนเนอร์มาพูดเชิงหยอกเล่นว่าถ้าวิ่งได้ 10 กิโลเมตร รับรองผอมแน่ จากตรงนี้ฮอนด้าก็ซัดเต็มที่เลยค่ะ

ฮอนด้าคิดว่าการพะวงกับตัวเลขบนเครื่องชั่งทำให้เรายิ่งเครียด จึงเลิกชั่งน้ำหนัก แล้วหันมาเน้นที่การวิ่งในระยะไกล เช่นวันนี้วิ่งได้ 7 กิโลเมตร พรุ่งนี้ต้องได้ 7.5 เพิ่มเรื่อยๆ ทำแบบนี้ทุกวันจนเราลืมไปเลยว่ากำลังลดน้ำหนัก ซึ่งได้ผลนะคะน้ำหนักลงเรื่อยๆ ชนิดเราก็ไม่รู้ตัว ตรงนี้ใช้เวลาไม่นานเลยนะคะ ส่วนระยะทางวิ่ง ประมาณเดือนกว่าๆ ก็ขยับถึง 10 กิโลเมตรตามความตั้งใจ

bkkclub005

สปอร์ตเกิร์ลสู่หญิงเหล็กไตรกีฬา
กลายเป็นคนชอบไตรกีฬาไปแล้วค่ะ เพราะสนุกดี เราได้ทำหลายๆ อย่าง ไม่เบื่อ แล้วค่อนข้างท้าทายมาก อย่างเมื่อก่อนออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 วัน วิ่งเร็ววันนึง ยาววันนึง เท็มโป้วันนึง (Tempo : การวิ่งด้วยความเร็วอย่างต่อเนื่องนานกว่า 20 นาทีขึ้นไป) แต่พอมาเป็นไตรกีฬาปุ๊บแค่สามวันไม่พอ เพราะต้องทั้งวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ทำให้การจัดตารางชีวิตยากขึ้นเยอะมาก หนักมาก ไตรกีฬาสนามแรก คือที่บางปู แต่ถ้าเป็นเรื่องสนามที่ประทับใจคือของ พัฒนาไตรฯ (Pattana Triathlon) เราได้ที่ 2 ส่วนถ้าเป็นสนามวิ่งจะเป็นของภูเก็ตเพราะปีที่แล้วได้ถ้วยมาราธอนแรกเป็นอันดับ 3 ของกลุ่มอายุ ส่วนอีกรายการคือจอมบึงมาราธอน ได้ที่ 1 กลุ่มอายุ ดีใจมาก

สำหรับสนามล่าสุดคือลง Half Ironman 70.3 ที่ประเทศญี่ปุ่น (70.3 ไมล์หรือราว 113.0 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย ว่ายน้ำ 1.9 กม., จักรยาน 90 กม. และ วิ่ง 21.1 กม.) สนุกดีค่ะ เป็นอะไรที่แปลกใหม่ ฮอนด้าไม่เคยไปแข่งไตรกีฬาในต่างประเทศมาก่อน รายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก โชคดีที่ไปกับคนไทยประมาณ 10 คน ได้เห็นน้ำใจคนไทยที่เขาช่วยเหลือกันและกัน ทั้งแนะนำว่าทำนั่นนี่หรือยัง จบ Half Ironman เข้าใจเลยค่ะทำไมเขาถึงเรียกว่าคนเหล็ก เพราะไม่ได้แค่เล่นจบ แต่มันคือการทุ่มเท อย่างที่ผ่านมาเราซ้อมถึง 6 เดือน ถ้าไม่อึดไม่ทนมันไม่จบ มันไม่ใช่ It not about destination. มันคือ ‘Journey’

bkkclub006

ตารางชีวิตที่อัดแน่นด้วยกิจกรรม
ดูเรื่องตารางการทำงานเป็นอันดับแรกค่ะ จากนั้นจัดสรรเวลาว่างว่ามีช่วงไหน ฉะนั้นเราจะต้องทำตามแผนให้เป๊ะ วันนี้ทำงานอะไร ซ้อมกีฬาอะไร เดี๋ยวต้องไปศึกษาต่ออีก ส่วนงานสอนคือหน้าที่หลัก ฮอนด้ายอมรับนะคะ เป็นคนที่ถ้าอยากจะทำอะไรแล้วต้องทำให้สุดค่ะ ทำจริง อย่างอยากเรียนภาษาจีนแล้วต้องพูดให้ได้ เขียนให้ได้ ให้รู้เรื่องไปเลย ซึ่งไปเมืองจีนคราวนี้น่าจะเป็นปี หรือถ้าเขียนได้ พูดได้เร็วเท่าไหร่ก็กลับมาเร็วเท่านั้น ส่วนเรื่องไตรกีฬา ฮอนด้าบอกตัวเองทุกครั้งว่า ที่ทำอยู่นี่คือ งานอดิเรก อย่าให้มันต้องไปกระทบด้านอื่นๆ ของชีวิตนะ ดังนั้นการจบ half ironman ได้ จึงเป็นเรื่องใหญ่มากๆกับชีวิตฮอนด้า

แต่วันขี้เกียจก็มีนะคะ เรียกว่าอารมณ์เตียงดูดค่ะ (หัวเราะ) คือตื่นมาแล้วรู้สึกลุกไม่ขึ้น แต่เพราะเรามีตารางอยู่ เตือนสติเสมอถ้าไม่ทำตอนนี้ สายไปอีกครึ่งชั่วโมงมันจะทำให้เราทำงานสายครึ่งชั่วโมง ทุกอย่างมันก็จะล่าช้าไปหมด

bkkclub007

อยากถึงเป้าหมายต้องสร้างแรงผลักดัน
Things I wanna do before I die. คือลิสต์สิ่งที่ฮอนด้าอยากทำ และต้องทำให้ได้ค่ะ เราเขียนเอาไว้ว่าอยากทำอะไรให้สำเร็จก่อนตาย แล้วหนึ่งในนั้นนั้นคือ Half Ironman จึงใช้แรงผลัดดันที่ว่าถ้าเราไม่ทำตอนนี้แล้วจะไปทำตอนไหน

นอกจากเรื่องกีฬาแล้ว หนึ่งในลิสต์ คือได้ไปเที่ยวอลาสก้า อยากเห็นว่าขั้วโลกเป็นอย่างไร รวมทั้งอยากมีวัตถุเช่น มีบ้าน รถเป็นของตัวเอง มีลูกที่น่ารักกี่คน เราเขียนหมดเลย และมองว่าการทำแบบนี้มันเป็นอะไรที่ทรงพลังมาก เพราะถ้าเขียนไปแล้วเราสามารถทำได้ก็เหมือนสามารถกำหนดชีวิตได้ด้วยตัวเอง

เคยอ่านหนังสือของคุณ บัณฑิต อึ้งรังสี (วาทยกรชาวไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ) เขียนว่าเขาเป็นคนที่ลิสต์ไว้ว่าจะทำอะไรก่อนตาย แล้วเมื่อทำได้มันเป็นเรื่องแปลกใจมาก มันเป็นไปได้ เพราะเมื่อเราเขียนแล้วจะมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ทำไมเราอยากทำ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำให้การตัดสินใจ หรือใช้ชีวิตของเรามันเอนไปทางนั้น

ลิสต์บางข้อฮอนด้าเองเคยคิดว่ามันไร้สาระมาก จะเป็นไปได้อย่างไร เช่นอยากเขียนหนังสือเป็นของตัวเอง มันดูว่าจะเป็นไปได้หรือ สุดท้ายเรารู้ด้วยตนเองว่าทุกๆ อย่างจะค่อยๆ ถูกตบลงมาให้ลงตัว แต่ตอนนี้ยังทำได้ไม่ถึงครึ่งของลิสต์นะคะ (หัวเราะ) เพราะบางข้อเป็นเรื่องระยะยาวมาก

bkkclub008

ทุกอย่าง..เราทำเต็มที่แล้ว
ตอนสัมภาษณ์เข้าเคมบริดจ์ อายุ 19 ทุกคนฮือฮามากว่าเราเข้าได้อย่างไร มีคำถามหนึ่งคือ ถ้าพรุ่งนี้เราไม่อยู่บนโลกนี้แล้วจะมีอะไรที่เราเสียใจไหม ตอนแรกนั่งคิดนานมากค่ะ จนเขาบอกว่าคุณต้องตอบคำถามได้แล้ว…

เราตอบว่าไม่มีนะ ถ้าตายตอนนี้แม้จะอายุ 19 เราก็ไม่เสียดาย เพราะเราได้ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว ตอนเด็กก็เรียนเต็มที่ ไม่คิดเสียดายเวลาที่ผ่านมา แต่ที่วันนี้เราพัฒนาเร็วเพราะทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจอย่างที่สุด และสามารถจบด้วยคะแนนค่อนข้างสูงคือ อีก 2 คะแนนจะเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แม้จะเสียใจอยู่บ้างแต่ก็ ภูมิใจมากค่ะ

bkkclub009

รับมือเมื่อเผชิญความผิดหวัง
ฮอนด้าเป็นคนที่ตั้งใจกับทุกอย่าง เวลาผิดหวังสารภาพเลยค่ะว่าจะเสียใจมาก แต่ก็ถ้าไม่ได้ทำ ก็ไม่ได้รู้ว่าล้มเป็นอย่างไร ถ้าไม่ดีเอาใหม่ แต่ก็ใช้เวลาทำใจสักพักเหมือนกันนะคะ เราดูแลความรู้สึกตรงนี้ด้วยการฟังเพลง ‘Live & Learn’ อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน แล้วเราก็ยอมรับมันให้ได้

bkkclub010

สไตล์การท่องเที่ยว
เปลี่ยนไปเยอะมากค่ะ แนวท่องเที่ยวเปลี่ยนไปตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย ก่อนหน้านั้นเป็นคนที่ต้องทัวร์ดีๆ โรงแรมดีๆ อาหารดี ต้องสบายไม่ทำอะไรเยอะ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าไปเที่ยวต้องดูแล้วว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง มี Parasailing, skydiving, Kayaking หรือ scuba diving ไหม เพื่อไปแล้วจะได้มีอะไรสนุกๆ ทำไม่เบื่อ แต่เมื่อก่อนไม่เอา กลัวดำ กลัวเหนื่อย ขอนอนดีกว่า (หัวเราะ)

bkkclub011ภาพประกอบจาก instagram : honda_c

ถึงจะเป็นสาวนักกีฬาแต่ก็เข้าครัวนะ
ช่วงนี้กำลังอินกับการทำเค้กมากค่ะ ดูไม่เข้ากันเลยเนอะ (หัวเราะ) ที่ชอบเพราะมันทำให้เรารู้สึกได้ใส่ใจคนที่เราทำให้ ได้เรียนรู้ว่าเขาชอบอะไร อยากได้เค้กแบบไหน ตรงนี้ฮอนด้าไม่ดูเรื่องความอร่อยค่ะ (หัวเราะ) เอาภายนอกก่อน แค่สวยเข้าว่า แต่รสชาติก็โอเคนะคะ แค่ไม่ได้ถึงขั้นอร่อยเวอร์ อย่างเราจะปั้นเป็นรูปคน รูปจักรยาน เน้นทำให้ค่ะ ไม่ได้ขาย

สถานภาพของหัวใจ
สเปกต์ฮอนด้าชอบผู้ชายที่เก่งกว่าค่ะ ซึ่งหายากมาก (หัวเราะ) การศึกษาดี การงานดี คือเก่งกว่าทุกด้าน แต่ทุกวันนี้มีคนรู้ใจแล้วค่ะ เป็นเรื่องตลกมาก ตอนแรกเราโสด แต่พอมาเริ่มออกกำลังกาย ตอนทำงานที่เมืองจีน เราก็ตื่นมาวิ่ง ปรากฏว่ามีเพื่อนที่ทำงานเขาก็ตื่นมาวิ่งเหมือนกัน พอเจอกันบ่อยเข้าเลยรู้จักกัน คบกัน

bkkclub012ภาพประกอบจาก instagram : honda_c

FOLLOW US

12,496แฟนคลับชอบ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ