วันนี้มีโอกาสดี ขอเสนอบทความเกี่ยวกับรองเท้าสำหรับขาปั่นทั้งหลายครับ ที่จะรีวิวต่อไปนี้ จะลำดับขั้นตามงบของแต่ละท่าน หลายบทความเราเขียนถึงเรื่องของจักรยาน gadget ต่างๆ วันนี้มาดูกันครับว่า รองเท้าคู่ใจที่นักปั่นอยากจะมีไว้ครอบครองนั้นมีอะไรบ้าง!

โดยทั่วไปแล้วรองเท้าที่นักปั่นใช้ในการปั่นจักรยานถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากๆ ตัวหนึ่ง ซึ่งด้วยความสำคัญของมันนี่เองส่งผลเรื่องของราคาและคุณภาพคุณสมบัติต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องมาดูกันครับว่า ราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพของมันไหม …ไม่ใช่ซื้อแพ้งแพงแต่สักพักก็พัง…. เวป  BikeRadar ทำ review ไว้ได้ดีมาก ได้ทดลองกับรองเท้าใช้ปั่นหลายคู่ ราคาก็เริ่มตั้งแต่ถูกๆ 2,000 บาท ไปจนถึงเกือบๆ 20,000 เลยทีเดียว

คู่แรกที่จะเขียนถึงคือ Specialized BG Sport Road

สำหรับรองเท้าคู่นี้สนนราคาที่ราวๆ 2,500 บาท จากราคาและคุณภาพที่เพื่อนของเราได้ทดสอบดูแล้ว ถือได้ว่าคุ้มค่ากับเงินแน่นอนครับ เพราะว่าวัสดุที่ใช้จะค่อนข้างเบา เป็นสินค้าจากอิตาลี มีการออกแบบให้กระชับกับข้อเท้าเวลาปั่น

ดูจากดีไซด์ของรองเท้าจะมี 3 แถบคาดด้านบนทำให้กระชับ ด้านหลังข้อเท้ามีแผ่นรองนุ่มๆกระชับไว้ ใส่ได้ทั้งวันไม่จำเป็นต้องใช้เวลาปั่นจักรยานก็ได้ ขนาดรองเท้าก็ตั้งแต่ Sizes: 39-49 ครับ

ถ้าเพื่อนๆ นักปั่นมือใหม่อยากได้ไปใช้เวลาปั่นจักรยาน อาจจะลองหาตัวนี้มาลองครับ รับรองคุ้มค่าเงินจริงๆ

คู่ที่สอง DHB R1.0

จะว่าไปคู่นี้ออกแบบมาคล้ายๆ คู่แรกที่รีวิว ราคาก็ไล่เลี่ยกันที่ราวๆ 2,800 บาท การตัดเย็บงานปราณีต  ใช้งานได้ทน ด้านบนมี 3 แถบคาดเพิ่มความกระชับ  ลักษณะเนื้อผ้าข้างในใส่ไปนานๆ อาจจะเกิดความร้อนได้นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร นักปั่นจักรยานทั้งหลายไม่ต้องกลัวว่าใช้ไปจะร้อน เหมาะกับเวลาปั่นในที่อากาศเย็นๆ

น้ำหนักของรองเท้าจะอยู่ที่ 670g  และ Sizes: 40-48  คุ้มกับราคาครับ

 

คู่ที่ สาม B’Twin Road 5

สำหรับรองเท้าคู่นี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท ไม่แพงเลยเมื่อดูจากคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ การออกแบบที่ดูทันสมัย ดูภายนอกอาจจะดูเรียบง่าย แต่ภายในมี velcro straps 3 แถบเพื่อกระชับช่วงกลางเท้าไปถึงปลายเท้า ส่วนปลายมี synthetic นุ่มๆรองรับให้รู้สึกสบายเท้าเวลาสวมใส่ ค่อนข้างออกแบบได้ดี รู้สึกสบายเวลาใส่ปั่นจักรยานนานๆ รึอาจจะใส่เวลาธรรมดา กิจกรรมปกติก็ได้ จากที่ผู้ทดลองของเราได้ลองดู ก็ฟีดแบ็คกลับมาว่าสวมใส่สบายครับ ไม่ได้รู้สึกอึดอัดเวลาใส่ปั่นจักรยานแต่อย่างได  น้ำหนักก็จะอยู่ที่ราวๆ 650g  Sizes: 41-46

 คู่ที่ สี่ Giro Trans

เริ่มแพงขึ้นมาหน่อยสำหรับคู่ที่ 4 ที่จะรีวิว ราคาจะเริ่มต้นที่ราวๆ 8,000 บาท ถือว่าราคาสูงนิดๆ แล้วครับ

นักปั่นกระเป๋าหนักคงหาซื้อได้ตามสบาย แต่คุณภาพของคู่นี้ก็คับแก้วทีเดียว เริ่มจากการดีไซด์ของมัน วัสดุที่ใช้จะระบายอากาศได้อย่างดี

ดูจากรอบๆ ตัวรองเท้ามีจุดระบายอากาศเล็กๆ รอบๆ และพื้นรองเท้าก็ทำจาก rubber ที่เกาะติดตัวถีบของจักรยานได้อย่างเยี่ยม  ขอบคุณสำหรับรองเท้าที่เอื้อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานของเพื่อนนักปั่นที่ออกแบบมาให้มีการถ่ายเทอากาศได้ดีจริงๆ.

 

คู่ที่ ห้า Giro Empire ACC

สำหรับคู่นี้สนนราคาที่พอรับได้ครับ 12,000 บาท เป็นการออกแบบที่สุดเจ๋งจริงๆ ฟังก์ชั่นดูดี คลาสสิก แต่มีประสิทธิภาพทัวร์ระดับโลกควบคู่ไปกับความสะดวกสบายที่ยอดเยี่ยม  Giro ออกแบบได้ดีมี สายรัด Velcro, หัวเข็มขัดและระบบ BOA ที่เป็นที่นิยมตลอดกาล …นักกออกแบบที่ Giro มีได้ออกแบบอย่างชาญฉลาด โดยออกแบบให้รองเท้ามีความกระชับและระบายอากาศได้อย่างดี

 

 

คู่ที่ หก หรูไปกับ Shimano R321

เป็นคู่ที่ผู้ทดสอบของเราค่อนข้างชอบครับ ราคาก็เริ่มจะเจ็บแล้วที่ราวๆ 16,000 บาท  R321 เก่งในทุกระดับ – ตัดเย็บมีช่องระบายอากาศแบบตาข่ายและรอยปรุทำให้เย็น ออกแบบได้ดีกระชับตั้งแต่ปลายเท้าถึงส้นเท้า ปั่นได้นานแบบไม่เจ็บและไม่ร้อน มีการถ่ายเทความร้อนได้ดี

Shimano ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับรองเท้า moldable เลยทีเดียว

 

 

ที่มา และรูปภาพ จาก http://www.bikeradar.com/gear/article/best-road-cycling-shoes-40585/
แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ