วันนี้มีรีวิวต่อ Gadget เทพๆ ที่นักปั่นจักรยานอยากมีไว้ครอบครองกันครับ

 

ย้อนไปดูตอนแรก 10 Bike Gadgets เจ๋งๆ (ตอนที่ 1/2)

6. ICEdot Crash Sensor

The ICEdot Crash Sensor อุปกรณ์เสริมจักรยานตัวนี้ก็แจ่มมากครับ ติดไว้ที่หมวกเลย โปรแกรมจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังผู้ที่เราใส่เป็น contact เข้าไป กรณีถ้าเกิดอุบัติเหตุ ระดับการส่งสัญญาณเตือนจะมีความถี่ขึ้นลงช่วงระหว่างเกิดอุบัติเหตุ และถ้าตัวเซ็นเซ่อนี้ไม่ทำงาน ตัวรับสัญญาณ GPS ก็จะ alert ขึ้นและส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยัง emergency contact ที่เราได้ระบุไว้ แอพตัวนี้ใช้ได้กับ iPhone 4S ขึ้นไปครับ และ Android เวอร์ชั่นตั้งแต่ 4.3 ขึ้นไป ตัวนี้ราคาจะอยู่ที่ ราวๆ 5,000 บาท

7. Helios Bars

The Helios Bars เป็นโปรแกรมยอดฮิตของนักปั่นของตัวที่ระบบการทำงานจะใช้คู่กับ GPS tracking มีระบบแสง LED ที่ทำติดกับด้านหน้าของแฮนด์ ตามรูปข้างล่างเลยครับ ตัวแฮนด์บาร์ LED นี้จะเปลี่ยนสีไปตามสปีดของรถจักรยาน มีแสง LED indicator จะกระพริบเวลาเลี้ยวและเป็นแบบ  turn-by-turn navigation สนนราคาที่ ประมาณ 7,000 บาท 

8. Revolights

ดูจากรูปข้างล่างก็เจ๋งแล้วใช่มั้ยครับสำหรับ Revolights ตัวนี้ มี LED ที่ติดกับล้อรถจักรยาน จะมีเสียงออกมาเมื่อล้อหมุม เสียงนี้จะแรงขึ้นลงเบาๆ ตามสปีดของการปั่นครับ  มี built-in accelerometers เพื่อเป็นตัวควบคุมว่า LED จะออกเปล่งแสงเมื่อมีการปั่นหมุนล้อเกิดขึ้นเท่านั้น ช่วยให้การมองเห็นพื้นผิวถนนด้วยครับสำหรับ Revolights ราคาก็จะอยู่ที่ราวๆ 1,400 บาทต่อ 1 ล้อ หรือทั้งเซ็ตก็ที่ 8,000 บาทครับ

9. Hövding

Hövding ชื่อแปลกๆ ครับ การออกแบบก็แปลก คือจะเป็นหมวกกันน๊อคจักรยานแบบที่ทำให้พองได้ มันจะมีตัวเซ็นเซ่อร์และระบบจะทำการพองตัวขึ้นเมื่อมีการชนเกิดขึ้น ตัวนี้จะช่วยปกป้องศีรษะของขาปั่นทั้งหลายได้อย่างดีครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบปั่นเร็วๆ ถนนมีรถยนต์เยอะๆ นี่ขอแนะนำตัวนี้เลย  ซึ่งถ้ามีการพองตัวขึ้นแล้ว คุณนักปั่นก็ต้องซื้อตัวใหม่ ตอนนี้มีจำหน่ายเฉพาะแถวยุโรปครับ สนนราคาเบาๆที่ 19,000 บาท!

10. Rubbee Drive

อุปกรณ์ชิ้นนี้ใหญ่หน่อยครับ Rubbee Drive  ถือว่าเป็นชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคแปลงกำลังไฟฟ้า (a friction drive) ที่ใช้ง่าย เอามยึดติดกับรถจักรยานก็ได้ง่ายๆ  เพื่อนนักปั่นไม่ต้องกลัวว่าจะใช้งานยาก เพราะ Rubbee Drive  จะมียางรับเบอร์เล็กๆ เพื่อใช้เป็นตัวยึดอุปกรณ์กับรถจักรยานของคุณ ตัวนี้จะใช้งานได้ราวๆ 15 ไมล์ ต่อ ชั่วโมง ราคาก็ราวๆ 42,000 บาทครับ ต้องสั่งแบบ pre-order ครับ

ที่มา และรูปภาพ จาก http://www.hongkiat.com/blog/gadgets-for-cyclists/

แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.net

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ