ตู้ซ่อมจักรยาน1
ไอเดียดีๆ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เปลี่ยนตู้โทรศัพท์เก่าๆ มาเป็นตู้ซ่อมจักรยานริมถนนเพื่อให้นักปั่นได้ใช้บริการฟรี ฉุดกระแสปั่นเพื่อพ่อผูดตู้ซ่อมจักรยานฟรีริมถนน หนุ่มพนักงานบริษัท TOT เจ้าของความคิดเก็บตู้โทรศัพท์เก่า ที่ไร้ค่ามาสร้างประโยชน์กับสังคม ดัดแปลงเก็บอุปกรณ์ซ่อมจักรยานให้นักปั่นได้ใช้ฟรี เตรียมขยายพื้นที่ตั้งอีก 4 จุด รอบเกาะเมืองอยุธยา อุทธยานประวัติศาสตร์ เพื่อให้นักปั่นและนักท่องเที่ยวใช้ร่วมกันได้

ซึ่งคณะผู้บริหารของบริษัท TOT จำกัด สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีนโยบายคืนกำไรให้กับสังคม ด้วยการให้นำอุปกรณ์ที่ใช้แล้วหรือหมดอายุการใช้งาน นำไปประดิษฐ์ประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในสังคม จุดประกายให้ นายอำนาจ หางาม หนุ่มพนักงานบริษัท TOT จำกัด นำมาใช้ประโยชน์ เพราะคนหันมาปั่นจักรยานกันมากขึ้น และบางครั้งจักรยานก็มีปัญหา โซ่หย่อนดัง ลมอ่อน น๊อตสกรูหลวม ไม่สามารถปั่นต่อได้อย่างสะดวก และอาจจะเป็นอันตรายได้ โดยหาที่ซ่อมไม่ได้ จึงเกิดแนวความคิดสร้างตู้ซ่อมรถจักรยานฟรี ติดตั้งริมถนน ตามแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางปั่นจักรยานรอบเกาะเมืองภายในอุทธยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดแนวคิดก็มาจากกระแสปั่นเพื่อพ่อที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศรอคอยออกมาปั่นพร้อมกันในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

ตู้ซ่อมจักรยาน ตู้ซ่อมจักรยาน2 ตู้ซ่อมจักรยาน3

ภายในตู้ซ่อมจะมีอุปกรณ์จำเป็นในการซ่อมรถจักรยานเบื้องต้นมาติดตั้งไว้ในตู้โทรศัพท์ เช่น ที่สูบลม ประแจขันน๊อตขนาดต่างๆ น้ำมันหล่อลื่นไว้สำหรับให้นักปั่นนำรถจักรยานเข้ามาใช้บริการได้ฟรี แต่มีข้อแม้ว่าต้องบริการตัวเอง และต้องมีความรู้เบื้องต้นบ้าง โดยได้ติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ด้วยลวดอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันการถูกลักขโมย

ขณะนี้ตู้แรก ซึ่งเป็นตู้ต้นแบบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ติดตั้งไว้ริมถนนหน้าบ้าน ปากทางเข้าหมู่บ้านวังแก้ว หน้าวัดวงษ์ฆ้อง ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ส่วนตู้ที่ 2 นำไปติดตั้งไว้ที่หน้าศาลากลางหลังเก่าริมถนนพระศรีสรรเพ็ชญ ภายในเกาะเมืองอุทธยาน ประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และกำลังจะติดตั้งอีก 4 ตู้ในเกาะเมือง ให้ครบ 5 ตู้ ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และตามเส้นทางปั่นเพื่อพ่อ

ที่มาข่าว  ข่าวเด่น ข่าวด่วน ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวใหม่

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ